Tìm hiểu về DeFi 2.0 từ A – Z

Triển vọng của ngành bán dẫn trong thế giới Metaverse sẽ ra sao?
DSO là gì? Chiến lược để cải thiện DSO
Top 5 các đồng NFT Coin nên đầu tư vào năm 2022

Thuật ngữ DeFi là sự kết hợp của hai từ: Phi tập trung và Tài chính. Về bản chất, DeFi là một cơ chế để cung cấp các hạng mục tài chính trên một mạng lưới blockchain được phân cấp và mở cho công chúng. Do đó, thay vì thông qua các trung gian, như các công ty môi giới hoặc ngân hàng, bất kỳ ai cũng có thể truy cập và sử dụng DeFi. Hơn nữa, không cần các tài liệu nhận dạng chính thức, điều này càng làm cho nó dễ tiếp cận hơn.

Trong khi ý nghĩa thực tế của DeFi 2.0 hiện đang phát triển, một thành phần quan trọng của thế hệ DeFi trong tương lai này là sự bao gồm các lựa chọn thay thế cho những gì trước đây được định nghĩa là trụ cột của DeFi 1.0: khai thác thanh khoản.

OlympusDAO dẫn đầu làn sóng DeFi 2.0 và là một dự án đang khám phá các phương tiện mới, sáng tạo để thu thập người dùng, thiết lập cơ sở người tiêu dùng đồng thời tìm ra cách đảm bảo những người dùng này tiếp tục sử dụng nền tảng.

Olympus DAO là gì?

Với OHM là mã thông báo gốc, Olympus là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Để tránh bất kỳ sự giảm giá nào, OHM được hỗ trợ bởi sự kết hợp của các tài sản tiền điện tử trong Kho bạc Olympus, bao gồm FRAX và DAI.
Những người nắm giữ OHM có quyền bỏ phiếu về vận mệnh tương lai của hệ thống Olympus DAO, từ đó xây dựng một nền tảng tài chính do cộng đồng lãnh đạo và dựa vào cộng đồng để đảm bảo tính minh bạch và ổn định.

Olympus hy vọng mình sẽ trở thành một đơn vị thương mại trên toàn thế giới và là một phương tiện trao đổi tiền tệ trong thế giới thực vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Người dùng kiếm tiền bằng cách nào thông qua Olympus DAO?

Người dùng trên Olympus DAO có thể chọn giữa hai kỹ thuật cơ bản để kiếm lợi nhuận: đặt cược và liên kết. Cả hai phương pháp này đều được liên kết với mã thông báo OHM, mở rộng hơn nữa việc sử dụng nó.

Staking

Staking là một cách tiếp cận dài hạn, trong đó người dùng được thưởng khi đặt cược một lượng thẻ OHM nhất định trên nền tảng Olympus. Với mức cược chung cao hơn sẽ có phần thưởng cao hơn, người dùng được thưởng dựa trên số lượng thẻ OHM mà họ đặt cược.

Hơn nữa, người dùng được thưởng sOHM, có thể được tận dụng trên các giao thức DeFi khác nhau. Để nhận OHM từ sOHM, tất cả những gì người dùng phải làm là ghi mã thông báo sOHM của họ.

Bonding (Liên kết)

Bán trái phiếu cung cấp OHM như phần thưởng. Trái phiếu là một cách tiếp cận lợi nhuận ngắn hạn, cho phép Olympus sở hữu tài sản dự trữ và tính thanh khoản đã được ủy thác cho nó. Người trái phiếu cung cấp mã thông báo LP (mã thông báo nhà cung cấp thanh khoản) hoặc tài sản tiền điện tử của họ (ví dụ: LUSD, DAI, wETH và / hoặc FRAX) để nhận được mã thông báo OHM chiết khấu.

Bán trái phiếu tạo ra lợi nhuận cho Kho bạc Olympus, cho phép họ tích lũy thanh khoản của riêng mình. Hệ thống Olympus cung cấp cho người dùng liên kết DAI, liên kết WETH, liên kết FRAX, liên kết OHM-FRAX LP và liên kết OHM-DAI LP. Người dùng có thể chọn một trái phiếu một cách chiến lược dựa trên tỷ lệ phần trăm ROI (lợi tức đầu tư) của nó.

Cách duy nhất khác để có được OHM, ngoài việc kiếm tiền trực tiếp thông qua việc đặt cược và/hoặc liên kết, là mua nó. Người dùng có thể mua OHM trên các sàn giao dịch DeFi, chẳng hạn như Gate.io, Uniswap và SushiSwap,…

Những tồn tại của DeFi 1.0

DeFi 1.0 dựa trên khai thác thanh khoản. Nói một cách đơn giản, khai thác thanh khoản là một cơ chế trong đó các nền tảng thưởng cho người dùng bằng mã thông báo gốc của riêng họ để đổi lại việc gửi các tài nguyên mà một số người dùng khác có thể giao dịch hoặc mượn.

Vấn đề là các giao thức này đang làm loãng nguồn cung cấp mã thông báo của họ để đổi lại các khoản góp vốn, thường là vô thường. Vì vậy, những gì sẽ xảy ra là các cá nhân tham gia, cam kết tài nguyên của họ cho giao thức, thu được lợi ích của nó, sau đó rút cả tài nguyên và phần thưởng của họ, bán mã thông báo gốc trên thị trường.

Có rất nhiều trường hợp câu hỏi hóc búa này đang diễn ra. Theo DeBank, một trường hợp như vậy là của một sáng kiến ​​có tên là Giao thức dữ liệu lớn, thu về khoảng 6 tỷ đô la tổng giá trị được khóa trong suốt thời gian sáu ngày của các ưu đãi khai thác thanh khoản, chỉ để sụp đổ xuống mức hiện tại là 3,1 triệu đô la.

Tuy nhiên, các hoạt động khai thác thanh khoản không phải lúc nào cũng ngắn ngủi và tồn tại trong thời gian ngắn. Đồng tiền COMP của Compound Finance đã duy trì hoạt động khai thác thanh khoản liên tục và lâu dài.

Bất chấp thời gian dài, khai thác thanh khoản là một chiến lược rủi ro để sử dụng trong DeFi. Nó giảm nguồn cung của một dự án và hút tiền từ những người dùng hám lợi, bằng chứng là sáng kiến ​​của Giao thức dữ liệu lớn.

Tại sao Olympus DAO lại giới thiệu DeFi 2.0?

Một số dự án mới đang từ bỏ khai thác thanh khoản (được sử dụng phần lớn trong DeFi 1.0) để chuyển sang khám phá các sản phẩm thay thế mới. Olympus DAO đang giới thiệu DeFi 2.0 để khắc phục những thiếu sót của DeFi 1.0.

Các cơ chế đặt cược và liên kết đã cho phép Olympus trở thành chủ sở hữu thanh khoản của riêng mình, đây là điểm khác biệt đáng kể so với nhiều (nhưng không phải tất cả) dự án DeFi 1.0 chứng kiến ​​tính thanh khoản giảm khi phần thưởng được phân phối cho nông dân.

Theo thống kê của DAO trên trang web của họ, giao thức sở hữu hơn 99% tính thanh khoản của trái phiếu OHM-DAI. Nền tảng này khá tự tin rằng tính thanh khoản sẽ không mất đi vì nó thuộc sở hữu của không ai khác ngoài Olympus. Trên hết, họ thậm chí còn nhận được phí LP!

Olympus DAO Forks

Forks đề cập đến các phiên bản đã được tinh chỉnh của cơ sở mã của một dự án nhất định. Nhờ sự thành công của mô hình thanh khoản Olympus DAO thuộc sở hữu giao thức và sự xúc tác tiếp theo của nó đối với phong trào DeFi 2.0, không có gì ngạc nhiên khi các fork của Olympus DAO ra đời.

Các fork Olympus DAO phổ biến nhất hiện nay là Wonderland, Hunny DAO và Klima DAO.

Wonderland (TIME)

Wonderland (TIME) là giao thức tiền tệ dự trữ phi tập trung đầu tiên cho phép người dùng nhận lãi kép thông qua việc đặt cược. Theo trang web của họ, tính đến ngày 6 tháng 12 năm 2021, APY của Wonderland là khoảng 78.442,3%.

Hunny DAO

Hunny DAO (LOVE) là một nhánh của OlympusDAO bởi Hunny Finance, hứa hẹn sự khan hiếm và nhất quán về giá trong dài hạn. Theo trang web của họ, tính đến ngày 6 tháng 12 năm 2021, APY của Hunny DAO gần như là 3.727.368,7%.

Klima DAO

Klima DAO (KLIMA) nhằm mục đích đẩy nhanh lạm phát giá của hàng hóa carbon để các doanh nghiệp và chính phủ được khuyến khích điều chỉnh kịp thời hơn với thực tế ấm lên toàn cầu, từ đó phát minh ra công nghệ để giảm lượng khí thải carbon.

Ngoài ra còn có nhiều nhánh khác sắp ra mắt của OHM, bao gồm nhưng không giới hạn ở Venom DAO, TaiChi DAO, Snowbank, Spartacus, Temple DAO, OtterClam, Exodia và những người khác.

Kết luận

DeFi 2.0 tuyên bố là một giải pháp cho những thiếu sót của DeFi 1.0. Mặc dù cả hai đều có cùng mục tiêu, nhưng các giao thức của họ quan trọng rất nhiều về tuổi thọ của chúng. Bất chấp điều đó, tài chính phi tập trung được cho là một khái niệm tốt, đặc biệt là đối với người tiêu dùng, nhưng liệu DeFi 2.0 có tiếp tục tăng cao hay không thì chỉ có thời gian mới có thể chắc chắn được.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi