Tiền điện tử sẽ ra sao khi Fed không có ý định chống lạm phát và ECB sẽ ngừng mua trái phiếu trong quý 3?

Comos (ATOM) đang bị mắc kẹt trong vùng No-trade
5 xu hướng tiền điện tử cần theo dõi vào năm 2022
Bò và gấu tranh luận liệu $39.650 có phải là đáy của Bitcoin không?

Nhà đầu tư nổi tiếng và là người sáng lập công ty đầu tư Scion Asset Management, Michael Burry, đã chia sẻ suy nghĩ của mình hôm thứ Năm về nền kinh tế Mỹ, lạm phát và việc tăng lãi suất.

Michael Burry được biết đến nhiều nhất vì là nhà đầu tư đầu tiên nhìn thấy trước và chốt lời từ cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn của Hoa Kỳ xảy ra từ năm 2007 đến năm 2010. Ông được mô tả trong “The Big Short”, một cuốn sách của Michael Lewis về cuộc khủng hoảng thế chấp, được làm thành một bộ phim có sự tham gia của Christian Bale.

Giám đốc quỹ đầu cơ nói rằng Cục Dự trữ Liên bang “không có ý định chống lạm phát” và “các đợt tăng nửa điểm nối tiếp của Fed là để tăng giá trước khi cổ phiếu và người tiêu dùng thau lỗ.”

“Tương tự với QT (thắt chặt định lượng) một cách đột ngột. Tất cả hành động của Fed chỉ là nạp lại đạn cho khẩu súng bazooka tiền tệ. Vì vậy, nó có thể giải cứu và bỏ vốn vào tùy chọn put”.

Có nhiều người trên Twitter đồng tình với Burry và một người trong số đó viết:

“Đúng là Fed muốn làm cho tình hình bớt căng thẳng một lần nữa.”

Một người khác lưu ý:

“Không chỉ Fed. Nhìn vào tất cả các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới tăng lãi suất vào những thời điểm tương tự và điểm cơ bản tương tự. Canada và Trung Quốc vào khoảng ngày 24 tháng này sẽ tăng 50 điểm cơ bản. Đây là một sự phối hợp trên diện rộng và họ nghĩ rằng nó sẽ hoạt động mà không có bất kỳ sự sụp đổ lớn nào”.

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm là 8,5% vào tháng 3 và không có dấu hiệu nhanh chóng đảo ngược, như Tạp chí Bitcoin đã báo cáo. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng lạm phát còn tồi tệ hơn nhiều so với con số được báo cáo.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, James Bullard, đã nhiều lần cảnh báo rằng Fed cần tăng lãi suất nhanh hơn để chống lạm phát. Ông nói trong tuần này rằng thật là “viển vông” khi nghĩ rằng Fed có thể làm giảm lạm phát ở mức đủ mà không cần tăng lãi suất lên mức có thể kìm hãm nền kinh tế.

Trong khi đó, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller tin rằng lạm phát đã đạt đỉnh vào tháng Ba.

“Tôi dự đoán rằng đây là mức cao nhất. Nó sẽ bắt đầu đi xuống.”

Khu vực đồng euro đang chịu áp lực lạm phát đáng kể khi giá tiêu dùng tăng cao đang tàn phá các cư dân Liên minh châu Âu (EU). Vào tháng 3, dữ liệu từ ECB cho thấy giá tiêu dùng đã tăng vọt lên 7,5% và chủ tịch Christine Lagarde dự kiến ​​giá năng lượng sẽ “cao hơn trong thời gian dài”. Vào ngày 14 tháng 4, các thành viên của ECB đã tổ chức một cuộc họp và thông báo rằng ngân hàng trung ương có kế hoạch ngừng APP (chương trình mua tài sản) vào quý thứ ba.

“Tại cuộc họp hôm nay, Hội đồng thống đốc đánh giá rằng dữ liệu thu được kể từ cuộc họp cuối cùng củng cố kỳ vọng rằng việc mua tài sản ròng theo APP sẽ kết thúc vào quý thứ ba”.

Sau khi APP kết thúc, ngân hàng dự kiến ​​sẽ bắt đầu tăng tỷ giá ngân hàng chuẩn. Tuy nhiên, theo ý kiến ​​của Lagarde, nó sẽ phụ thuộc vào cuộc chiến Ukraine-Nga hiện tại.

Sự cải thiện kinh tế của EU, Largade cho biết, “sẽ phụ thuộc chủ yếu vào cách cuộc xung đột diễn biến, vào tác động của các lệnh trừng phạt hiện tại và các biện pháp có thể có tiếp theo”. Thông điệp của ngân hàng trung ương vào thứ Năm nhấn mạnh rằng tỷ giá ngân hàng chuẩn sẽ không thay đổi cho đến khi APP kết thúc.

“Bất kỳ sự điều chỉnh nào đối với lãi suất chính của ECB sẽ diễn ra một thời gian sau khi kết thúc hoạt động mua ròng của Hội đồng thống đốc trong APP và sẽ diễn ra dần dần”.

Sau tuyên bố của ECB và Largade, nhà kinh tế học Peter Schiff đã bình luận về việc ngân hàng trung ương giữ lãi suất:

“ECB đã công bố lãi suất sẽ ở mức 0 cho đến khi họ đánh giá lạm phát sẽ ổn định ở mức 2% trong trung hạn. Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện là 7,5%. Làm thế nào để dập tắt khi cố tình thêm dầu vào lửa? Người châu Âu bị mắc kẹt với lạm phát cao trên 2% vô thời hạn”.

“Đồng đô la đang tăng so với đồng euro vì Fed vẫn đang giả vờ rằng họ sẽ chống lại lạm phát, trong khi ECB vẫn giả vờ rằng lạm phát chỉ là tạm thời. Một khi cả hai ngân hàng ngừng giả vờ đồng đô la sẽ giảm so với đồng euro, nhưng cả hai đồng tiền sẽ sụp đổ so với vàng”.

Phát biểu với CNBC hôm thứ Năm, nhà kinh tế vĩ mô toàn cầu tại Fidelity International, Anna Stupnytska, cho biết Ngân hàng Trung ương châu Âu phải đối mặt với một “sự đánh đổi chính sách khó khăn”.

“Một mặt, rõ ràng là lập trường chính sách hiện tại ở châu Âu, với lãi suất vẫn ở mức âm và bảng cân đối kế toán vẫn đang tăng, là quá dễ cho mức lạm phát cao đang ngày càng lan rộng và cố thủ hơn”.

“Tuy nhiên, mặt khác, khu vực đồng Euro đang phải đối mặt với một cú sốc tăng trưởng lớn, đồng thời bị thúc đẩy bởi cả cuộc chiến ở Ukraine và hoạt động của Trung Quốc bị ảnh hưởng do chính sách zero-COVID. Dữ liệu tần suất cao đã chỉ ra một tác động mạnh đối với hoạt động của khu vực đồng Euro trong tháng 3 đến tháng 4, với các chỉ số liên quan đến người tiêu dùng duy yếu một cách đáng lo ngại”.

Nhà đầu tư tỷ phú David Rubenstein gần đây đã thảo luận về tác động của việc Nga xâm lược Ukraine và tác động của nó đối với lạm phát trong các nền kinh tế hậu Covid ở châu Âu và Mỹ. Ông chia sẻ;

“Tôi từng hoài nghi về tiền điện tử ngay từ đầu vì tôi nhận ra rằng tài sản này không có nền tảng cơ bản. Nhưng tôi nhận ra bây giờ nhiều người trẻ tuổi không nghĩ phải có nhiều nền tảng cơ bản của đồng đô la, euro hoặc các loại tiền tệ khác, vì vậy họ cho rằng tôi thực sự không thể kiếm được vàng từ đô la của mình nữa.

Vì vậy, lời hứa của chính phủ về việc làm cho nó có giá trị không thể được hiện thực hóa khi bạn có quá nhiều tiền mà bạn đang vay và thổi phồng so với giá trị của nó”.

Cùng với những bình luận đó, Rubenstein cũng đề cập đến cách tiền điện tử hỗ trợ tài chính cho cư dân của các khu vực bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.

“Nếu bạn đang ở Ukraine hoặc Nga và bạn muốn có một số tài sản trong khi đất nước của bạn đang gặp rất nhiều khó khăn, việc sở hữu một số loại tiền điện tử có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và bạn có thứ gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ, không phụ thuộc vào ngân hàng”.

Rubenstein lập luận rằng mức độ chấp nhận tiền điện tử sẽ tăng lên khi lạm phát tồi tệ hơn trong những năm tiếp theo.

Không chỉ thế, các chiến lược gia của Bank of America (BoA) cảnh báo bức tranh kinh tế vĩ mô đang xấu đi với tốc độ chóng mặt và có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát gia tăng.

Giám đốc chiến lược đầu tư của BoA đã viết trong một lưu ý cho khách hàng rằng “Cú sốc lạm phát” đang ngày càng tồi tệ, “cú sốc lãi suất” chỉ mới bắt đầu và “cú sốc suy thoái” sắp xảy ra. “Trong bối cảnh này, tiền mặt, sự biến động, hàng hóa và tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin và Ether có thể tốt hơn trái phiếu và cổ phiếu”, ông bổ sung.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Annie

Tạp chí Bitcoin

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi