Tin tài chính Việt Nam: Bộ Tài chính đề xuất áp thuế đối với vàng xuất khẩu

George Soros gọi khoản đầu tư vào Trung Quốc của BlackRock là ‘Sai lầm bi thảm’
Bitcoin gần chạm 6.000 USD, các ngân hàng phố Wall cũng "phát cuồng" với tiền số
Ở đất nước Đông Nam Á này, số người chơi tiền số sắp vượt quá cả số lượng người tham gia vào thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính vừa đề xuất tăng thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm vàng có độ tinh khiết dưới 95% lên 2% từ 0%.

MEGASTORY: Tổng quan hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2019

Đề xuất này nằm trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 122/2016 / NĐ-CP về biểu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa, thuế suất cố định, thuế hỗn hợp và thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch.

Với các quy định hiện hành về kinh doanh, xuất nhập khẩu vàng, có hai mức thuế suất thuế xuất khẩu là 0% và 2% đối với vàng, đồ trang sức bằng vàng và đồ mỹ nghệ có độ tinh khiết từ 8 karat trở lên.

Doanh nghiệp không được phép xuất khẩu vàng nguyên liệu, vàng mỹ nghệ và vàng trang sức theo Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng doanh nghiệp xuất khẩu vàng khai báo vàng mỹ nghệ có độ tinh khiết dưới 95% và khai mã hải quan với thuế suất 0%.

Do căn cứ tính thuế đối với vàng xuất khẩu vẫn theo kê khai của doanh nghiệp nên cơ quan hải quan không đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh. Trong khi đó, các doanh nghiệp kiểm tra chất lượng vàng trước khi xuất khẩu đều khai vàng dưới 95% độ tinh khiết, các văn bản kiểm tra lại của đối tác nước ngoài cũng cho kết quả tương tự, gây nguy cơ thất thu thuế.

Bộ Tài chính cho biết, thị trường vàng thế giới và trong nước biến động mạnh trong thời gian qua, chủ yếu do những bất ổn của kinh tế thế giới, chiến tranh thương mại, đồng đô la Mỹ giảm giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác, và đặc biệt là sự phức tạp của đại dịch, ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Xuất khẩu vàng tăng mạnh trong thời gian gần đây. Số liệu do Tổng cục Hải quan tổng hợp cho thấy, nửa đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu vàng đạt 380 triệu USD.

Năm 2020, số tiền này là 2,6 tỷ USD, tăng hơn 600 triệu USD so với năm 2019 và 2 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, hàng hóa làm bằng vàng có hàm lượng vàng dưới 95% thuộc mã số 7114.19.00.90 chiếm một phần lớn, khoảng 2,1 tỷ đô la.

Năm ngoái, cả nước có 469 doanh nghiệp xuất nhập khẩu các sản phẩm vàng bao gồm ngọc trai, đá quý, đá bán quý và các sản phẩm của chúng, đồ trang sức bằng chất liệu khác và tiền kim loại.