HomeĐời sống

Tin nóng Covid-19: Anh xác nhận gần 3.000 trường hợp trong 2 ngày liên tiếp

Tin nóng về Covid-19 hôm thứ Hai (8/9), Vương quốc Anh đã xác nhận gần 3000 ca nhiễm trong ngày thứ hai liên tiếp. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cản

Mỹ phát hiện ra “siêu kháng thể” có thể chống lại tất cả các biến thể Covid-19
Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Đài Loan cao nhất thế giới
Số ca nhiễm Covid-19 ở châu Âu vượt quá 50 triệu
Advertisement

Tin nóng về Covid-19 hôm thứ Hai (8/9), Vương quốc Anh đã xác nhận gần 3000 ca nhiễm trong ngày thứ hai liên tiếp. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cảnh báo, điều này là do xu hướng gia tăng hoạt động ở giới trẻ.

Tin nóng về số trường hợp nhiễm Covid-19 gia tăng

Dữ liệu chính thức cho thấy trong 24 giờ qua, có tổng cộng 2.948 người được chẩn đoán nhiễm virus Covid-19 ở Anh, trên tổng số 350.100 trường hợp được xác nhận. Mức tăng này chỉ thấp hơn một chút so với ngày hôm qua nhưng là cao nhất kể từ tháng 5.

Ngày 7/9, tỷ lệ nhiễm được xác nhận đã tăng lên 21,3 trên mỗi 100.000 người. Sự gia tăng các trường hợp dương tính đã khiến Anh phải đối mặt với lo ngại về dịch bệnh một lần nữa.

Phó Giám đốc Y tế Jonathan Van-Tam cho rằng sự thay đổi lớn vào đêm thứ Hai đã gây ra mối quan tâm lớn. “Mọi người đang quá thoải mái. Giờ là lúc chúng ta cần phải lên kế hoạch trở lại”.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông, ông Hancock cho biết: “Số lượng các trường hợp được ghi nhận đã tăng lên trong vài ngày qua. Đa số là thanh niên dưới 25 tuổi, đặc biệt từ 17-21″. Lần này, “mức độ lây lan rộng hơn và đặc biệt tập trung vào giới trẻ giàu có”.

Ông cảnh báo rằng tất cả mọi người đều có trách nhiệm duy trì sự giãn cách xã hội vì các bệnh nhân trẻ tuổi khi bị nhiễm  virus có thể sẽ không biểu hiện các triệu chứng nghiêm trọng. Các triệu chứng này có thể kéo dài hơn sáu tháng và tiếp tục lây nhiễm sang người khác. Một số người cho rằng họ không cần phải lo lắng về tình hình vì nó chỉ ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi và không dễ tử vong. Tuy nhiên, điều này lại không tránh khỏi việc khiến những người lớn tuổi với sức đề kháng yếu hơn, bị nhiễm bệnh.

Nhận định từ các chuyên gia

Khi được hỏi liệu sự bùng phát ở Anh đã vượt khỏi tầm kiểm soát hay chưa, ông Hancock chia sẻ: “Điều này thật đáng lo ngại vì chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng các ca nhiễm ở Pháp, Tây Ban Nha và một số nước châu Âu khác. Không ai muốn thấy một đợt thứ hai xảy ra ở đây. Điều này cho thấy rằng chúng ta cần phải tuân thủ nghiêm túc các chính sách giãn cách xã hội”.

Số ca nhập viện ở Tây Ban Nha đã tăng 14 lần kể từ giữa tháng Bảy, ở Pháp đã tăng gấp ba lần trong tháng qua. Tại Anh, cho đến nay tình trạng đã hạn chế, số ca nhập viện cũng như tử vong không còn tăng lên đồng loạt.

Ông Hancock nói rằng tin nóng tốt nhất là vắc xin Covid-19 được phát triển vào cuối năm nay, tuy nhiên có nhiều khả năng nó sẽ xảy ra vào đầu năm sau.

Giáo sư Van-Tam kêu gọi chính phủ nên xem xét các cách quản lý khủng hoảng, không chỉ trong ngắn hạn mà cần phải “vượt qua sáu tháng tới, đến tận đầu năm sau”.

Giáo sư John Edmunds, thành viên của Nhóm Cố vấn Chiến lược về Tiêm chủng (SAGE) cho biết, Vương quốc Anh đã bước vào thời kỳ nguy hiểm với tỷ lệ lây nhiễm (R) đã đạt mức nguy hiểm cấp 1. Ông chia sẻ: “Tôi không muốn chính phủ nới lỏng chính sách quá nhiều. Học sinh không thể đi học một cách an toàn khi tỷ lệ lây nhiễm cao hơn 1. Nhưng hiện tại nó đã vượt quá 1 và các trường học vẫn được mở”.