HomeTin tài chínhTin tức chứng khoán

Tin tài chính 24h – Lạm phát lên đến 5% nhưng vì sao thị trường lại thờ ơ?

Tin tài chính thế giới - Trước tình hình dịch bệnh, Fed đã không thể đạt được mục tiêu lạm phát 2%, nhưng hiện tại lạm phát của Mỹ đã tăng lên 5% vào

Apple chính thức ra mắt iPhone 13 vào ngày 14/9
Giá dầu ngày 15/7 suy yếu khi bế tắc OPEC được giải quyết
Cặp GBP/USD ổn định tại 1,4120 sau báo cáo thất nghiệp của Anh

Tin tài chính thế giới – Trước tình hình dịch bệnh, Fed đã không thể đạt được mục tiêu lạm phát 2%, nhưng hiện tại lạm phát của Mỹ đã tăng lên 5% vào tháng 5, điều gần như không thể tưởng tượng được trước đây, dịch bệnh biến mọi thứ không thể thành có thể.

Vì ổn định giá cả và tối đa hóa việc làm luôn là mục tiêu hai mặt của Fed, các quan chức Fed đã nhắc đi nhắc lại rằng sự gia tăng lạm phát chỉ là tạm thời, điều này phần nào loại bỏ nỗi lo của các nhà đầu tư về việc giá cả tăng vọt. Gần đây, hai chỉ số việc làm dường như cũng giúp xác nhận thêm quan điểm của Fed.

Do đó, sau đợt tăng nóng của CPI tháng trước, thị trường vẫn đang xem nhẹ và không còn hoảng loạn cho đến khi chỉ số CPI tháng 5 của Hoa Kỳ tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2008; mức cốt lõi tăng 3,8% so với cùng kỳ, lớn nhất kể từ năm 1992.

Tháng trước, tỷ lệ lạm phát của Mỹ đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, nhưng bình luận viên nổi tiếng của CNBC, Jim Cramer, gọi đó là bí mật được bảo vệ tồi tệ nhất ở Phố Wall và cho biết thị trường chứng khoán bình tĩnh về điều đó.

Advertisement

Theo dữ liệu từ Bộ Lao động Hoa Kỳ, Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI), đo lường giá của một rổ hàng hóa như thực phẩm và năng lượng, đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù mức tăng này là cao, nhưng nó chỉ cao hơn một chút so với mức tăng 4,7% dự kiến ​​trong một cuộc khảo sát của Dow Jones.

Ông nói: “Khi mọi người đều mong đợi số liệu thống kê của chính phủ là thái quá, nhưng cuối cùng khi họ nhìn thấy nó, nó thực sự không thể dung thứ được. Vì vậy, khi Bộ Lao động báo cáo số liệu lạm phát nóng sáng nay, thị trường đã phản ứng một cách bình tĩnh”.

Tỷ lệ lạm phát đạt mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2008, nhưng chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 0,5%, đóng cửa ở mức kỷ lục 4.239,18 điểm.

Chỉ số giá chứng khoán trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 19,10 điểm lên 34466,24 điểm, tăng 0,1%; Chỉ số tổng hợp Nasdaq, vốn chủ yếu là cổ phiếu công nghệ, đóng cửa ở mức 14.020,33 điểm, tăng 0,8%. Hai chỉ số chứng khoán nằm trong khoảng 1% so với giá đóng cửa tốt nhất.

Cramer cho rằng bất chấp giá cả tăng, Fed khó có thể thay đổi lập trường lãi suất. Các quan chức Fed có kế hoạch duy trì lãi suất gần 0 để tạo khoảng trống cho nền kinh tế Hoa Kỳ phục hồi từ cuộc suy thoái Covid-19 năm ngoái.

Để đạt được mục tiêu việc làm, Hoa Kỳ cần khôi phục hơn 7 triệu việc làm, và tỷ lệ thất nghiệp tháng trước là 5,8%.

“Tôi nghĩ cách tiếp cận dần dần của Powell là thận trọng. Tôi cá là ông ấy đã đúng”, Kramer nói.

Theo FX168

Advertisement