Thủ tướng Tây Ban Nha ra đòn mạnh tay với lãnh đạo Catalonia

Dow Jones tăng gần 400 điểm, chứng khoán châu Á bật tăng
Sắc xanh trở lại, chứng khoán Mỹ vẫn trải qua quý sụt điểm đầu tiên sau gần 10 năm
Singapore sẽ không hạn chế các loại tiền số.

Theo hãng tin Reuters, bước đi trên vẫn đòi hỏi sự chấp thuận của Thượng viện, dự kiến bỏ phiếu vào ngày 27-10 tới. Thủ tướng Mariano Rajoy cho biết nền kinh tế vùng Catalonia chiếm 1/5 giá trị nền kinh tế của cả nước, vì vậy dẫn đến những lo ngại nếu Catalonia nhất quyết đòi tách khỏi Tây Ban Nha.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu Thượng viện – nhằm mục đích bảo vệ lợi ích chung của quốc gia – ủy quyền cho chính phủ sa thải lãnh đạo vùng Catalonia, ông Carles Puigdemont và chính quyền của ông ấy” – Thủ tướng Rajoy phát biểu tại một cuộc họp báo.

Ông Rajoy cũng tuyên bố sẽ kêu gọi một cuộc bầu cử ở khu vực này ngay khi tình hình trở lại bình thường: “Mục tiêu của chúng tôi là khôi phục luật lệ và chung sống hòa bình giữa các công dân, tiếp tục quá trình khôi phục kinh tế ở Catalonia, đồng thời tổ chức các cuộc bầu cử ngay khi tình hình trở lại bình thường”.

Cũng theo Thủ tướng Tây Ban Nha, lãnh đạo vùng Catalonia Carles Puigdemont đã nhiều lần vi phạm pháp luật trong một nỗ lực đòi độc lập, bao gồm cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 1-10 mà chính phủ tuyên bố là bất hợp pháp.

Nỗ lực đòi độc lập của vùng Catalonia đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất ở Tây Ban Nha kể từ âm mưu đảo chính quân sự bất thành năm 1981. Động thái này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ trên khắp Tây Ban Nha, khiến nội bộ vùng Catalonia bị chia rẽ và khiến nhà chức trách lo ngại sẽ kích động làn sóng biểu tình trên đường phố.

Madrid đã phải cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế đối với nền kinh tế lớn thứ tư của khu vực đồng euro. Hàng trăm công ty cũng chuyển trụ sở chính ra khỏi vùng Catalonia. Ông Rajoy hôm 21-10 kêu gọi các công ty này ở lại khu vực.

Phe đối lập ở Tây Ban Nha cách đây 1 ngày cho biết họ sẽ đề ra giải pháp và đồng ý tổ chức một cuộc bầu cử vào tháng 1-2018. Ông Rajoy còn nhận được sự ủng hộ của Vua Felipe – người phát biểu trong một sự kiện công cộng rằng “Catalonia vẫn sẽ là một phần thiết yếu của Tây Ban Nha”.

Nguồn: Nguoilaodong

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi