Thượng viện Mỹ muốn chống các quyết định về Chiến tranh Thương mại của Tổng thống Trump

Cậu bé Trump ngủ gật khi nghe đọc Thông điệp Liên bang
Jerome Powell sẽ làm chủ tịch tiếp theo của FED?
Hé lộ “đối thủ bất bại” của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử 2020
Thượng viện Mỹ muốn chống các quyết định về Chiến tranh Thương mại của Tổng thống Trump

Trong một biện pháp không ràng buộc, Thượng viện Mỹ, vốn do đảng Cộng hòa lãnh đạo, đã nhấn mạnh vào “vai trò của Quốc hội” trong bất cứ lời kêu gọi nào về an ninh quốc gia.

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu hôm 11/7 để tìm kiếm vai trò của Quốc hội Mỹ trong một số quyết định về thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tỷ lệ 88 phiếu ủng hộ và 11 phiếu chống co thấy đảng Cộng hòa của ông Trump đang ngày càng lo ngại hơn về cuoocjc hiến thương mại của ông Trump.

Theo đó, biện pháp không ràng buộc khẳng định “vai trò của Quốc hội” khi ông Trump sử dụng lý do an ninh quốc gia để áp thuế nhật khẩu lên nhôm và thép từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu. Dù không thực sự có tính bắt buộc nhưng nó đại diện cho bước đi đầu tiên của đảng Cộng hòa hướng tới việc tái thiết một trương trình nghị sự kéo dài suốt hàng thập kỷ qua về hỗ trợ Tự do thương mại.

Nhiều tháng qua, đảng Cộng hòa, với phe đa số trong Quốc hội Mỹ, đã không có bất cứ động thái nào trước việc Chính quyền Tổng thống Trump tiến hành các động thái Chiến tranh Thương mại. Dù có sự phản đối nhưng thực sự người Cộng hòa chẳng có hành động nào để ngăn chặn nó.

Một ngàu trước đó, Thượng viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu với tỷ lệ 97 đồng thuận, 2 phản đối để nhắc lại sự ủng hộ của họ với Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Sự kiện này diễn ra ngay trước khi ông Trump tới Brussels để gặp gỡ lãnh đạo các nước thành viên của tổ chức này. Ông Trump thường chỉ trích các nước khác trong NATO, làm dấy lên câu hỏi về những cam kết của Mỹ.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Washington Post

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi