Thương vụ giữa Uber và SoftBank đã kết thúc?

Apple có 160 tỷ USD cần phải "đốt", Tim Cook sẽ tiêu như thế nào?
Tài khoản Twitter của Donald Trump biến mất trong 11 phút.
"Công, tội" của Tổng thống Trump với thị trường chứng khoán Mỹ

Hợp đồng trị giá hàng tỷ đô la của Uber với SoftBank kết thúc. Một công ty Nhật Bản hiện đang kiểm soát 15% Uber

Hợp đồng lớn của Uber với SoftBank đã chính thức chấm dứt, kết thúc một quá trình tranh chấp, do đó tập đoàn Nhật Bản sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của Uber và họ sẽ đưa ra những thay đổi lớn trong vấn đề quản lý Uber.

SoftBank đã mua lại 15% cổ phần của Uber thông qua việc kết hợp đầu tư trực tiếp vào công ty dịch vụ taxi này và mua cổ phần của cổ đông Uber hiện tại. Uber đã xác nhận điều này vào thứ 5, vài tuần sau khi có thông báo rằng giao dịch đã được tiến hành.

Softbank và một nhóm các nhà đầu tư khác đã mua lại cổ phần Uber với mức chiết khấu cao. Họ định giá công ty khoảng 48 tỷ USD, ít hơn khoảng 30% so với mức định giá trước đó là 68 tỷ USD. Các nhà đầu tư khác trong nhóm do SoftBank dẫn đầu, bao gồm Dragoneer Investment Group, đã mua khoảng 5% cổ phần của Uber. SoftBank cũng đã đầu tư trực tiếp 1.25 tỷ đô la vào Uber theo một phần của thỏa thuận này.

Đầu tư của SoftBank sẽ khuyến khích Uber cải tổ lại quy trình quản trị doanh nghiệp. Những cải cách này bao gồm việc loại bỏ các quyền biểu quyết của Kalanick trong hội đồng quản trị, nâng số thành viên ban quản trị lên 17 và bổ sung thêm các giám đốc độc lập mới vào hội đồng quản trị. Họ nói rằng những cải cách này sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Người phát ngôn của Uber nói: “Đây là một kết quả tuyệt vời cho các cổ đông, nhân viên và khách hàng của chúng tôi, củng cố sự thống trị của Uber khi chúng tôi gia tăng khoản đầu tư cho công nghệ lên gấp đôi và tiếp tục cung cấp dịch vụ cho nhiều người hơn, ở nhiều nơi hơn trên khắp thế giới”.

Phần lớn vốn cổ phần đến từ các việc thoái vốn của các cổ đông hiện hữu cùng với việc sa thải Giám đốc điều hành, Travis Kalanick, người đã bán tài sản trị giá 1,4 tỷ đô la cho SoftBank và nhóm các nhà đầu tư. Phát ngôn viên của Uber cho biết, Benchmark, một trong những cổ đông lớn nhất của Uber, đã bán bớt 15% cổ phần Uber của mình, trị giá khoảng 900 triệu USD. Số tiền này sẽ được chia cho các cổ đông của Uber, những người đã bán lại sau ngày hôm nay.

Theo quan điểm của SoftBank, đây chỉ là khoản đầu tư mới nhất được tiến hành bởi quỹ VisionBank có trị giá 93 USD của Softbank, quỹ có vốn đầu tư vào một số công ty hàng đầu ở Silicon Valley. Trong một tuyên bố, SoftBank ca ngợi Giám đốc điều hành mới của Uber, Dara Khosrowshahi, người thay thế Kalanick vào năm ngoái.

“Uber có một tương lai tươi sáng dưới người lãnh đạo mới. Việc này góp phần làm cho mạng lưới SoftBank rộng lớn hơn, từ Sprint đến WeWork. Tôi mong muốn SoftBank sẽ giúp Uber gặt hái được những thành công hơn nữa trên toàn cầu”, đại diện công ty đã phát biểu.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi