Đánh đồng tiền điện tử với các công cụ tiền tệ ‘sẽ không mang lại gì ngoài tác hại’

Finnews24.com – Không có lý do gì để một quốc gia công nhận tiền điện tử là đấu thầu hợp pháp, theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov và nói thêm rằng nước Nga chưa sẵn sàng cho một bước đi như vậy.

“Chắc chắn rằng Nga chưa sẵn sàng cho những bước đi như vậy. Cho đến nay, không có lý do gì dù là nhỏ nhất để [công nhận tiền điện tử]”, Peskov nói với các phóng viên trong tuần này.

Peskov cảnh báo rằng việc công nhận tiền điện tử (cryptocurrency) là tiền tệ chính thức sẽ chỉ làm tổn hại đến nền kinh tế. Ông nói: “Trên thực tế, việc đánh đồng [tiền điện tử] với các công cụ tiền tệ sẽ không mang lại tác hại gì ngoài hệ thống tài chính và kinh tế, nếu chúng ta đang nói về sự công nhận đầy đủ như một phương tiện thanh toán.

Các bình luận được đưa ra khi El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin làm đấu thầu hợp pháp. Tuy nhiên, động thái lịch sử hôm thứ Ba đã gây ra một đợt bán tháo bất ngờ , với bitcoin giảm 10.000 USD trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Ông Peter Schiff, một trong những nhà phê bình của El Salvador, là một trong những nhà phê bình của El Salvador, đã tweet hôm thứ Ba rằng: “Đồng tiền ‘quốc gia của bạn vừa mất hơn 15% sức mua trong vòng chưa đầy một giờ. Hãy sử dụng nó. ”

Động thái công nhận tiền điện tử là đấu thầu hợp pháp sẽ không kết thúc với El Salvador. Vào tháng 8, chính phủ Cuba cho biết ngân hàng trung ương của nước này sẽ đặt ra các quy tắc để công nhận và điều chỉnh các khoản thanh toán bằng tiền điện tử .

Khi nói đến Nga, Thống đốc ngân hàng trung ương của đất nước Elvira Nabiullina đã khuyên không nên đầu tư vào tiền điện tử. Nga cũng đã đưa ra các quy định cấm các quan chức nhà nước sở hữu tiền điện tử.

Trở lại vào tháng 6, Nabiullina nói rằng tiền điện tử là “rủi ro lớn cho việc rửa tiền” do thực tế là thế giới tiền điện tử là ẩn danh và không minh bạch. “Có những khía cạnh liên quan đến tính minh bạch. Đó là lý do tại sao chúng tôi cấm các tổ chức tài chính của mình làm việc với tiền điện tử.”

Tuy nhiên, bitcoin đang ngày càng phổ biến ở Nga. Cuộc khảo sát mới nhất do Hiệp hội các nhà môi giới tiền tệ Nga (AFD) thực hiện cho thấy gần 77% nhà đầu tư Nga được hỏi đã xác định bitcoin và các loại tiền điện tử khác là khoản đầu tư “hướng tới tương lai nhất”. AFD đã khảo sát 502 nhà đầu tư trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến ngày 24 tháng 8.

Vào mùa xuân, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc về Bitcoin . Theo tài khoản WeChat chính thức của PBOC, tiền điện tử không nên được sử dụng trong thị trường tài chính hoặc nền kinh tế thực vì chúng không phải là tiền tệ “thực”.

Vào tháng 6, Trung Quốc đã công bố một đồng nhân dân tệ điện tử mới , một đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được chính phủ hậu thuẫn và được lưu trữ trong ví điện tử thay vì tài khoản ngân hàng. Bloomberg đưa tin, một trong những lý do thúc đẩy đồng tiền kỹ thuật số mới này có thể là cơ hội để chính phủ giám sát việc mua ứng dụng di động, vốn chiếm khoảng 16% GDP của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc cũng không muốn các gã khổng lồ công nghệ độc quyền về tiền kỹ thuật số.

Nguồn : Kitco News

SHARE