Tiếp xúc gần F0, nữ Thủ tướng Phần Lan vẫn đi hộp đêm

Ukraine tặng 40 USD cho người tiêm vaccine
Trump tập hợp cử tri trung thành ở Arizona
Có thêm 20 triệu người bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng lương thực vào năm 2020

Sanna Marin, 36 tuổi, nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới, vẫn ra ngoài khuya 4/12 và có mặt ở một hộp đêm tới 4h sáng, sau khi hay tin Ngoại trưởng Pekka Haavisto, người mà bà tiếp xúc gần, dương tính với nCOV.

Bà Marin đã tiêm đủ hai mũi và theo quy định, công dân Phần Lan tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19 không phải cách ly nếu tiếp xúc gần với ca F0. Tuy nhiên, chính quyền Phần Lan vẫn khuyến cáo những ca F1 này tránh tiếp xúc đông người và liên hệ với cơ quan y tế để xét nghiệm Covid-19.

Khi hình ảnh nữ Thủ tướng cùng chồng vui chơi tại hộp đêm ở thủ đô Helsinki được chia sẻ rộng rãi ngày 5 và 6/12, các nghị sĩ đối lập đã chỉ trích rằng bà đáng lẽ phải làm gương cho người dân Phần Lan và tự nguyện rời khỏi đó sau khi hay tin mình tiếp xúc gần ca nhiễm.

“Hành động của Marin không khôn ngoan và vô trách nhiệm”, Mia Laiho, nghị sĩ đảng Liên minh Quốc gia đối lập, thành viên ủy ban y tế trong quốc hội Phần Lan, nói.

Thủ tướng Marin ban đầu giải thích rằng các trợ lý đã gọi điện và nói rằng bà “không cần áp dụng biện pháp đặc biệt nào”. Tuy nhiên, trong bài đăng trên Facebook sau đó, nữ Thủ tướng thừa nhận sai lầm của mình.

“Lẽ ra tôi nên đánh giá tốt hơn và kiểm tra lại khuyến cáo mà trợ lý đưa ra đêm đó”, bà nói. “Tôi rất xin lỗi vì không nhận ra rằng đó cách xử sự đúng”.

Nữ Thủ tướng Phần Lan đã xét nghiệm Covid-19 và cho kết quả âm tính. Marin không phải lãnh đạo Bắc Âu đầu tiên hứng chỉ trích trong thời kỳ đại dịch. Cựu thủ tướng Na Uy Erna Solberg từng bị phạt 2.000 euro vì vi phạm lệnh hạn chế tụ tập khi tổ chức sinh nhật 60 tuổi hồi tháng 2.

Hồng Hạnh (Theo Euro News)

COMMENTS