HomeTin tài chính

TIỀN TỆ KHU VỰC CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG CHẠM MỨC THẤP NHẤT CỦA NĂM 2020

Tiền tệ tại thị trường châu Á - Thái Bình Dương đã tăng cao hơn vào cuối năm ngoái do những thúc đẩy bởi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tăng 15% trong 1 tuần, giá Bitcoin tái lập mốc 9.000 USD
Mô hình giá Broadening Top/Bottom
ICMarkets cung cấp Autochartist cho khách hàng thông qua nền tảng giao dịch MT4, MT5 và cTraders

Tiền tệ tại thị trường châu Á – Thái Bình Dương đã tăng cao hơn vào cuối năm ngoái do những thúc đẩy bởi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhưng kể từ khi tình hình dịch bệnh do nhiễm Corona lan rộng, mức tăng trưởng này đã giảm dần. Sau khi tăng gần 4% vào tháng 12, AUD đã vấp phải rào chắn trong tuần đầu tiên của tháng 2, rơi xuống điểm thấp nhất trong một thập kỷ. Đồng tiền của Thái Lan và Singapore cũng bị đánh úp sau khi các Ngân hàng Trung ương ở các nước này xác nhận rủi ro cho nền kinh tế của họ từ chuỗi cung ứng bị phá vỡ và tình hình ngành du lịch Trung Quốc suy yếu.

Advertisement

>>> 207 trường hợp nhiễm COVID – 19 được xác nhận tại nhà tù Rencheng, tỉnh Sơn Đông.

Christy Tan, người đứng đầu chiến lược và nghiên cứu thị trường châu Á – ngân hàng NAB, tuyên bố rằng mọi người đều kỳ vọng thị trường ngoại hối sẽ ổn định và hoạt động kinh tế sẽ được cải thiện sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận ngừng chiến tranh thương mại vào tháng 12, nhưng hiện tại các thị trường cho thấy dấu hiệu đang dần suy yếu. Từ cuộc chiến thương mại đến những nổ lực chống lại virus, tạo nên một cú sốc đối với thị trường tài chính và gây nên tình hình tăng trưởng toàn cầu. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đã có những biện pháp tài khóa mạnh mẽ kích thích thị trường đồng RMB. AUD là loại tiền tệ hoạt động kém nhất trong khu vực, mặc dù Ngân hàng Trung ương đang có gắng giảm bớt tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế. Đồng tiền này đã giảm 4,3% so với tính toán vào năm 2020.

Daniel Been, Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối tại ANZ, cho biết mặc dù triển vọng của thị trường lao động cải thiện, AUD đã trở thành “easy proxy” (cầu nối thuận tiện) cho những quan ngại về triển vọng thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Sự sụt giảm diễn ra vào khoản thời gian đầy bất cập cho các nhà đầu tư khi họ đang bắt đầu hứng khởi trong việc đầu tư vào các loại tiền tệ. Theo các báo cáo từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ, đặt cược tiêu cực vào thị trường tương lai nhắm vào đồng AUD giảm một nửa trong khoảng thời gian từ 17/12 đến 21/01, mức thấp nhất trong 20 tháng.

>>> Các mức kháng cự và hỗ trợ cho vàng, bạc, USD và sáu cặp tiền tệ chính

Mansoor Mohi-uddin, chiến lược gia vĩ mô cao cấp tại NatWest cho biết cú đánh úp vào hoạt động và phản ứng tức thời từ một số Ngân hàng Trung ương là nguyên nhân gây lo ngại, vì chúng phản ánh các nền kinh tế trong khu vực dễ bị tổn thương như thế nào.

Ngân hàng Thái Lan bất ngờ cắt giảm lãi suất vào tuần trước, làm giảm giá bán đồng baht xuống 4% trong năm nay, sau khi tăng 10% vào năm 2019. Khách du lịch Trung Quốc chiếm hơn một phần tư 38 triệu người đã đến thăm Thái Lan vào năm ngoái và những người đến tại các sân bay chính của nước này đã giảm do các chính sách hạn chế đi lại được thắt chặt.

Baht Sakpal, nhà kinh tế của ING Bank cho biết: “Đồng baht suy yếu là một lợi ích cho nền kinh tế. Tuy nhiên, những yếu tố điều phối nó là tác động chuyển đổi của virus Corona đến ngành du lịch và đây là một sự tác động xấu.”

Các nhà phân tích cho biết họ dự đoán sức công phá của Coronavirus sẽ gây suy yếu ngành giải trí và du lịch trong vài tháng giống như sự bùng phát của Sars xảy ra trước đó vào năm 2003. Nếu dựa trên tác động của Sars để suy đoán, nó sẽ là một đòn mạnh khoảng một đến hai phần tư của các quý trong năm. Nhà phân tích Thái Lan tại CLSA Securities cho biết