Thủ tướng Trung Quốc đáp trả những chỉ trích của Trump về hoạt động thao túng tiền tệ

Khẩu chiến Mỹ – Trung: Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố phải trả đũa để bảo vệ “phẩm giá quốc gia”
Chỉ số CPI của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong vòng sáu năm qua
Thượng viện Mỹ thông qua các dự luật chi tiêu trị giá 854 tỷ USD

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Thủ tướng Trung Quốc đã phản đối tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Bắc Kinh đã thực hiện việc thao túng thị trường tiền tệ nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh trong bối cảnh chiến tranh thương mại toàn cầu leo thang.

Li Keqiang – quan chức cấp cao thứ hai của Trung Quốc – trong khi phát biểu tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở thành phố công nghiệp Thiên Tân đã để thề không theo đuổi chính sách giảm giá tiền tệ để chống lại các biện pháp thuế quan do chính quyền Trump áp đặt.

Trong bài phát biểu, Li lưu ý rằng “những biến động gần đây” của đồng tiền Trung Quốc “đã được một số người coi là biện pháp có chủ ý” của Bắc Kinh nhằm hạ giá hàng xuất khẩu Trung Quốc với người mua nước ngoài.

Lời phát biểu này được coi là ám chỉ những tuyên bố của Trump trước đó, khi đe dọa đưa Trung Quốc vào danh sách chính thức của các nhà điều hành chính sách tiền tệ và ông cũng tin rằng Trung Quốc cố tình khiến đồng nội tệ của mình suy yếu để tăng sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu.

Li trực tiếp phủ nhận và nói việc đồng nhân dân tệ suy giảm là do áp lực thị trường, chính phủ Trung Quốc sẽ không bao giờ để đồng nội tệ mất giá liên tục.

“Việc đồng tiền mất giá liên tục sẽ chỉ gây hại nhiều hơn là mang đến lợi ích cho nền kinh tế của chúng tôi”, Li nói. Ông tiếp tục bằng cách lặp lại rằng đồng nội tệ hạ giá “sẽ chỉ làm tăng chi phí và gây tổn hại đến môi trường kinh tế của Trung Quốc”.

Trung Quốc sẽ  “tiến hành cải cách ngoại hối theo định hướng thị trường”, Li nói, và chính sách tiền tệ sẽ được giữ “ổn định theo những mức thích ứng với thị trường”.

Giống như của hầu hết các quốc gia thuộc thị trường mới nổi, đồng tiền của Trung Quốc đã suy yếu trong năm nay khi USD tăng mạnh – chủ yếu là do Cục dự trữ liên bang nâng lãi suất chính thức – nhưng một phần cũng bị ảnh hưởng từ một số chính sách của chính quyền Trump. Việc chính phủ Trump cắt giảm thuế doanh nghiệp đã khuyến khích các công ty đa quốc gia của Mỹ di dời cơ sở sản xuất trở về Mỹ.

Đồng nhân dân tệ đã giảm 9% so với đồng USD trong năm nay, một phần trung hòa tác động giá của mức thuế quan 25% đối với khối lượng hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ trị giá 50 tỷ USD. Tuy nhiên, sắp tới Mỹ dự định sẽ đánh thuế 25% với hơn 5000 mặt hàng Trung Quốc.

Li cũng sử dụng bài phát biểu để đáp trả những khiếu nại quan trọng khác từ chính quyền Trump – về đánh cắp tài sản trí tuệ và các chính sách bất bình đẳng với các công ty nước ngoài tại Trung Quốc – và tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh về tiến trình mở cửa nền kinh tế.

Ông nói rằng hình phạt cho hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ sẽ bị “xử lý nghiêm … với hình phạt gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần giá trị thiệt hại” để đảm bảo các công ty nước ngoài có thể “dễ dàng” hoạt động tại Trung Quốc.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi