Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cảnh báo Trump về những rủi ro từ kế hoạch để ZTE hoạt động trở lại

Chính sách của ông Trump đang đưa nước Mỹ về những năm 1980, khi người tiêu dùng Mỹ là bên bị thiệt hại nhiều nhất
Trừng phạt Triều Tiên, Mỹ sẽ nhắm đến những ngân hàng lớn nhất Trung Quốc?
Đồng USD – “Con dao hai lưỡi” của Mỹ trong chiến tranh thương mại

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cảnh báo Trump về những rủi ro từ kế hoạch để ZTE hoạt động trở lại

 

 

Các nhà lập pháp tại Capitol Hill hoài nghi về kế hoạch đánh giá rủi ro lẫn cách tiếp cận chưa phù hợp của Tổng thống Donald Trump với nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc ZTE. Dường như Nhà Trắng đang sử dụng phương pháp kinh tế để giải quyết tranh chấp với một trong các công ty điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Bộ Thương mại đã từ chối đặc quyền xuất khẩu của hãng này vào năm ngoái vì vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Nhưng gần đây ZTE lại trở thành điểm sáng khi ông Trump tuyên bố đang làm việc với Chủ tịch Tập Cận Bình để đưa ZTE nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường.

Tuyên bố của Trump khiến các nhà lập pháp lo ngại, rất nhiều trong số họ tin rằng cần giải quyết triệt để các hoạt động bất chính của ZTE trước khi các thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực.

Thượng nghị sĩ Rob Portman, người thuộc Ủy ban Tài chính Thượng viện, nói rằng ông “không nắm được” suy nghĩ của Nhà Trắng về các cuộc đàm phán đang diễn ra với ZTE và chính phủ Trung Quốc.

Một trong số những người chỉ trích các hoạt động hỗ trợ ZTE là Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio của Florida. Ông gọi những nỗ lực của Nhà Trắng là “sai lầm” và nói “ZTE không liên quan gì tới thương mại”.

Rubio cũng giới thiệu một dự luật nhằm hạn chế hoạt động bán tài sản trí tuệ nhạy cảm cho Trung Quốc và ngăn chặn chính phủ Mỹ mua thiết bị viễn thông từ ZTE.

Trong khi chính quyền Trump đang hướng tới các cuộc đàm phán cấp cao với Trung Quốc, các quan chức chính sách kinh tế hàng đầu của họ lại cực lực phản đối.

Những tranh cãi trong bộ máy chính quyền có thể cản trở cho quá trình giám sát hoặc ngăn trở ZTE, và ít nhất, cũng không thể ngăn cản những nhà lập pháp hàng đầu ở Washington trăn trở.

 

Nguồn: Business Insider

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi