HomeTin tức mới nhấtTin tức chứng khoán

Thương vụ M&A toàn cầu tăng cao kỷ lục trong tháng thứ ba liên tiếp

Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 5, nguyên nhân chủ yếu do lãi suất thấp,

S&P 500 đi từng bước nhỏ lên đỉnh. FAANG chuẩn bị bùng nổ trong mùa hè
3 cổ phiếu SaaS tốt nhất để mua vào tháng 5
Chỉ số môi trường kinh doanh thất vọng của Đức kéo chứng khoán châu Âu đi xuống

Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 5, nguyên nhân chủ yếu do lãi suất thấp, cổ phiếu tăng vọt và lợi ích thương mại cao hơn trong các lĩnh vực nhận được sự thúc đẩy từ đại dịch COVID-19.

Advertisement

Theo dữ liệu của Refinitiv, tổng giá trị của các giao dịch đang chờ xử lý và hoàn thành được công bố từ giai đoạn tháng 1 đến tháng 5 đã chạm mức 2,4 nghìn tỷ USD, một kỷ lục mọi thời đại. Tháng trước, các giao dịch trị giá 532,9 tỷ USD đã được ghi nhận, mức cao nhất trong tháng 5.

Trong 5 tháng, 428 thương vụ trị giá hơn 1 tỷ USD đã được thực hiện, so với 131 trong cùng kỳ năm ngoái.

Sự gia tăng trong các thương vụ diễn ra khi ngày càng có nhiều công ty tìm cách triển khai các chiến lược lớn khi họ tập trung vào việc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình và việc mà toàn cầu đang quay trở lại với thời điểm hoạt động kinh doanh thông thường sau một thời gian bị hạn chế bởi dịch bệnh.

Thị trường Mỹ đã chứng kiến ​​hoạt động M&A trị giá 1,3 nghìn tỷ USD trong năm nay, trong khi Châu Âu và Châu Á – Thái Bình Dương lần lượt đạt 411 tỷ USD và 387 tỷ USD.

Paul Roberts, giám đốc điều hành của công ty công nghệ quảng cáo Kubient, cho biết: “Sau một thời kỳ không bất ổn, nhiều doanh nghiệp và giám đốc điều hành đang tìm cách để theo dõi nhanh việc mở rộng, trưởng thành nhanh chóng bằng cách hợp nhất với các công ty có năng lực bổ sung cho nhau”.

Các nhà phân tích cũng cho biết các công ty cổ phần tư nhân lớn nhất thế giới đã huy động được lượng vốn lớn trong vài năm qua, góp phần thúc đẩy hoạt động mua bán và sáp nhập.

Việc hợp nhất giữa Warner Media và Discovery (NASDAQ: DISCA) của AT&T (NYSE: T), nơi có các mạng truyền hình về phong cách sống như HGTV và TLC, là thương vụ lớn nhất trong năm cho đến nay, với giá trị doanh nghiệp hơn 120 tỷ đô la.

Lĩnh vực công nghệ, thường chiếm phần lớn khối lượng giao dịch hàng quý, tiếp tục dẫn đầu – các giao dịch trị giá 503 tỷ đô la đã được công bố từ lĩnh vực này. Khối lượng M&A trong các ngành công nghiệp đạt 255,1 tỷ USD, trong khi dịch vụ tài chính chiếm 250 tỷ USD.

Hoạt động mua lại của các công ty SPAC (các công ty mua lại có mục đích đặc biệt) cũng đạt mức kỷ lục 348 tỷ đô la trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5.

Blake Hutchison, Giám đốc điều hành tại Flippa.com, cho biết ông kỳ vọng hoạt động M&A sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong thời gian còn lại của năm.

Ông nói: “Không có bằng chứng nào về sự thay đổi đáng kinh ngạc trong điều kiện thị trường trong thời gian tới. Tôi cho rằng hoạt động M&A sẽ phát triển mạnh trong lĩnh vực thực phẩm & đồ uống và eRetail khi hợp nhất”.

“Đối với các ngành khác, sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế trực tuyến sẽ buộc nhiều người phải nhúng tay vào. Họ sẽ không còn cách nào khác ngoài việc đạt được sự đổi mới vì họ sẽ cần tận dụng dữ liệu và phân tích có trong danh mục kỹ thuật số và nền tảng / hệ sinh thái của họ”.

Theo Reuters