Thượng Hải tái phong tỏa quận 2,7 triệu dân

Thành phố Thượng Hải mở rộng phong toả vì số ca COVID-19 tăng mạnh
Tướng Mỹ cảnh báo Iran sắp chế tạo được vũ khí hạt nhân
Israel đóng biên vì biến chủng Omicron

Quận Mẫn Hàng ở tây nam thành phố sẽ bị “quản lý khép kín” bắt đầu từ sáng 11/6 và toàn bộ cư dân sẽ được xét nghiệm, giới chức quận hôm nay thông báo trong bài đăng trên mạng xã hội.

“Việc đóng cửa sẽ được dỡ bỏ sau khi các mẫu xét nghiệm được thu thập”, thông báo nêu thêm, song không đưa ra thời gian cụ thể dỡ phong tỏa và cũng không cho biết biện pháp nào sẽ được áp dụng nếu phát hiện ca dương tính.

Thượng Hải hôm nay báo cáo thêm 9 ca Covid-19 trong cộng đồng, nhưng không có trường hợp nào ở quận Mẫn Hàng. Thông báo của chính quyền quận khiến một số người dùng mạng xã hội lo ngại lệnh phong tỏa có thể kéo dài nếu xuất hiện ca dương tính.

“Nếu có kết quả bất thường sau xét nghiệm thì họ sẽ làm gì? Tiếp tục phong tỏa sao?”, một người bình luận.

Chính quyền thành phố phủ nhận tin đồn các khu vực còn lại sẽ bị tái phong tỏa theo từng giai đoạn, nhấn mạnh rằng chỉ những khu vực riêng lẻ bị hạn chế và thành phố đang dần trở lại cuộc sống cũng như hoạt động sản xuất bình thường.

Thượng Hải, thành phố 25 triệu dân, đã phong tỏa trong hai tháng kể từ đầu tháng 4, gây thêm áp lực lên các chuỗi cung ứng quốc tế vốn đã căng thẳng. Nhưng những ngày gần đây, thành phố đã dần trở lại với nhịp sống sau khi dỡ lệnh phong tỏa hôm 1/6.

Tuy nhiên, các hạn chế chưa được dỡ bỏ trên toàn thành phố. Hàng trăm nghìn người ở thành phố lớn nhất Trung Quốc vẫn bị yêu cầu ở nhà khi nhiều khu phố bị tái phong tỏa do ghi nhận ca Covid-19 mới.

Trong khi đó, Bắc Kinh đang chuyển đổi suôn sẻ hơn về cuộc sống bình thường, sau khi đóng cửa nhà hàng, phòng tập và ga tàu điện ngầm vào tháng trước để dập tắt một đợt bùng phát nhỏ hơn ở Thượng Hải.

Trung Quốc vẫn kiên trì theo đuổi chiến lược “Không Covid” trong suốt hơn hai năm đại dịch bùng phát. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố đất nước sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách này.

Huyền Lê (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi