Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kiểm soát người ra vào TPHCM

TP.HCM cho phép Shipper giao hàng liên quận
Cần bao nhiêu tài sản để vào nhóm 1% dân số giàu nhất thế giới?
Phát hiện thi thể nam sinh lớp 9 trên sông sau 2 ngày bỏ nhà đi

Ngày 30/9, Thủ tướng ban hành công điện về việc tiếp tục kiểm soát người ra vào TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Theo công điện, với sự hợp tác, hỗ trợ, chi viện của các lực lượng Trung ương và các địa phương, TPHCM cùng các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An (gọi tắt là khu vực) đã rất nỗ lực, từng bước kiểm soát dịch và đang thực hiện các điều chỉnh cần thiết để khôi phục sản xuất, kinh doanh, dần đưa cuộc sống của nhân dân về trạng thái bình thường mới một cách an toàn, chắc chắn.

Thủ tướng nhận định, yêu cầu đi lại của người dân trong khu vực TPHCM và 3 tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai với các tỉnh, thành phố khác là “rất lớn và chính đáng”. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh dù đã từng bước được kiểm soát nhưng vẫn còn phức tạp do dịch bệnh đã nhiễm sâu trong cộng đồng.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kiểm soát người ra vào TPHCM - 1

Thủ tướng yêu cầu chính quyền TPHCM chịu trách nhiệm nếu để người dân tự phát ra khỏi địa phương mình (Ảnh: Hoàng Thuận).

Mặt khác, do người dân trong khu vực đã được ưu tiên tiêm vắc xin mũi một nhưng vẫn có thể bị nhiễm virus và lây truyền cho người khác trong khi độ bao phủ vắc xin của các địa phương khác còn thấp.

Vì vậy, nếu dịch lan rộng sẽ gây quá tải cho hệ thống y tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng nhân dân.

Trên tình hình đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện việc kiểm soát người ra vào khu vực TPHCM và 3 tỉnh lân cận. Việc đưa đón người ra, vào khu vực phải được chính quyền các tỉnh, TP trong khu vực và các địa phương khác thống nhất, tổ chức an toàn, chu đáo.

“Chính quyền TPHCM, các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để người dân tự phát ra khỏi địa phương mình về các tỉnh, TP khác ngoài khu vực”, công điện nêu rõ.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với 4 địa phương là TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai nhằm tuyên truyền, vận động và có sự hỗ trợ cần thiết để động viên nhân dân không tự ý di chuyển về quê.

Đồng thời, các địa phương phối hợp đưa công nhân, người lao động đã về quê trở lại các tỉnh, TP trong khu vực để khôi phục sản xuất, kinh doanh.

TPHCM và 3 địa phương lân cận cần thống nhất phương án người dân di chuyển bên trong khu vực, tạo thuận lợi cho khôi phục, sản xuất kinh doanh an toàn.

Thủ tướng yêu cầu bốn Bộ gồm Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Y tế chỉ đạo tăng cường các điểm kiểm soát ra vào khu vực TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An để đảm bảo trật tự và an toàn.

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19; phối hợp với Bộ Y tế theo dõi việc thực hiện và kịp thời báo cáo Thủ tướng có chỉ đạo mới khi tình hình thay đổi. 

Quang Phong

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi