Thượng Hải hủy hơn 500 chuyến bay vì 3 ca Covid-19

Châu Âu vật lộn với khủng hoảng năng lượng
Các nước chưa kịp đóng cửa, biến chủng Omicron đã xâm nhập
Trump chỉ trích Meghan

Ba ca nCoV lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận ở Thượng Hải là nhóm bạn cùng tới thăm thành phố Tô Châu hồi cuối tuần trước. Cả ba người đã được tiêm đầy đủ vaccine, giới chức Thượng Hải cho biết trong cuộc họp báo tối qua.

Dữ liệu từ trang theo dõi hàng không VariFlight cho thấy hơn 500 chuyến bay từ hai sân bay chính của Thượng Hải đã bị hủy trong hôm nay. Chính quyền thành phố cũng đình chỉ mọi chuyến du lịch liên tỉnh, trong khi 6 bệnh viện ở Thượng Hải ngừng tiếp nhận bệnh nhân ngoại trú.

Trung Quốc đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong chiến lược ‘không Covid linh động’ và điều này sẽ không thay đổi”, Zhang Wenhong, người đứng đầu nhóm chuyên gia phòng chống Covid-19 của Thượng Hải, cho hay. Ông cũng cảnh báo điều này sẽ trở thành “tình huống chống đại dịch bình thường hóa trong tương lai”.

Thành phố Tô Châu với 13 triệu dân cũng đóng cửa toàn bộ điểm du lịch và yêu cầu người dân xuất trình chứng nhận xét nghiệm nCoV âm tính nếu muốn sang địa phương khác. Toàn bộ trường học ở thành phố Từ Châu lân cận cũng bị đóng cửa. Dịch vụ xe buýt liên thành phố bị đình chỉ sau khi giới chức phát hiện một trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm ở Thượng Hải.

Trung Quốc đang duy trì cảnh giác cao nhằm ngăn các đợt bùng phát Covid-19 trước thềm Olympic Mùa đông diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh vào tháng 2/2022. Đây cũng là quốc gia hiếm hoi trên thế giới vẫn áp dụng chiến lược “không Covid”.

Chung Nam Sơn, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, hôm 1/11 tuyên bố chiến lược “không Covid” ít tốn kém hơn sống chung với virus và tái áp đặt hạn chế mỗi khi dịch bùng phát. Các quan chức cấp cao như Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan cũng nhiều lần nhấn mạnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chiến lược “ngăn chặn bùng phát ca bệnh nhập cảnh” và không được nới lỏng biện pháp phòng ngừa, kiểm soát.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm qua ghi nhận thêm 24 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 98.583, trong đó 4.636 người đã tử vong.

Vũ Anh (Theo AFP)

COMMENTS