Thủ tướng Nhật xin lỗi về bê bối thứ 2 trong tháng

Những thông tin sẽ ảnh hưởng đến đô la Mỹ tuần này.
Alibaba thu về 12 tỷ $ chỉ trong hai giờ.
Nga dự định cho ra đời luật “về các tài sản số”

Chính quyền ông Abe liên tục gặp khủng hoảng trong thời gian gần đây.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa xin lỗi trước Quốc hội vì một tiết lộ liên quan đến Bộ Quốc phòng, làm dấy lên nghi ngờ về hoạt động kiểm soát quân đội. Đây là bê bối thứ 2 trong một tháng liên quan đến tài liệu công của nhà lãnh đạo.

“Việc này làm tổn hại đến niềm tin, không chỉ trong Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ, mà cả Chính phủ nói chung. Tôi chân thành xin lỗi người dân “, ông Abe nói hôm thứ hai (9/4).

Từ 2003, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF) nước này từng điều quân đến Iraq để ủng hộ cho chiến dịch quân sự của Mỹ, một hành động đi ngược hiến pháp. Ngoài ra, GSDF cũng không báo cáo với Bộ trưởng Quốc phòng khi đó, ông Tomomi Inada, về việc tìm ra nhật ký hoạt động từ tháng 3/2017. Theo hiến pháp hòa bình Nhật, Chính phủ không thể đưa quân đến khu vực chiến sự và hoạt động chỉ giới hạn trong các nhiệm vụ nhân đạo và tái thiết.

 

Thủ tướng Nhật xin lỗi về bê bối thứ 2 trong tháng - Ảnh 1.

Ông Abe xin lỗi vì bê bối. (Nguồn: Bloomberg)

 

Tháng trước, báo cáo về bê bối đất đai từ năm ngoái lại nổi lên khiến tỷ lệ ủng hộ nội các giảm xuống 30%, thấp nhất kể từ khi ông Abe nhậm chức vào năm 2012. 48% cử tri Nhật Bản cho rằng Thủ tướng Shinzo Abe nên từ chức, ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội kéo dài nhiệm kỳ của ông. Vị Thủ tướng và vợ bị buộc tội can thiệp giúp Học viện Giáo dục Kake của bạn thân mua được đất trong khu kinh tế đặc biệt của Chính phủ.

 

 

 

Nguồn: Người đồng hành

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi