Tìm hiểu về Initial DEX Offering và cách khởi chạy IDO

Cách kiếm Bitcoin miễn phí và mang về mức thu nhập khủng
DigiByte là gì? Hệ thống vấn hành của nó như thế nào?
Bonfida (FIDA) là gì? – Binance thông báo sẽ niêm yết FIDA vào 30/09

Khi thị trường tiền điện tử ngày càng lớn, nó dần có những yêu cầu tương tự như thị trường tiền tệ truyền thống. Một trong số đó là khả năng huy động vốn và IDO hay Initial DEX Offering (DEX) được tạo ra để giúp thực hiện công việc trên.

IDO là gì?

IDO hay Initial DEX Offering (DEX) là một loại nền tảng huy động vốn cộng đồng phi tập trung trong thị trường tiền điện tử chứ không phải thị trường thông thường.

IDO giúp thu hút dòng vốn đầu tư trên thị trường tiên điện tử

Nếu một dự án đang khởi chạy IDO, điều đó có nghĩa là dự án đang tung ra một đồng coin hoặc mã thông báo thông qua một sàn giao dịch thanh khoản phi tập trung. Đây là một loại trao đổi tài sản tiền điện tử phụ thuộc vào các nhóm thanh khoản, nơi các nhà giao dịch có thể hoán đổi các mã thông báo, bao gồm cả tiền điện tử và stablecoin. Ví dụ: USDT/ETH là một cặp thanh khoản.

Trên lịch ICO của CoinMarketCap, có một danh sách các dự án sắp tới, đang hoạt động và đã qua đang gây quỹ. Các dự án được phân loại dựa trên các giai đoạn gây quỹ khác nhau – IDO, IEO, bán riêng lẻ, bán công khai và quảng cáo cộng đồng. Kể từ tháng 8 năm 2021, các dự án gây quỹ trong vài tháng qua là IDO, có lẽ báo hiệu sự phổ biến của nó như một phương thức gây quỹ.

IDO liệu có phải là giải pháp để gây quỹ trên thị trường tiền điện tử?

IDO kế thừa các mô hình gây quỹ tiền điện tử khác, bao gồm cung cấp tiền xu ban đầu (ICO), cung cấp mã thông báo bảo mật (STO) và cung cấp trao đổi ban đầu (IEO). Cung cấp tính thanh khoản tốt hơn và ngay lập tức ở mọi mức giá do tính cơ học của nó, IDO là một lựa chọn tuyệt vời cho các dự án mới và các công ty khởi nghiệp muốn tung ra mã thông báo và truy cập tiền ngay lập tức.

IDO là gì? Cách lựa chọn dự án tiềm năng để mua IDO

IDO là giải pháp để gây quỹ trên thị trường tiền điện tử

Không giống như các phương pháp gây quỹ nói trên, IDO thường được coi là một cách hợp lý để khởi động một dự án tiền điện tử mới bằng cách tránh khai thác trước, đây là một hệ thống phát hành ủng hộ những người sáng lập dự án hơn là các thành viên cộng đồng.

ICO đầu tiên là ICO Mastercoin vào tháng 7 năm 2013. Vào năm 2014, Ethereum đã huy động vốn bằng việc bán token, thu được 3.700 BTC trong 12 giờ đầu tiên, gần tương đương với 2,3 triệu đô la vào thời điểm đó.
IEO đầu tiên diễn ra vào ngày 17/4/2019, ra mắt trên các sàn giao dịch Idax, BitForex, Bit-Z và Bit-M. Trong khi đó, vào tháng 6 năm 2019, Raven Protocol đã thông báo rằng họ sẽ giới thiệu IDO đầu tiên, sẽ được niêm yết trên Binance DEX.

Một số dự án thành công được khởi động từ IDO là gì?

IDO giao thức Raven

Giao thức Raven đang được cải tiến nhằm mang đến các giải pháp hiệu quả về chi phí và nhanh chóng sử dụng blockchain để chuyển đổi các ngành công nghiệp AI, hiện đang bị thống trị bởi các tập đoàn lớn. Với sự hỗ trợ của mã thông báo RAVEN gốc, những người đóng góp sẽ nhận được phần thưởng bằng cách chia sẻ tài nguyên máy tính của họ trong khi mã thông báo tiện ích được sử dụng để đào tạo AI.

IDO giao thức tiếp cận thị trường toàn cầu

Một lần khởi chạy dự án IDO thành công khác, mặc dù IDO của nó có các vấn đề ban đầu, là giao thức Tiếp cận Thị trường Toàn cầu (UMA). Điều này cho phép các nhà phát triển DeFi xây dựng các tài sản tổng hợp trên Ethereum, là các mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp có giá trị thay đổi. Tháng 4 năm ngoái, nó đã tung ra bán mã thông báo của mình thông qua sàn giao dịch phi tập trung Uniswap với giá khởi điểm là 0,26 đô la cho mỗi mã thông báo. Để có được mức giá đó, UMA đã phải đặt 535.000 đô la Ethereum vào một nhóm thanh khoản mới được tạo.

Đáng chú ý, vì định giá mã thông báo trên Uniswap hoạt động theo đường cong liên kết chứ không phải sổ sách đặt hàng, giá mã thông báo UMA nhanh chóng tăng lên khi các nhà đầu tư xếp hàng để mua mã thông báo. Do đó, các nhà giao dịch đã cố gắng đi trước những người khác bằng cách trả chi phí gas cao hơn, cuối cùng, dẫn đến giá mã thông báo của UMA tăng hơn 2 đô la sau khi ra mắt. Cuối cùng, nó ổn định ở mức chỉ hơn 1$, với một số người mua phàn nàn rằng họ đã mua với giá cao hơn so với các nhà đầu tư bán trước. Tuy nhiên, điều này làm nổi bật vấn đề với Uniswap hơn là UMA.

Bất chấp thất bại ban đầu này, UMA hiện có vốn hóa thị trường trị giá hơn 1,5 tỷ USD, với một mã thông báo có giá hơn 25 USD.

SushiSwap IDO

Một ví dụ tương tự khác là SushiSwap, một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung được xây dựng trên Ethereum, đang cố gắng lấy lại vị thế của Uniswap là sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Ethereum phổ biến nhất. Tháng 9 năm ngoái, người dùng SushiSwap được báo cáo đã di chuyển hơn 1,14 tỷ đô la tài sản tiền điện tử bị khóa của Uniswap sang nền tảng SushiSwap.

Điều thú vị là thay vì phát hành ICO cho SushiSwap, nền tảng này đã thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP) trên Uniswap bằng cách đặt mã thông báo LP của họ trên SushiSwap. Vì điều này, người dùng đã được thưởng bằng mã thông báo SUSHI. Trong hai tuần đầu tiên của SushiSwap, 1.000 mã thông báo SUSHI đã được phát hành mỗi khối Ethereum, khoảng 12 giây một lần, cho những người dùng đặt mã thông báo Uniswap LP của họ trên giao thức ban đầu của SushiSwap.

Tại sao cần thiết ứng dụng IDO?

Nhiều dự án thành công được khởi động từ IDO

Khi ICO và việc bán mã thông báo trở nên phổ biến vào năm 2017, huy động được khoảng 4,9 tỷ đô la vào cuối năm, nhiều dự án đang cố gắng giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng blockchain. Mặc dù nhiều người đã thành công, nhưng thất bại nhiều hơn, thật khó để tránh thực tế là có một số vấn đề với ICO: chúng tập trung và dễ bị tổn thương. Các điểm yếu đáng chú ý khác của ICO bao gồm sự phân biệt đối xử của bên thứ ba, tính dễ bị đánh cắp, lỗi của con người và thiếu quyền riêng tư.

Với bản chất phi tập trung của IDO, mô hình gây quỹ mới này đang cố gắng giải quyết các vấn đề của ICO đồng thời bổ sung các khả năng mới cho thị trường tiền điện tử. Bằng cách huy động vốn cộng đồng với IDO, các doanh nhân có thể phát hành một sản phẩm blockchain vượt xa những người có ảnh hưởng bên thứ ba độc hại, đồng thời loại bỏ mọi vấn đề liên quan đến tin tặc và lỗi của con người. Không chỉ vậy, đồng tiền của người mua và người nắm giữ mã thông báo được bảo mật ngay lập tức trên ví và khóa riêng của họ.

AtomicDEX của Komodo hỗ trợ danh sách tức thì cho mã thông báo ERC-20 và QRC-20, cung cấp nền tảng IDO trên thực tế cho các dự án tiền điện tử mới.

Cách khởi chạy IDO

Phần này trình bày cách người dùng có thể khởi chạy IDO của họ theo cách từng bước. Để khởi chạy IDO thành công, người dùng cũng phải học cách tạo tiền điện tử.

Bước 1: Xây dựng chiến lược kinh doanh

Lập kế hoạch cung cấp mã thông báo để được phát hành qua DEX bằng cách tạo ra một chiến lược phù hợp. Chiến lược nên bao gồm thách thức mà dự án hướng tới để giải quyết, phân bổ vốn, dự án sẽ chạy trên blockchain nào, chiến lược tiếp thị chung và cách dẫn đầu dự án sau IDO và duy trì đà phát triển đó.

Bước 2: Tạo tài sản thế chấp tiếp thị

Ít nhất, tài sản đảm bảo tiếp thị cho việc ra mắt IDO bao gồm một trang web và sách trắng. Một trang web có thương hiệu tốt, dễ nhìn có thể tác động đối với niềm tin của nhà đầu tư.

Một trang web tuyệt vời có thể giúp thúc đẩy cảm xúc cho các nhà đầu tư đã mua vào dự án một cách hợp lý. Trang web cũng có thể làm cho dự án xuất hiện chuyên nghiệp hơn. Nhiều dự án có thể gặp khó khăn trong việc thiết lập hình ảnh thương hiệu, đặc biệt nếu chúng thiếu trang web.

Ngược lại, một sách trắng tuyệt vời sẽ nâng cao trải nghiệm của các nhà đầu tư với tính cụ thể và chân thật.

Bước 3: Truy cập bảng khởi chạy DEX

Nếu dự án đáp ứng các yêu cầu của nền tảng (thường là đồng thuận và danh sách trắng), IDO sẽ được chấp thuận.

Bước 4: Tạo tiền điện tử

Quá trình tung ra một loại tiền điện tử đã trở nên đơn giản hơn theo thời gian. Người dùng có thể sử dụng một ứng dụng như CoinTool tại đây để ứng dụng thực hiện tất cả các công việc khó khăn. Và chính xác thì mất bao lâu để tạo ra một loại tiền điện tử? Người dùng có thể phân biệt được với CoinTool rằng việc này hoàn toàn không mất nhiều thời gian.

Khó khăn không nằm ở việc tạo mã thông báo. Khá nhiều người có thể tìm ra cách tạo ra một loại tiền điện tử. Thách thức nằm ở việc thuyết phục các nhà đầu tư bỏ tiền vào sau dự án bằng cách đánh giá cao giá trị và tiện ích trong thế giới thực.

Sau khi hoàn tất thành công IDO và Sự kiện tạo mã thông báo (TGE), DEX sẽ liệt kê mã thông báo để giao dịch. Việc niêm yết diễn ra thông qua một nhà tạo thị trường tự động (AMM) như Sushiswap hoặc PancakeSwap.

Bước 5: Khởi chạy mã thông báo để bắt đầu gây quỹ ngay lập tức

Đối với những người dùng tự hỏi làm thế nào để khởi chạy mã thông báo tiền điện tử, sau đây là phân tích cơ bản. Nhóm dự án tạo một nhóm mã thông báo. Nhóm mã thông báo là nơi các nhà đầu tư thanh toán trước cho các mã thông báo của họ.

Các nhà đầu tư sẽ nhận được mã thông báo của họ sau khi TGE diễn ra, ngay sau IDO. Theo cách này, thay vì đặt một mức giá cố định, công ty phát hành có thể tổ chức một cuộc đấu giá, do đó đạt được mức giá do cung và cầu thúc đẩy.

Một số dự án cũng có thể khuyến khích các nhà đầu tư cung cấp tính thanh khoản. Làm như vậy có thể giúp dự án đạt được và duy trì động lực. Mặt khác, bằng cách cung cấp tính thanh khoản, người dùng có thể kiếm được nhiều mã thông báo hơn nữa.

Ưu điểm của IDO

Khi huy động vốn cho một dự án thông qua IEO hoặc ICO, trước tiên, các dự án được yêu cầu trả phí trao đổi và chờ một dự án nhận được sự chấp thuận của sàn giao dịch trước khi được niêm yết. Với IDO, các dự án không phải trả phí cao và không yêu cầu sự cho phép của bất kỳ ai vì đây là một hình thức cung cấp hoàn toàn phi tập trung.

Ngoài ra, thay vì chờ đợi một cuộc trao đổi để phê duyệt một dự án, các thành viên cộng đồng có tiếng nói là những người kiểm tra các dự án và mã thông báo, điều này mở ra cánh cửa cho các dự án nhỏ và sự hợp tác lớn.

So với IEO và ICO, có thời gian chờ đợi ban đầu, IDO cung cấp quyền truy cập ngay lập tức vào thanh khoản và giao dịch. Thêm vào đó, IDO giúp hợp lý hóa người dùng bằng cách cung cấp ví an toàn và hỗ trợ nền tảng giao dịch được tích hợp trong một giao diện. Các IDO cũng có thể hỗ trợ một số loại ví, do đó đơn giản hóa trải nghiệm của người dùng.

IDO sẽ hướng đến đâu trong tương lai?

IDO là cách mới nhất để các dự án tiền điện tử đưa token của họ ra công chúng, nhưng chỉ với ICO, IEO và STO, vẫn cần cải tiến. Điều này được chứng minh bởi UMA’s IDO. Tuy nhiên, với các IDO, một sàn giao dịch phi tập trung có nghĩa là thiếu cơ chế kiểm soát. Khi nói đến gây quỹ, điều quan trọng là phải có một số hình thức kiểm soát để loại bỏ các thay đổi về giá mã thông báo hoặc có các quy định KYC, được lưu ý trong các ICO, IEO và STO.

Một cải tiến khác cần được chú trọng là khả năng mở rộng. Hiện tại, chỉ có các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) mới huy động được tiền thông qua IDO; tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các dự án khác trong không gian tiền điện tử không thể sử dụng hình thức huy động vốn từ cộng đồng này. Tất nhiên, để các dự án này thành công, họ sẽ cần một số sự quan tâm từ người dùng DeFi hiện tại để đầu tư vào mã thông báo của dự án.

Khái niệm đằng sau tiền điện tử là mở ra cánh cửa tài chính bằng cách làm cho nó phi tập trung. IDO là một bước để biến điều này thành hiện thực, nhưng ai có thể nói rằng liệu một dự án mới có phải là điều tốt nhất tiếp theo hay một sự cố khiến mọi thứ tồi tệ hơn? Do đó, rất khó để nói liệu một đồng xu cụ thể có giá trị bằng X hay không.

Một yếu tố khác cần xem xét là bất chấp sự quan tâm ngày càng tăng đối với IDO, các sàn giao dịch tập trung như Binance hoặc Coinbase vẫn có quyền kiểm soát thị trường. Các nhà đầu tư không hỏi khi nào danh sách IDO tiếp theo sẽ diễn ra. Ngay bây giờ, họ quan tâm đến việc khi nào Coinbase sẽ niêm yết một đồng tiền cụ thể. Tất nhiên, điều này rất có thể sẽ thay đổi khi nhận thức ngày càng tăng về các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và DeFi nói chung.

Tương lai của IDO có thể tươi sáng, nhưng cần nhận thức rõ hơn. Không chỉ vậy, người dùng DeFi chỉ là một phần nhỏ của thị trường tiền điện tử tổng thể vẫn là một lĩnh vực tương đối thích hợp, nhưng quy mô đang phát triển theo cấp số nhân.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi