Tiến sĩ Anthony Fauci giận dữ tại phiên điều trần tại Thượng viện: “Thưa Thượng nghị sĩ, nếu có ai nói dối thì đó phải là ông”.

Vì một sai lầm. 280 triệu $ Ethereum đã bị khóa
Larry Page và Masayoshi Son: Hai ông trùm của ngành công nghiệp dịch vụ chia sẻ xe trong tương lai
Các nhà đầu tư tiền ảo tại Nhật Bản phải đóng thuế lên tới 55% trên lợi nhuận

Tiến sĩ Anthony Fauci và Thượng nghị sĩ Paul đã có một cuộc tranh luận sôi nổi về việc liệu Viện Y tế Quốc gia có tài trợ cho nghiên cứu trong một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không tại một phiên điều trần của Thượng viện hôm thứ Ba. Fauci phản bác rằng Thượng nghị sĩ Paul là người đã nhầm lẫn sự thật.

Are you kidding me?' Fauci responds to rightwing attacks over emails | US  news | The Guardian

Paul đã hỏi Fauci về một nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia. Ông nói rằng nghiên cứu này là một nghiên cứu tăng chức năng, tức là thay đổi mầm bệnh để làm cho nó dễ lây nhiễm hơn nhằm dự đoán tốt hơn các bệnh mới xuất hiện. Fauci đã phủ nhận trong lời khai trước đó tại Thượng viện rằng Viện Y tế Quốc gia đã trực tiếp tài trợ cho nghiên cứu trong một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, nơi được coi là nguồn có khả năng lây nhiễm virus và được theo dõi chặt chẽ.

“Fauci, ông biết đấy, nói dối Quốc hội là một tội ác”. Một câu nói của Nghị sĩ đã châm ngòi sự nóng giận của tiến sĩ Fauci.

Tại phiên điều trần hồi tháng 5, Paul đã từng gây áp lực buộc Fauci phải thừa nhận rằng Viện Y tế Quốc gia đã tài trợ cho Viện Virology Vũ Hán để tiến hành nghiên cứu chức năng. Fauci đã trả lời trong lời khai của mình tại phiên điều trần rằng Viện Y tế Quốc gia “không bao giờ và sẽ không tài trợ cho nghiên cứu chức năng của Viện Virology Vũ Hán”.

Fauci là giám đốc của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia và giám sát một số dự án nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia (NIH).

Ông nói rằng ông sẽ không rút lại tuyên bố trước đây của mình được đưa ra tại phiên điều trần vào tháng 5. “Tôi không nói dối trước Quốc hội. Tôi chưa bao giờ nói dối”, Fauci nói.

Ông nói rằng nghiên cứu mà Paul đang đề cập đến không phải là nghiên cứu về lợi ích chức năng. “Thượng nghị sĩ Paul, nói thật, ngài không biết mình đang nói cái gì”. 

Paul phản bác: “Không ai nói rằng những virus này đã gây ra đại dịch. Điều chúng tôi khẳng định là việc tăng cường nghiên cứu chức năng đã được tiến hành trong phòng thí nghiệm đó và NIH đã tài trợ cho nó. Bạn đang nhầm lẫn sự thật”.

Viện Y tế Quốc gia đã tài trợ cho một tổ chức phi lợi nhuận có tên là EcoHealth Alliance, tổ chức hỗ trợ nghiên cứu virus coronavirus dơi trong phòng thí nghiệm Vũ Hán, nhưng Fauci nhấn mạnh rằng các chuyên gia đủ năng lực tiến hành nghiên cứu này. Sau khi kiểm tra “lặp đi lặp lại”, kết luận là: nó không tạo thành lợi ích của nghiên cứu chức năng.

Khi cả hai đang tranh cãi với nhau, Fauci xen vào, “Paul là người nhầm lẫn sự thật”.

“Bạn đang ám chỉ rằng những gì chúng tôi đã làm gây ra cái chết của một số người,” Fauci đáp lại và chỉ vào Paul. “Tôi rất không hài lòng về điều này, thưa Thượng nghị sĩ, nếu có ai nói dối ở đây, thì đó phải là ông.”

Viện Vi-rút Vũ Hán đã được theo dõi chặt chẽ kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Tổ chức Y tế Thế giới đã dẫn đầu cuộc điều tra giai đoạn đầu vào phòng thí nghiệm, nội dung cuộc điều tra là nguồn gốc của Covid-19 và khả năng nó có thể bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

WHO kêu gọi chính phủ Trung Quốc hợp tác hơn nữa trong cuộc điều tra và tuyên bố rằng cơ quan này đã bị từ chối cung cấp dữ liệu ban đầu cần thiết để tiến hành một cuộc điều tra toàn diện hơn.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (đã nhận xét vào tuần trước rằng cơ quan này yêu cầu Trung Quốc duy trì tính minh bạch, cởi mở và hợp tác, đặc biệt là đối với thông tin và dữ liệu thô mà chúng tôi yêu cầu khi bắt đầu đại dịch. “Ông cũng nói rằng các rò rỉ trong phòng thí nghiệm nên bị loại trừ. Khả năng xảy ra là quá sớm”.

Hiện Tổ chức Y tế Thế giới và Chính phủ Hoa Kỳ vẫn đang điều tra nguyên nhân gây ra bệnh Covid-19. Tổng thống Biden đưa ra thời hạn cuối tháng 8, yêu cầu các cơ quan tình báo báo cáo cho Tổng thống một bức tranh rõ ràng hơn về nguồn gốc của virus.

Khi bắt đầu cuộc điều tra, Biden nói rằng dựa trên thông tin tình báo hiện tại, cả rò rỉ trong phòng thí nghiệm và rò rỉ tự nhiên đều đáng tin cậy như nhau.

Fauci trước đây đã tuyên bố rằng ông có xu hướng tin rằng Covid-19 được truyền từ động vật sang người, nhưng ông ủng hộ cuộc điều tra. Vào tháng 5 năm nay, ông nói rằng ông “hoàn toàn ủng hộ các cuộc điều tra thêm về những gì đã xảy ra ở Trung Quốc.”

Theo FX168