Tin Covid-19 tại Úc: 9.000 công dân Úc mắc kẹt ở Ấn Độ

Tin nóng cập nhật tình hình Covid-19 ngày 14/9
Các nước tại Đông Nam Á mạnh tay trước đại dịch Covid-19 mới
Chiến lược “đánh chặn từ xa” giúp TP.HCM phát hiện sớm bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng

Tin Covid-19 từ Úc cho biết quốc gia này đang thực hiện áp đặt những hạn chế nhập cảnh nghiêm ngặt nhất đối với Ấn Độ, bất chấp hiện tại đã có 9.000 công dân Úc đã bị mắc kẹt ở Ấn Độ.

tin Covid-19

Một trong những công dân đã đưa ra phản đối về việc chính phủ Úc cấm công dân của mình trở về từ Ấn Độ.

Hôm thứ Hai (10/5), một thẩm phán Úc đã bác bỏ lời thách thức áp đặt lệnh cấm COVID-19 tạm thời đối với các công dân trở về từ Ấn Độ.

Chính phủ Úc đã áp đặt lệnh cấm du lịch đối với Ấn Độ vào ngày 30/4, để giảm bớt áp lực buộc du khách quốc tế trở lại các cơ sở kiểm dịch. Lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ vào thứ Sáu tuần này, khi một chuyến bay thuê của chính phủ sẽ đưa 150 người trong số 9.000 người Úc ở Ấn Độ về nước.

Điều này được hiểu rằng chính phủ Úc đã thông báo vào tối ngày 30/4 rằng do tình hình xấu đi của dịch bệnh Covid-19 ở Ấn Độ, họ sẽ tạm thời cấm nhập cảnh những người đã ở Ấn Độ trong vòng 14 ngày kể từ ngày 3/5, bao gồm cả công dân Úc và người phạm tội sẽ bị phạt tiền tối đa là 66.000 đô la Úc hoặc phạt tù lên đến 5 năm.

Thẩm phán Tòa án Liên bang Tom Thawley đã bác bỏ hai trong số bốn thách thức đầu tiên đối với lệnh cấm. Lệnh cấm được khởi xướng bởi Gary Newman, 73 tuổi, người Úc. Newman đã bị mắc kẹt tại thành phố Bangalore của Ấn Độ kể từ tháng 3 năm ngoái.

Hai điều sau dựa trên lý do hiến pháp và do đó yêu cầu nhiều thông báo về phiên điều trần hơn so với phiên điều trần khẩn cấp mà Newman đã nộp đơn vào tuần trước.

Các cuộc điều trần bắt đầu trước khi chính phủ thông báo rằng sáu chuyến bay thuê bao sẽ đưa người Úc về nước vào cuối tháng 5. Chính phủ vẫn chưa quyết định khi nào các chuyến bay thương mại sẽ nối lại.

Đây là lần đầu tiên Đạo luật An ninh Sinh học của Úc cấm người Úc quay trở lại đất nước.

Các luật sư của Newman lập luận rằng lệnh cấm đã vi phạm quyền thông luật cơ bản của công dân để nhập quốc tịch của họ.

Thẩm phán Thawley đã ra phán quyết rằng Đạo luật An toàn Sinh học sẽ ảnh hưởng đến các quyền thông luật.

Australia đã tận dụng tình trạng cách biệt về địa lý với tư cách là một quốc đảo để chống lại dịch bệnh này. Đây là một trong những quốc gia thành công nhất trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus tại địa phương. Phần lớn các trường hợp COVID-19 là những du khách trở về đã được xác nhận trong thời gian cách ly 14 ngày.

Tòa án Liên bang vẫn chưa ra phán quyết về thách thức của Úc trong việc áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với công dân của mình vì sợ mang virus về nước.

Nhật Bản báo cáo số ca tử vong tại nhà do Covid-19 tăng cao

IBM đẩy mạnh phát triển AI và điện toán đám mây

Nhiều công ty niêm yết trên S&P 500 thực hiện tăng lương cho CEO

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi