Nhật Bản cần thêm ngân sách để giúp nền kinh tế đang khủng hoảng

0
17
baongoaihoi-tin-hot
baongoaihoi-Cập nhật những thông tin mới nhất về Tài Chính, Forex, Brokers, Vàng,...
baongoaihoi-vnfxtoday

Tin Hot – Nhật Bản cần thêm ngân sách để cứu vãn nền kinh tế khủng hoảng

Tin Hot – Các chuyên gia kinh tế cho biết trong một cuộc thăm dò của Reuters, chính phủ Nhật Bản cần phải lập thêm ngân sách thứ ba cho năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3 để hỗ trợ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Gần 3/4 các nhà kinh tế được hỏi cho biết chính phủ nên chi tới 10 nghìn tỷ JPY (94,95 tỷ USD) trong khoản ngân sách bổ sung để giúp nền kinh tế lớn thứ ba thế giới phục hồi sau đợt suy giảm kỷ lục trong quý II.

Phần còn lại cho rằng chính phủ nên chi tiêu nhiều hơn nữa.

Harumi Taguchi, nhà kinh tế chính tại IHS Markit, cho biết: “Các chính sách giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 đang tác động xấu đến tình hình kinh doanh và lời nhuận của các công ty. Có khả năng chính phủ sẽ xem xét chi thêm ngân sách vì tiền để tài trợ cho các khoản trợ cấp hiện tại và các biện pháp cứu trợ khác có thể sớm cạn kiệt.”

Uớc tính trung bình của 39 chuyên gia cho thấy nền kinh tế Nhật Bản mở rộng ở mức 15,1% hàng năm từ tháng 7-9 sau khi giảm 28,1% trong giai đoạn ba tháng trước đó.

Những người được thăm dò ý kiến ​​kỳ vọng nền kinh tế sẽ thu hẹp mức giảm kỷ lục 6,0% trong năm tài chính hiện tại và phục hồi 3,4% vào năm sau. Các dự đoán không thay đổi so với một cuộc thăm dò trước đó vào tháng Chín.

Khoảng 76% số người được hỏi tham gia cuộc thăm dò ngày 7-15/10 cho biết chính phủ nên tung ra một khoản ngân sách bổ sung thứ ba để trợ cấp doanh nghiệp chịu tác động từ COVID-19.

Trong số những người được hỏi, 11 người cho biết quy mô của ngân sách bổ sung nên từ 5 nghìn tỷ đến 10 nghìn tỷ JPY, 7 người nói dưới 5 nghìn tỷ JPY và phần còn lại cho biết trên 10 nghìn tỷ JPY.

Nhật Bản đã công bố 2,2 nghìn tỷ USD thông qua hai gói kích thích, bao gồm thanh toán tiền mặt cho các hộ gia đình và các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ.

Các nhà lập pháp của đảng cầm quyền cũng đã kêu gọi một gói kích thích khác được tài trợ bởi một khoản ngân sách bổ sung thứ ba.

Truyền thông địa phương đã đưa tin Thủ tướng Yoshihide Suga có kế hoạch ra lệnh cho chính phủ của mình soạn thảo các biện pháp kích thích bổ sung vào đầu tháng 11, một động thái sẽ nêu bật quyết tâm của ông để đưa tăng trưởng trở lại mức đã thấy trước cuộc khủng hoảng.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 90% các nhà kinh tế đồng ý với Suga rằng nhiều ngân hàng khu vực phải hợp nhất để tồn tại trước tác động của dân số đang suy giảm cũng như thu hẹp biên lợi nhuận do lãi suất cực thấp.

Đa số các nhà kinh tế cho biết các công ty vừa và nhỏ cũng nên củng cố nhiều hơn nữa để tăng năng suất.

Các nhà kinh tế kỳ vọng giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm thực phẩm tươi sống sẽ giảm 0,4% trong năm tài chính này trước khi tăng 0,2% vào năm sau.

SHARE