Thủ tướng Úc xin lỗi vì chính sách vắc xin sai lầm của mình

0

Tờ Financial Times đưa tin, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã xin lỗi về việc chính phủ của ông đã chậm trễ trong việc tung ra vắc-xin, khi dịch bệnh ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng đến 14 triệu người dân Úc.

Thủ tướng Australia xin lỗi vì phát ngôn 'không có chế độ nô lệ' - VnExpress

Lời xin lỗi của Morrison là một thay đổi lớn. Vì Úc đã ngăn chặn thành công đại dịch và giới hạn số người chết xuống dưới 1.000 người, nên Morrison đã có tỷ lệ ủng hộ cao cho đến khi một làn sóng dịch mới bùng phát.

Tuy nhiên, sự bùng phát của các biến thể Delta ở ba tiểu bang đã phơi bày thực tế rằng hầu hết công dân Úc chưa được tiêm phòng và họ đang trong tình trạng dễ bị tổn thương. Sydney đã bổ sung thêm 124 trường hợp mới vào thứ Năm, đây là số ca nhiễm cao nhất trong một ngày kể từ giữa tháng 6.

Các chuyên gia y tế cho biết tình trạng thiếu vắc-xin mRNA, nhầm lẫn về việc ai đủ điều kiện nhận vắc-xin AstraZeneca và bộ máy quan liêu đã trì hoãn lịch tiêm chủng.

“Sky News” đưa tin rằng Úc và New Zealand đã rút khỏi World Cup Rugby League do các vấn đề về virus coronavirus và kêu gọi hoãn các trận đấu ở Anh vào mùa thu này.

Tuyên bố chung của hai nước như sau: “Ủy ban Liên đoàn Bóng bầu dục Úc (ARLC) và Liên đoàn Bóng bầu dục New Zealand (NZRL) hôm nay đã thông báo với ban tổ chức Giải Bóng bầu dục Quốc tế (IRL) rằng Úc và New Zealand sẽ vì quyền lợi và sự an toàn của các cầu thủ của họ. Vấn đề là bạn không thể tham gia World Cup 2021”. ARLC và NZRL một lần nữa yêu cầu hoãn RLWC 2021 đến năm 2022 để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm mất kiểm soát.

Daily Telegraph chỉ ra rằng các nhà tổ chức của World Cup Rugby League đã gọi quyết định rút lui khỏi trận đấu của hai quốc gia là “đáng thất vọng” và tuyên bố rằng họ chỉ biết về nó “cách đây không lâu” và họ phải sắp xếp một cuộc họp khẩn cấp  để thảo luận việc cần làm tiếp theo.

SHARE