Tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng khác nhau điểm nào?

Airdrop coin là gì? Phân loại và Lợi ích từ Airdrop coin
Win coin là gì? Dự báo giá đồng Win đến năm 2025
ACS là gì? Tìm hiểu gói vay tiền mặt tại ACS Việt Nam

Tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm là hai loại tài khoản thiết yếu khi thực hiện gửi tiền tại các ngân hàng. Cùng phân biệt hai loại tài sản này trước khi tham gia gửi tiền tại ngân hàng.

Vì Sao Không Nên Gửi Tiền Vào Ngân Hàng? Thực Hư Thế Nào!

(Finnews24.com – Cách phân biệt tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm)

Tiền gửi thanh toán là gì?

Tiền gửi thanh toán (Checkable Deposits) là tiền gửi trong ngân hàng không xác định kỳ hạn cho mục đích thanh toán chứ không phải mang về mức lãi.

Với tiền gửi thanh toán, khách hàng có thể rút khi hết số dư hoặc khi có nhu cầu. Ngân hàng sẽ ngay lập tức hoàn tất yêu cầu và chủ sở hữu có thể kí phát séc cho đến khi hết số dư. Trong trường hợp này, ngân hàng cũng sẽ trả ngay lập tức cho người nào xuất trình séc.

Điểm phân biệt nó với các tài sản khác là có thể rút ra bất cứ lúc nào. Và sự tiện lợi này sẽ khiến mức lãi nhận được thấp.

Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm là khoản tiền mà cá nhân duy trì trong ngân hàng nhằm mụ đích đem về một mức lãi suất nhất định mỗi tháng. Mức lời sẽ được quy định rõ ràng theo từng kỳ hạn. Hơn thế nữa, tiền gửi tiết kiệm còn được bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Các phiên bản đầu tiên của tiền gửi tiết kiệm chính là sổ tiết kiệm.

Đến ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, hình thức tiền gửi tiết kiệm đã được thay đổi để trở nên tiện dụng hơn, đó chính là thực hiện online thông qua app hoặc địa chỉ trang web. Cách này giúp các chủ tài khoản có thể kiểm soát và linh hoạt trong việc luân chuyển nguồn vốn của mình.

So sánh tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng không?

Một số điểm khác nhau cơ bản giữa tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm đó là:

Mức lãi suất

Yếu tố quyết định khi nhà đầu tư lựa chọn nơi để lưu trữ tiền. Do tiền gửi thanh toán không yêu cầu kì hạn, rất khó để tìm được ngân hàng cho vay loại tiền này.

Chính vì vậy, lãi suất áp dụng cho số dư loại tiền gửi thanh toán không kì hạn thường rất là thấp, thậm chí là chạm mức 0. Tuy nhiên, ở một số ngân hàng, do áp lực cạnh tranh, họ đã bắt đầu cạnh tranh nguồn vốn giá rẻ này, khiến cho lãi suất của tiền gửi thanh toán ngày càng linh hoạt.

Còn với tiền gửi tiết kiệm, vì có thời hạn gửi tiền nên lãi suất thường ở mức cao. Gửi trực tiếp tại quầy cũng sẽ có mức phí khác với gửi online. Với lãi suất trung bình là 7%.

Thời gian gửi

Tiền gửi thanh toán: Có thời gian linh động, phủ hợp với nhu cầu và không có nhiều quy định khắt khe. Bởi vì khi người gửi tạo tài khoản này, yêu cầu của ngân hàng dành cho họ chỉ là đáp ứng việc duy trì số dư.

Tiền gửi tiết kiệm: Sẽ phải tuân theo thời hạn rút tiền được quy định sẵn. Có hai loại tiền gửi tiết kiệm là có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn. Mức chung của các ngân hàng là từ 1 đến 3 năm.

Tính ổn định và an toàn

Thật ra gửi tiền ngân hàng chính là phương thức đầu tư an toàn nhất nhưng vẫn có một chút khác biệt về mức độ giữa các loại tiền gửi.

Tỷ lệ nghịch với lãi suất nhận được chính là mức độ ổn định. Do đó, tiền gửi thanh toán với số lãi thấp hơn sẽ có tính ổn định cao hơn tiền gửi tiết kiệm.

Kết luận

Sau khi đọc xong bài viết, bạn đã phân biệt được hai loại tiền gửi này chưa? Hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho bạn trước khi tham gia gửi tiền trong ngân hàng.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi