Thuế nhập khẩu của ông Trump sẽ khiến các doanh nghiệp Mỹ lao đao?

Trung Quốc: Sẽ đáp trả nếu Mỹ nâng thuế vào ngày 10/05
World Bank cảnh báo mức thuế quan có thể đưa chúng ta trở lại giai đoạn khủng hoảng năm 2008
Nhật Bản đang lên kế hoạch áp thuế với hàng xuất khẩu của Mỹ trị giá 409 triệu USD
Thuế nhập khẩu của ông Trump sẽ khiến các doanh nghiệp Mỹ lao đao?

Lợi ích từ chính sách cắt giảm thuế của tổng thống Donald Trump sẽ bị triệt tiêu ít nhiều vì giá nhập khẩu tăng cao.

Chính sách cắt giảm thuế doanh nghiệp đầy hấp dẫn được thông qua vào tháng 12 năm ngoái bỗng chốc không còn thu hút như ban đầu.

Theo danh sách thuế quan mới nhất do Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer công bố vào thứ ba vừa rồi, Mỹ sẽ áp 10% thuế với lượng hàng nhập khẩu trị giá 200 tỉ USD từ Trung Quốc bên cạnh mức 25% thuế đã áp dụng với lượng hàng hoá trị giá 50 tỉ USD trước đó. Khi toàn bộ mức thuế quan trên được áp dụng, khoản tiền thuế 32,5 tỉ USD này sẽ tương đương khoảng một phần tư khoản cắt giảm thuế doanh nghiệp 124 tỉ USD trong năm tài khoá tính đến tháng chín.

Trên lý thuyết, giá sản phẩm tăng lên sẽ do người tiêu dùng Mỹ – đối tượng chính tiêu thụ hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc – gánh chịu. Tuy nhiên, nhìn qua 6.031 danh mục hàng hoá mới nhất do Lighthizer công bố, thì chính các doanh nghiệp Mỹ mới là người phải chịu gánh nặng này.

Hầu hết các loại hàng hoá được người dân Mỹ mua đều không có trong danh mục, tiêu biểu là điện thoại và máy tính, hai mặt hàng nhập khẩu lớn nhất từ Trung Quốc cùng với đồ chơi, quần áo và giày dép. Điều này sẽ giúp người dân Mỹ không phải chịu tác động khi giá tăng trên toàn nền kinh tế.

Ngoài ra các mặt hàng được tiêu thụ ít hơn, ví dụ như TV màn hình rộng hay đồ nội thất, cũng được đưa vào danh mục này dù đã bị loại bỏ trong danh mục trước đó.

Dù vậy, các doanh nghiệp Mỹ vẫn phải chịu phần lớn tác động từ chính sách này. Thuế quan tăng chủ yếu với các mặt hàng như linh kiện ô tô, máy móc công nghiệp, nhựa và các thiết bị chính xác. Điều này sẽ khiến các công ty ô tô và hoá chất chịu nhiều thiệt hại hơn.

Mới đây, công ty Harley-Davidson và BMW đã công bố kế hoạch thúc đẩy sản xuất tại các nhà máy ngoài nước Mỹ nhằm giảm thiểu tác động từ thuế quan của Mỹ; trong khi đó, General Motors lại cảnh báo rằng các hành động thương mại sẽ gây tổn hại tới công ty và nhân lực trong ngành ô tô Mỹ. DowDuPont cũng đang chuẩn bị xây dựng nhà máy tại Canada hoặc Argentina thay vì tại vùng Vịnh nước Mỹ.

Sự đánh đổi giữa thuế doanh nghiệp và thuế nhập khẩu sẽ không thực sự rõ ràng. Giảm thuế đóng vai trò quan trọng đối với các công ty đóng góp nhiều lợi nhuận nhất trong giới doanh nghiệp Mỹ. Thuế quan sẽ tác động mạnh nhất đến các doanh nghiệp phát triển theo hướng quốc tế với chuỗi cung ứng toàn cầu. Vào thứ tư tuần trước, chỉ số giá sản xuất tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2011, và những chi phí này cuối cùng sẽ do người tiêu dùng chi trả.

Giá dầu và lãi suất tăng trong khi lương không thay đổi nhiều khiến áp lực chi phí tăng lên. Nền kinh tế thế giới phát triển mạnh giúp nước Mỹ có thêm thời gian cần thiết để tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, nước Mỹ không nên cho rằng họ không phải trả giá.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi