Thương vụ mua lại mua cổ phần Sogou của Tencent được thông qua

Giá nhà ở Mỹ và giá thuê nhà đều tăng vọt
Chứng khoán châu Á ngày 20/7 tiếp tục chịu sức ép từ tình hình dịch bệnh căng thẳng
Reuters: Hoạt động của nhà máy ở Trung Quốc trong tháng 7 có khả năng suy yếu

Tin tức tài chính thế giới hôm thứ Ba (13/7), Cục Quản lý Trung Quốc về Quy chế Thị trường đã phê duyệt vô điều kiện việc Tencent mua lại cổ phần của Sogou. Sau thông tin trên, cổ phiếu của Tencent đã tăng lên 4%.

Tencent đạt thỏa thuận khoản vay kỷ lục 8,3 tỷ USD - Nhịp sống kinh tế Việt  Nam & Thế giới

Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường đã thông báo phê duyệt vô điều kiện danh sách các trường hợp mua lại từ ngày 5/7 đến 12/7, bao gồm: việc Tencent mua lại cổ phần Sogou, Telaidian New Energy Co., Ltd. và Changchun Urban Public Transport Development Group Co. ., Ltd. để thành lập một trường hợp liên doanh mới, Chunhua Capital Phase IV Fund Limited Partnership mua lại Mead Johnson International Holdings, v.v.

Bị ảnh hưởng bởi tin tức này, giá cổ phiếu của Tencent đã tăng vào ngày 13/7 lên hơn 4%.

Vào ngày 27 tháng 7 năm 2020, Sogou thông báo rằng họ đã nhận được một đề nghị đấu thầu sơ bộ không ràng buộc từ Tencent cho công ty. Theo thông báo, Tencent dự định mua lại toàn bộ số cổ phiếu phổ thông đã phát hành của Sogou, bao gồm cả cổ phiếu phổ thông được đại diện bởi Sogou American Depositary Shares (ADS) mà Tencent hoặc các chi nhánh của nó hiện không nắm giữ với giá mua trên mỗi cổ phiếu phổ thông hoặc American Depositary, giá trị là 9 đô la và phương thức thanh toán là tiền mặt.

Vào ngày 29/9, Sogou thông báo rằng họ đã ký thỏa thuận tư nhân hóa cuối cùng và sẽ trở thành công ty con gián tiếp thuộc sở hữu toàn bộ của Tencent Holdings. Vào thời điểm đó, giao dịch dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào quý 4 năm 2020. Sau khi giao dịch hoàn tất, Sogou sẽ bị hủy niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York.

Trước đó, chiến dịch giám sát chống độc quyền của Tencent đã được thực hiện. Vào ngày 10 tháng 7, Cục Quản lý Nhà nước về Thị trường đã thông báo về việc cấm sáp nhập giữa Công ty Huya và Douyu International Holdings Limited.

Các cuộc đàm phán sáp nhập giữa Huya và Douyu bắt đầu sớm nhất là vào nửa cuối năm 2019 và bước vào giai đoạn cuối cùng vào đầu năm 2020. Động lực thúc đẩy nó là Tencent. Trước đó, Tencent đã tăng cường đầu tư vào Huya và Douyu và dần trở thành cổ đông lớn nhất của hai công ty này.

Tencent có vị trí thống lĩnh thị trường phát sóng trực tiếp trò chơi ở Trung Quốc, Huya và Douyu là hai nền tảng phát sóng trực tiếp trò chơi hàng đầu trên thị trường, nếu việc sáp nhập này được thực hiện, nó chắc chắn sẽ có tác động đáng kể đến thị trường phát sóng trực tiếp trò chơi Trung Quốc.

Ngành công nghiệp suy đoán rằng việc sáp nhập Huya và Douyu dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong nửa đầu năm nay, khi các đánh giá chống độc quyền mở ra nhiều biến số. Vào ngày 4 tháng 1 năm 2021, Cục Quản lý Thị trường Nhà nước đã tiến hành đánh giá chống độc quyền về mức độ tập trung của các nhà khai thác đối với thương vụ sáp nhập Huya và Douyu do Tencent đệ trình.

Một số phương tiện truyền thông dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề rằng lý do chính của việc tạm dừng sáp nhập là Tencent không đưa ra được giải pháp trong thời hạn quy định để đáp ứng yêu cầu của Cơ quan quản lý nhà nước về Quy chế thị trường để Tencent từ bỏ một số nội dung độc quyền.

Về vấn đề này, Tencent không đưa ra bình luận nhưng trả lời về việc tạm dừng sáp nhập, nói rằng, “Công ty sẽ nghiêm túc tuân thủ quyết định xem xét, tích cực hợp tác với các yêu cầu pháp lý, hoạt động tuân thủ luật pháp và quy định, nghiêm túc thực hiện các trách nhiệm xã hội”.

Theo FX168