Thương vụ IPO mảng đi động lớn nhất lịch sử Nhật Bản sắp diễn ra

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc: Blockchain có thể cách mạng hóa thế giới
Tổng Giám đốc của BIS muốn ngăn chặn tiền ảo gia nhập “hệ thống tài chính chính yếu”
Netflix phiên bản Trung Quốc tham vọng IPO 10 tỷ đô trên TTCK Mỹ

SoftBank sở hữu 80% cổ phần của nhà mạng Sprint, quyết định sẽ tách rời mảng kinh doanh điện thoại di động thành một công ty con độc lập, với giá trị IPO khoảng 18 tỷ USD.

Tập đoàn công nghệ và viễn thông SoftBank của Nhật Bản sở hữu 80% cổ phần của nhà mạng Sprint, một trong 4 nhà mạng lớn nhất tại Mỹ. Theo báo cáo mới nhất, SoftBank đang xem xét việc IPO để tách mảng kinh doanh điện thoại di động ra khỏi Sprint, trở thành một công ty con riêng biệt.

Sự kiện IPO chào bán cổ phiếu của công ty mới này sẽ được tổ chức tại Tokyo, London và một số thị trường bên ngoài nước Mỹ. Dự kiến giá trị của đợt IPO này sẽ vào khoảng 18 tỷ USD. Sau khi IPO và tách rời, công ty mới kinh doanh điện thoại di động vẫn sẽ được kiểm soát bởi SoftBank.

Chủ sở hữu nhà mạng Sprint, tập đoàn SoftBank chuẩn bị cho thương vụ IPO mảng điện thoại di động với giá trị lớn nhất lịch sử Nhật Bản - Ảnh 1.

SoftBank sẽ nắm giữ 70% cổ phần của công ty mới, trong khi đó 30% còn lại sẽ được bán ra qua đợt IPO cho các nhà đầu tư khác. Do công ty mới kinh doanh điện thoại di động được tách ra từ nhà mạng Sprint, sẽ có khoảng 24% cổ phần của Sprint được bao gồm trong đợt chào bán IPO.

Tháng 7 năm 2013, SoftBank đã thành công trong việc mua lại 78% cổ phần của nhà mạng Sprint với tổng giá trị 21,6 tỷ USD. Thương vụ thâu tóm Sprint cũng giúp SoftBank nắm quyền kiểm soát mạng lưới viễn thông và bán lẻ của công ty Clearwire, đã từng được Sprint mua lại trước đó.

Hiện tại vẫn chưa có nhiều thông tin về công ty con sẽ tách rời từ Sprint, và những chiến lược của SoftBank trong thời gian tới. Tuy nhiên quyết định này của SoftBank được giáo sư Erik Gordon đến từ Đại học Michigan nhận định là có 2 mục đích.

Đầu tiên là có thêm một khoản tiền lớn để tiếp tục đầu tư vào các dự án tiềm năng. Và tiếp theo là để rút vốn và cổ phần của mình ra khỏi Sprint. Chiến lược của SoftBank vẫn là đầu tư mạo hiểm vào các công ty công nghệ non trẻ và có tiềm năng phát triển, hơn là các công ty đã hoạt động ổn định và có tốc độ tăng trưởng chậm.

 

Nguồn: Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi