HomeTin tức mới nhấtTin tức chứng khoán

Tiếp nối cơn bảo AMC tăng gần 100% và nhận định của chuyên gia về “cổ phiếu meme”

Cổ phiếu của AMC Entertainment đã tăng gần 100% vào thứ Tư (2/6). Trước đó, một cổ đông quan trọng Mudrick Capital Management đã thực hiện thanh lý và

Thị trường chứng khoán giảm 0,5% trong vài phút, khiến các nhà giao dịch bối rối
Chứng khoán châu Âu dự kiến ​​sẽ ghi nhận hoạt động tốt nhất sau tháng 5
S&P 500 Futures ghi nhận mức lỗ nhẹ trong quá trình hợp nhất giảm giá

Cổ phiếu của AMC Entertainment đã tăng gần 100% vào thứ Tư (2/6). Trước đó, một cổ đông quan trọng Mudrick Capital Management đã thực hiện thanh lý vào thứ Ba (1/6) vớ mức lợi nhuận 300 triệu USD. Cổ đông này đã bán toàn bộ số cổ phiếu AMC nắm giữ, chủ yếu do giá cổ phiếu của AMC bị định giá quá cao.

Hiện tại, hoạt động mua lẻ trên Reddit vẫn đang được ủng hộ mạnh mẽ, giúp AMC xóa sổ những tổn thất hoạt động ảm đạm của các rạp chiếu phim toàn cầu trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Giá trị thị trường của AMC dao động dưới 500 triệu USD trong hầu hết năm ngoái. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Reddit và cổ đông quan trọng Mudrick Capital Management, AMC đã thoát khỏi số phận phá sản. AMC đã thông báo vào thứ Ba rằng Mudrick Capital Management đã mua 8,5 triệu cổ phiếu loại A của AMC với giá khoảng 27,12 USD/cổ phiếu, tổng số tiền lên đến 230,5 triệu USD.

Nhưng sau khi tin tức được đưa ra vào thứ Ba, Mudrick đã bán tất cả các cổ phiếu AMC nắm giữ, chủ yếu là do giá cổ phiếu của AMC được định giá quá cao. Trong khi hoạt động mua bán lẻ vẫn diễn ra mạnh mẽ, AMC vẫn chốt mức cổ tức mạnh 22,76% vào thứ Ba, đóng cửa ở mức 32,04 USD/cổ phiếu.

Hôm nay tại thị trường châu Á ngày 3/6, tính đến 08:31 giờ Hà Nội, cổ phiếu của AMC tiếp tục tăng 95,22% lên 62,55 USD. Điều đáng chú ý là giá trị thị trường hiện tại của AMC đã vượt qua Tyson Foods và Delta Air Lines.

Các nhà đầu tư kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi sau tình hình dịch bệnh, đẩy chỉ số S&P 500 tăng gần 12% trong năm nay, tức là chỉ thiếu 1% so với mức cao trong lịch sử.

Keith Lerner, chiến lược gia thị trường trưởng tại Truist, phân tích: “Sau khi bắt đầu thị trường tăng giá nhanh nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ, chúng tôi đã chứng kiến ​​kỳ vọng thị trường tăng mạnh, vì vậy khó có thể gây bất ngờ cho thị trường sau khi chúng tôi trải qua chứng khoán Mỹ tăng trong 6 đến 7 tuần qua. Sau đó, thị trường bước vào một đợt điều chỉnh giao dịch ngắt quãng”.

Khi giá cổ phiếu của AMC tăng vọt, các “cổ phiếu meme” hàng đầu khác cũng đồng loạt tăng và những cổ phiếu như vậy được các nhà đầu tư ưa chuộng trên WallStreetBets, một diễn đàn trực thuộc Reddit.

Nhìn lại đợt biến động của GameStop, ảnh hưởng của nó đối với Phố Wall vẫn chưa tiêu tan, sức ảnh hưởng khổng lồ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ được cho là sẽ tiếp tục tồn tại.

Fox News của Mỹ đã viết một bài báo vào đầu năm nay cảnh báo rằng nếu các nhà đầu tư nhỏ lẻ giữ liên lạc trên mạng xã hội và các cơ quan quản lý không thay đổi các quy tắc cản trở họ, phiên bản tương tự sẽ được lặp lại.

Từ quan điểm dài hạn của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, các nguyên tắc cơ bản của Phố Wall luôn chiến thắng vẫn giữ được uy tín của nó, có nghĩa là giá cổ phiếu cuối cùng sẽ được đặt ở vị trí thích hợp với giá trị của công ty.

Trước đây trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng từng xảy ra những vụ việc tương tự, Phố Wall đã bị sốc trước sự tăng giá của cổ phiếu Hertz vào mùa hè năm ngoái. Mặc dù công ty đang trên đà phá sản và có thể đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết hoặc vô giá trị bất cứ lúc nào, nhưng tỷ lệ này vẫn tăng lên.

Các nhà đầu tư bán lẻ có thể giao tiếp thông qua mạng xã hội, điều này làm cho sức ảnh hưởng của họ trên thị trường chứng khoán nặng hơn. Khi Tony Casey, giáo sư luật tại Đại học Chicago, nói về sự gia tăng của các giao dịch dựa trên mạng xã hội, ông cho biết: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy những cải cách lớn để ngăn chặn nó. Nó sẽ xuất hiện trở lại trong vài năm tới và kịch bản tương tự sẽ xuất hiện”.

Advertisement
Advertisement