[Tiêu điểm tuần 04/12 – 08/12] Giới đầu tư đang chú ý tới điều gì?

[Tiêu điểm tuần 14/08 – 18/08] Giới đầu tư đang chú ý tới điều gì ?
Bitcoin đang “hot” như thế nào với người Việt?
[Tiêu điểm tuần 18/09 – 22/09] Giới đầu tư đang chú ý tới điều gì ?

[Tiêu điểm tuần 04/12 - 08/12] Giới đầu tư đang chú ý tới điều gì? Thị trường tài chính toàn cầu tới đây sẽ giành nhiều chú ý cho các công bố tài chính quan trọng trên các quốc gia cũng như sự kiện công bố vốn đầu tư nước ngoài đang ồ ạt chảy vào Việt Nam thời gian vừa qua…

Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính tới thời điểm cuối tháng 11 năm 2017, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần đã tăng 82,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Hiện nay tính đến thời điểm cuối tháng 11, cả nước có 2.293 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 19,8 tỷ USD. Đồng thời, có tới 1.100 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm xấp xỉ 8 tỷ USD và 4.535 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn 5,29 tỷ USD.

Bên cạnh đó số liệu cũng cho thấy vốn FDI đang chảy vào 19 ngành trọng điểm trong cả nước. Tuy nhiên số vốn đăng kí rót vào 3 ngành sau đây đang chiếm nhiều tỷ trọng nhất, đó là ngành công nghiệp chế biến, ngành sản xuất – phân phối điện và cuối cùng là lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Báo cáo về việc làm ở Mỹ

Bộ lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo biên chế phi nông nghiệp vào thứ Sáu, trong đó số liệu về tăng trưởng tiền lương sẽ được quan tâm nhiều hơn so với tổng số việc làm mới. Theo dự báo, dữ liệu sẽ cho thấy mức nền kinh tế Mỹ sẽ tăng thêm 198.000 việc làm mới trong tháng trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp được dự báo giữ ổn định ở mức 4,1%. Số liệu thu nhập trung bình hàng tháng, dự kiến ​​sẽ tăng 0,3%.

Cục dự trữ liên bang dự kiến ​​sẽ tổ chức cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm vào ngày 12/12, và được dự báo chắc chắn sẽ tăng lợi tức trong cuộc họp này. Tuy nhiên, thị trường tỏ ra khá nghi ngờ về khả năng tăng lợi tức của trong năm tới do lo ngại triển vọng lạm phát chậm chạp. Về chính trị, luật về cải cách thuế sẽ vẫn nằm trong chương trình nghị sự.

Số liệu Thương mại của Trung Quốc

Trung Quốc sẽ công bố số liệu thương mại tháng 11 vào thứ Sáu. Báo cáo dự kiến sẽ cho thấy thặng dư thương mại đã tăng lên mức 39,5 tỷ đô la. Xuất khẩu được dự báo đã tăng 7,2% so với một năm trước, trong khi nhập khẩu dự kiến sẽ tăng 12%. Sự suy thoái của Trung Quốc là một trong những rủi ro chính đối với tăng trưởng toàn cầu, do đó sự thay đổi lớn trong số liệu kỳ này có thể gây ra một số lo ngại trên thị trường tài chính. Thêm vào đó, vào ngày thứ Bảy, Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu về lạm phát giá tiêu dùng và sản xuât tháng 11. Các báo cáo dự kiến sẽ cho thấy rằng giá tiêu dùng tăng 1,8, trong khi giá sản xuất được dự báo tăng 6,6%. Dữ liệu PMI về hoạt động sản xuất và phi sản xuất khá yếu trong tuần trước cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu chậm lại vào quý IV năm nay.

Số liệu PMI dịch vụ của Anh

Con số được công bố vào thứ Ba, dự báo sẽ giảm xuống mức 55,0 so với mức đọc 55,6 của tháng trước, cho thấy tốc độ tăng trưởng ngành dịch vụ của Anh đang có dấu hiệu chậm lại trong tháng qua. Chính trị cũng có thể được thị trường chú ý, đặc biệt khi các cuộc đàm phán Brexit bước vào một giai đoạn quan trọng. Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker và trưởng đoàn đàm phán Brexit, ông Michel Barnier, tại Brussels hôm thứ Hai. Nếu cuộc họp hôm thứ Hai được Brussels cho là đã đạt được tiến bộ đáng kể, thì các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) có thể tiến hành đàm phán về vấn đề thương mại tại một Hội nghị thượng đỉnh vào ngày 14-15/12, giảm nguy cơ “Brexit cứng”.

Quyết định về lợi tức của Ngân hàng Canada

Quyết định về lợi tức của Ngân hàng Canađa (BOC) dự kiến được công bố vào thứ Tư. Hầu hết các chuyên gia dự báo rằng lợi tức sẽ vẫn giữ nguyên ở mức 1,0%. BOC đã giữ lợi tức ổn định tại cuộc họp trước đó vào tháng 10 và cho biết mặc dù sẽ có ít gói kích thích hơn theo thời gian nhưng ngân hàng sẽ thận trọng khi xem xét những động thái trong tương lai do rủi ro đối với nền kinh tế.

Cuộc họp của Ngân hàng trung ương Úc (RBA)

Quyết định về lợi tức mới nhất của RBA sẽ được thông báo vào ngày thứ Ba. Hầu hết các nhà kinh tế kỳ vọng ngân hàng trung ương giữ lợi tức không thay đổi ở mức thấp kỷ lục hiện tại là 1,5% và duy trì lập trường chính sách trung lập để giảm thiểu nguy cơ rủi ro tín dụng trên thị trường bất động sản đang quá nóng của nước này.

Theo Cafef

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi