Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi cấm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong Thế vận hội Bắc Kinh 2022.

0

Tin tức tài chính thế giới về tình hình Mỹ – Trung, Trong một lá thư gửi Chủ tịch Ủy ban Olympic Hoa Kỳ Susanne Lyons, ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi các quan chức Olympic cấm các vận động viên Hoa Kỳ sử dụng Nhân dân tệ kỹ thuật số trong thế vận hội mùa đông năm 2022.

Thách thức chờ đón Thế vận hội mùa đông Olympic Bắc Kinh 2022

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bao gồm Marsha Blackburn, Roger Wicker và Cynthia Lummis yêu cầu trong thư rằng các quan chức ngăn cản các vận động viên Mỹ sử dụng hoặc chấp nhận đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số vì họ cho rằng đồng tiền này sẽ được “theo dõi” bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Trung Quốc có thể sử dụng tiền kỹ thuật số để theo dõi các vận động viên nước ngoài và tình hình của họ sau khi họ trở về Hoa Kỳ.

Trung Quốc gần đây đã giới thiệu một tính năng mới cho đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số cho phép Nhà nước “biết ai đó đã mua gì và chi tiết chính xác về nơi mua nó”, trích dẫn ứng dụng nhắn tin và thanh toán WeChat là một tiền lệ.

Loomis, Blackburn và Wick đã yêu cầu báo cáo về chủ đề này cho Ủy ban Thương mại, Khoa học và Vận tải của Thượng viện trong vòng 30 ngày. Họ kêu gọi Ủy ban Olympic hợp tác với các cơ quan liên bang để bảo vệ quyền riêng tư của các vận động viên Mỹ đến từ Trung Quốc.

Trung Quốc đã bắt đầu thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình vào tháng 4 năm 2020 và tặng tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC) trị giá hàng nghìn đô la cho người dân ở các thành phố khác nhau. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng cho biết họ đang tìm cách cho phép các vận động viên và khách du lịch nước ngoài tham gia trong Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 sử dụng CBDC trong giai đoạn này.

Thanh toán di động đã trở thành phương thức thanh toán mua sắm của người tiêu dùng phổ biến ở các thành phố của Trung Quốc. Tuy nhiên, hai ứng dụng thanh toán di động lớn, bao gồm cả những ứng dụng do Tencent và Alibaba vận hành, thường cần được kết nối với tài khoản ngân hàng nội địa ở Trung Quốc, có nghĩa là đối với người nước ngoài ở Trung Quốc khách du lịch, họ không thể dễ dàng sử dụng các phần mềm này nếu không có tài khoản ngân hàng Trung Quốc.

Tuy nhiên, tình hình này dự kiến ​​sẽ được thay đổi bởi đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số. Thứ sáu tuần trước (16/7), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã xuất bản sách trắng dài 21 trang có tiêu đề “Nghiên cứu và phát triển đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc” bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh. Nội dung đã đề cập, “Công chúng không có tài khoản ngân hàng có thể tận hưởng các dịch vụ tài chính cơ bản thông qua ví nhân dân tệ kỹ thuật số. Cư dân nước ngoài đến Trung Quốc trong thời gian ngắn có thể mở ví nhân dân tệ kỹ thuật số mà không cần mở tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc đại lục để đáp ứng nhu cầu thanh toán hàng ngày của họ ở Trung Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Ba: Hành động của các chính trị gia Hoa Kỳ có liên quan sẽ chỉ phản ánh sự thiếu hiểu biết của họ và họ được khuyên nên tìm hiểu tiền kỹ thuật số là gì. Đối với các mối đe dọa gián điệp và an ninh kỹ thuật số, Hoa Kỳ được công nhận là “vương miện vòng nguyệt quế” toàn cầu. Hoa Kỳ không chỉ theo dõi các đối thủ cạnh tranh mà còn cả các đồng minh của mình thông qua nhiều phương tiện như đánh cắp mạng và giám sát điện thoại. Mọi người đều biết những sự thật này.

Zhao Lijian cho biết thêm: Tiền kỹ thuật số là sản phẩm tất yếu của sự phát triển công nghệ số và phù hợp với xu hướng lịch sử phát triển kinh tế số toàn cầu hiện nay. Luật pháp Trung Quốc cũng đưa ra những quy định rõ ràng để đảm bảo an toàn dữ liệu. Các chính trị gia Mỹ nên tôn trọng tinh thần của Hiến chương Olympic và dừng các môn thể thao chính trị.

Theo FX168

SHARE