Tiếp thị Đa cấp (MLM) là gì? MLM có lừa đảo hay không?

Những lý do mà bạn chắc chắn nên đầu tư vào ANKR coin
Cách Phân Biệt Tài Sản Và Nguồn Vốn
Phí Gas Ethereum là gì? Làm sao để tiết kiệm phí Gas?

Tiếp thị đa cấp (MLM) là một chiến lược bán sản phẩm và dịch vụ thông qua lực lượng lao động không được trả lương trong một hệ thống hoa hồng hình kim tự tháp. Chiến lược MLM còn được gọi là tiếp thị theo mạng hoặc tiếp thị giới thiệu.

Các công ty thực hiện tiếp thị đa cấp khuyến khích các nhà phân phối hiện tại tuyển dụng các nhà phân phối mới, được gọi là “tuyến dưới” của các nhà phân phối hiện tại. Tiếp thị đa cấp thường bị nhầm lẫn với kế hoạch kim tự tháp, nhưng kế hoạch sau là bất hợp pháp.

Cách hoạt động của Tiếp thị đa cấp

Có nhiều lớp lực lượng bán hàng trong tiếp thị đa cấp. Lực lượng bán hàng được gọi là các nhà phân phối, là những người tham gia độc lập không được trả lương. Có hai nguồn thu nhập cho một nhà phân phối. Một là hoa hồng bán sản phẩm cho khách hàng trực tiếp. Một trong những thông qua việc tuyển dụng các nhà phân phối mới.

Một nhà phân phối không được trả tiền khi một người tham gia mới (tuyến dưới) được tuyển dụng. Tuy nhiên, doanh thu từ các nhà phân phối tuyến dưới của anh ấy cũng là do anh ấy. Nhà phân phối được bồi thường bằng một tỷ lệ phần trăm nhất định trên doanh số bán hàng từ đội ngũ tuyến dưới của mình.

Nhiều nhà phân phối có đội ngũ tuyến dưới quy mô lớn thậm chí không bán được sản phẩm của chính họ. Họ có thể nhận đủ tiền hoa hồng từ việc bán hàng của nhóm tuyến dưới của họ. Hệ thống hoa hồng thúc đẩy một cách hiệu quả các nhà phân phối hiện tại xây dựng hoặc mở rộng đội ngũ tuyến dưới. Nó cho phép công ty sử dụng một lực lượng bán hàng lớn hơn và do đó, tiếp cận với cơ sở khách hàng lớn hơn.

Ưu và nhược điểm của Tiếp thị Đa cấp

Chiến lược tiếp thị đa cấp có lợi cho cả công ty và nhà phân phối. Một công ty có thể tiếp cận với một lượng lớn khách hàng trong một phạm vi địa lý rộng lớn thông qua tiếp thị đa cấp.

Do các nhà phân phối độc lập nên công ty không cần trả bất kỳ khoản lương cố định nào mà chỉ trả hoa hồng khi bán được hàng, điều này giúp tiết kiệm chi phí bán hàng.

Đối với các nhà phân phối, tiếp thị đa cấp cho phép họ kiếm thêm thu nhập với sự linh hoạt vừa đủ. Họ có thể chọn làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian để thích nghi tốt nhất với lịch trình của mình.

Tuy nhiên, các nhà phân phối ở các cấp thấp hơn có thể gặp bất lợi. Họ thường làm việc chăm chỉ hơn nhưng thu nhập thấp hơn nhiều so với những người ở cấp trên, vì các nhà phân phối cấp trên chia sẻ hoa hồng trên doanh số bán hàng của họ.

Mức độ linh hoạt và tự chủ cao cũng đi kèm với một nhược điểm. Nhà phân phối chỉ nhận được sự hỗ trợ hạn chế từ công ty. Việc thiếu đào tạo bán hàng hoặc hỗ trợ từ chuyên môn có thể làm cho nỗ lực bán hàng của họ rất kém hiệu quả.

Ngoài ra, một tổ chức tiếp thị đa cấp thiếu quyền kiểm soát đối với lực lượng bán hàng của mình. Nó có thể bị tổn hại đến danh tiếng của nó nếu một số nhà phân phối hành động thiếu trách nhiệm hoặc không giữ được sự tin cậy đối với khách hàng.

Một mối quan tâm khác của tiếp thị đa cấp là các kế hoạch kim tự tháp. Các kế hoạch kim tự tháp là lừa đảo và có thể gây ra thiệt hại kinh tế lớn cho những người tham gia.

Tiếp thị đa cấp so với Sơ đồ kim tự tháp

Một kế hoạch kim tự tháp trông rất giống với tiếp thị đa cấp. Nó cũng mở rộng hoạt động kinh doanh bằng cách tuyển dụng nhiều lớp thành viên, tạo thành một hệ thống kim tự tháp. Tuy nhiên, các kế hoạch kim tự tháp là lừa đảo bất hợp pháp, trong khi tiếp thị đa cấp là hợp pháp.

Sự khác biệt chính là mục tiêu chính của một công ty tiếp thị đa cấp là bán các sản phẩm hoặc dịch vụ thực tế cho khách hàng của mình. Ngược lại, một sơ đồ kim tự tháp không cung cấp bất kỳ sản phẩm hoặc khoản đầu tư thực sự nào.

Những người tham gia được thuyết phục rằng công ty sở hữu một sản phẩm hoặc dự án đầu tư có giá trị. Họ chỉ nhận được “các khoản thanh toán đã hứa” bằng cách tuyển dụng những người tham gia tuyến dưới. Càng nhiều người tham gia tuyến dưới được tuyển dụng, càng có nhiều người bị lôi kéo vào hoạt động lừa đảo.

Các nhà phân phối tiếp thị đa cấp, đặc biệt là những nhà phân phối cấp thấp hơn, thường kiếm được một số tiền nhỏ. Những người tham gia bị lừa bởi một kế hoạch kim tự tháp thường mất tất cả số tiền họ đã đầu tư vào hoặc trả dưới dạng “phí thành viên”.

Điều cần thiết là phải xác định xem mô hình kinh doanh là tiếp thị đa cấp hợp pháp hay mô hình kim tự tháp lừa đảo trước khi tham gia. Nếu một doanh nghiệp tập trung nhiều hơn vào việc tuyển dụng hơn là bán sản phẩm, thì doanh nghiệp đó rất có thể là một mô hình kim tự tháp.

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) chịu trách nhiệm điều tra các công ty MLM. Trong một số trường hợp, cơ quan liên bang thậm chí còn khó xác định liệu công ty có đang hoạt động hợp pháp hay không.

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi