Tìm hiểu về Joe Biden – ứng viên đảng Dân Chủ đề cử cho vị trí chủ nhân Nhà Trắng

0
18
Democratic U.S. presidential nominee and former Vice President Joe Biden removes his face mask before delivering remarks regarding the Supreme Court at the National Constitution Center in Philadelphia, Pennsylvania, U.S., September 20, 2020. REUTERS/Mark Makela
baongoaihoi-vnfxtoday

Những năm đầu

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 2.

Ông Donald Trump trong đồng phục của trường quân đội năm 18 tuổi, lưu lại trong ảnh kỷ yếu năm 1964 của Học viện Quân đội New York – Ảnh: Alamy

Sinh ra sau Thế chiến 2 vào tháng 6-1946, ông Donald Trump (tên đầy đủ: Donald John Trump) là con thứ tư của ông trùm bất động sản Fred Trump ở New York và bà Mary Anne MacLeod Trump.

Donald Trump làm nhiều công việc bên trong công ty của cha. Ông Donald Trump được đưa tới Học viện Quân đội New York ở tuổi 13.

Sau đó, ông theo học tại Đại học Pennsylvania và trở thành người phù hợp kế nghiệp của cha sau khi anh của ông, Frederick Crist Trump Jr., chọn theo con đường làm phi công.

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 3.

Joe Biden ở tuổi 25 trong ảnh chụp năm 1967 – Ảnh: Alamy

Ông Joe Biden (tên đầy đủ: Joseph Robinette Biden Jr.) sinh ra ở thành phố Scranton, bang Pennsylvania vào năm 1942. Ông là con cả trong số 4 người con của một gia đình người Mỹ gốc Ireland theo đạo Thiên chúa.

Thách thức lớn nhất của Joe Biden thời trẻ là vượt qua tình trạng nói lắp, vốn ảnh hưởng nhiều tới khoảng thời gian ông học trung học. Nhưng kỹ thuật luyện nói trước gương đã giúp ông vượt qua khó khăn sau vài tháng.

Ông học tại Đại học Delaware và sau đó là trường luật tại Đại học Syracuse. Ông kết hôn với người vợ đầu tiên – bà Neilia – và bắt đầu sự nghiệp chính trị ở thành phố Wilmington, bang North Carolina.

Thập niên 1970

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 5.

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức thượng nghị sĩ ngay trong bệnh viện, nơi con trai của ông – Beau Biden – đang hồi phục – Ảnh: Getty Images

Trong lúc Joe Biden đang hăm hở chờ đợi ngồi vào chiếc ghế thượng nghị sĩ tại Thượng viện Mỹ sau khi được bầu năm 1972, thì thảm kịch xảy ra. Vợ và con gái Naomi của ông thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi. Các con của ông – Beau và Hunter – bị thương nghiêm trọng.

Ông Biden đã tuyên thệ nhậm chức thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ cho nhiệm kỳ đầu tiên ngay từ phòng bệnh của các con tại bệnh viện.

Thập niên 1980

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 7.

Thượng nghị sĩ Joe Biden cùng vợ – bà Jill – tại một cuộc họp báo thông báo ông rút khỏi cuộc đua tổng thống – Ảnh: Getty Images

Trong 14 năm đầu ở thủ đô Washington, ông Biden đã xây dựng lại cuộc sống cá nhân sau cái chết của người vợ đầu tiên và con gái.

Ông muốn cho các con trai của mình cuộc sống bình thường như bao người và đi làm mỗi ngày từ nhà ở Delaware tới Washington D.C. Cuối cùng ông cưới bà Jill Jacobs, một giáo viên, và có với nhau một đứa con gái tên Ashley.

Năm 1987, ông Biden ra tranh cử tổng thống lần đầu tiên, nhưng sau đó ông thông báo rút khỏi đường đua sau khi bị cáo buộc đạo văn một bài phát biểu của lãnh đạo Đảng Lao động Anh lúc bấy giờ là Neil Kinnock.

Thập niên 1990

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 9.

Thượng nghị sĩ Joe Biden và thượng nghị sĩ Ted Kennedy trong phiên điều trần liên quan đề cử ông Clarence Thomas – Ảnh: Getty Images

Ngày 11-10-1991, công chúng Mỹ chăm chú theo dõi truyền hình khi bà Anita Hill – giáo sư luật tại Đại học Oklahoma – ra làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ.

Ủy ban này lúc đó đang tổ chức một phiên điều trần liên quan đề cử ông Clarence Thomas vào ghế thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ. Bà Hill cáo buộc ông Clarence Thomas đã quấy rối tình dục bà nhiều lần vào thời điểm họ còn làm việc cho chính quyền Tổng thống Ronald Reagan.

Là chủ tịch ủy ban trên, ông Joe Biden đã dẫn dắt phiên điều trần. Cách ông xử lý các bằng chứng được bà Hill đưa ra đã nhận nhiều chỉ trích. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 4-2019, ông Biden nói rằng ông “lấy làm tiếc vì cách bà ấy bị đối xử”.

Thập niên 2000 và 2010

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 11.

Joe Biden phát biểu sau khi được ông Barack Obama giới thiệu là bạn đồng hành tranh cử tại một sự kiện ở thành phố Springfield, bang Illinois – Ảnh: Getty Images

Khoảng 20 năm sau chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên, ông Biden bắt đầu lại lần thứ hai vào năm 2008. Tuy nhiên, rốt cuộc mộng không thành.

Đến ngày 23-8-2008, ông Barack Obama thông báo chọn ông Joe Biden làm “phó tướng” tranh cử.

Ông Joe Biden sau đó làm hai nhiệm kỳ phó tổng thống Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, giai đoạn 2009-2017.

Thập niên 2020

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 12.

Các cuộc vận động tranh cử của ông Trump và ông Biden ở những bang chiến trường quan trọng từ hôm 29 tới 31-10 – Ảnh: AFP

Sau một loạt sự kiện quan trọng từ đầu năm như ông Trump bị luận tội, đại dịch COVID-19 “đặt chân” đến Mỹ và tàn phá nước Mỹ, ông Biden rộng đường đi tiếp sau khi ứng viên Dân chủ Bernie Sanders tuyên bố rời cuộc đua… cuối cùng ông Trump và ông Biden đã đối đầu trực tiếp trước ngưỡng cửa Nhà Trắng. Nhiều nơi trên thế giới hồi hộp theo dõi cuộc đua này.

Trong những ngày cuối trước ngày bầu cử 3-11, họ vận động rầm rộ khắp các bang chiến trường quan trọng, tiếp tục truyền tải thông điệp thông qua hình thức vận động.

Đám đông gồm hàng ngàn người, tiếng reo hò, âm nhạc vui tươi và cảnh nhảy nhót theo nhạc… có thể nói là “đặc sản” của ông Trump trong mùa bầu cử năm nay bất chấp dịch COVID-19. Trong khi đó, với ứng viên Biden, cảnh người ngồi trong xe hơi nghe, tiếng còi xe, khẩu hiệu “chiến đấu vì tâm hồn của quốc gia”… là những thứ quen thuộc tại các cuộc vận động gần đây.

SHARE