HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Tin tức Forex: Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm mạnh

Tin tức tài chính thế giới 24h - Số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 15 tháng,

Cổ phiếu của các nhà cung cấp Huawei sụt giảm
Vietnam Equity Holding trở thành cổ đông lớn của Nhà Thủ Đức (TDH) và Năm Bảy Bảy (NBB)
Vì sao nhân sự ngân hàng chuyển động

Tin tức tài chính thế giới 24h – Số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 15 tháng, trong khi giá tiêu dùng tiếp tục tăng trong tháng 5 do sự nới lỏng của đại dịch đối với nền kinh tế tiếp tục thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Bộ Lao động cho biết hôm thứ Năm, các yêu cầu ban đầu cho trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang là 376.000 được điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 6, so với 385.000 trong tuần trước. Đó là mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3 năm 2020 khi làn sóng nhiễm COVID-19 đầu tiên tràn qua đất nước, dẫn đến việc đóng cửa các doanh nghiệp không cần thiết.

Các yêu cầu bồi thường hiện đã từ chối trong sáu tuần liên tiếp. Tình trạng sa thải đang giảm dần, với các chủ lao động đang tranh giành lao động khi hàng triệu người Mỹ thất nghiệp vẫn phải ở nhà vì khó đảm bảo việc chăm sóc con cái, trợ cấp thất nghiệp hào phóng và nỗi sợ hãi kéo dài về virus mặc dù vắc xin hiện đã được tiếp cận rộng rãi.

Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự báo có 370.000 đơn đăng ký trong tuần gần nhất.

Ít nhất một nửa dân số Hoa Kỳ trưởng thành đã được tiêm vắc xin chống lại vi rút, cho phép tái tham gia kinh tế rộng rãi hơn. Nhưng nhu cầu bị dồn nén được giải phóng do việc nối lại các hoạt động kinh doanh đang làm căng thẳng chuỗi cung ứng và gia tăng áp lực lạm phát.

CPI tăng 0,6%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2009.

Trong một báo cáo khác hôm thứ Năm, Bộ Lao động cho biết chỉ số giá tiêu dùng của họ đã tăng 0,6% trong tháng trước sau khi tăng 0,8% trong tháng 4, đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2009.

Trong 12 tháng đến hết tháng 5, CPI tăng 5,0%. Đó là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2008 và sau đó là mức tăng 4,2% vào tháng Tư. Sự nhảy vọt phần nào phản ánh sự sụt giảm các chỉ số yếu kém của mùa xuân năm ngoái từ tính toán. Những cái gọi là hiệu ứng cơ bản này dự kiến ​​sẽ chững lại vào tháng Sáu.

Các nhà kinh tế đã dự báo CPI tăng 0,4% trong tháng 5 và tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Lạm phát cũng có thể được thúc đẩy từ việc người sử dụng lao động tăng lương khi họ cạnh tranh để tìm kiếm nhân công khan hiếm, mặc dù việc làm vẫn ở mức 7,6 triệu việc làm dưới mức đỉnh vào tháng 2 năm 2020. Có kỷ lục 9,3 triệu việc làm chưa được lấp đầy.

Advertisement

Tiền lương tăng 0,5% trong tháng 5, với mức tăng kếch xù trong lĩnh vực khách sạn và giải trí.

Sự gia tăng lạm phát sẽ không ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã nhiều lần tuyên bố rằng lạm phát cao hơn sẽ chỉ là tạm thời. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã giảm lãi suất chuẩn qua đêm xuống gần 0 vào năm ngoái và đang bơm tiền vào nền kinh tế thông qua việc mua trái phiếu hàng tháng.

Fed đã báo hiệu rằng họ có thể chịu đựng lạm phát cao hơn trong một thời gian để bù đắp cho những năm lạm phát thấp hơn mục tiêu 2%, một mức trung bình linh hoạt. Biện pháp lạm phát ưu tiên của nó, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), không bao gồm các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ bay hơi, đã tăng 3,1% trong tháng 4, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 7 năm 1992.

Sam Bullard, nhà kinh tế cấp cao của Wells Fargo cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa thấy mức đỉnh điểm của lạm phát, nhưng điều đó sẽ xảy ra trong quý hiện tại, mặc dù những áp lực hiện có nên giữ tốc độ tăng hàng năm trong thời gian còn lại của năm 2021” Sam Bullard, nhà kinh tế cấp cao của Wells Fargo cho biết (NYSE: WFC) ở Charlotte, Bắc Carolina.

“Chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ chậm lại rõ ràng hơn trong nửa cuối năm 2022, nhưng với kỳ vọng lạm phát tiếp tục ổn định, lạm phát PCE cốt lõi dự kiến ​​sẽ duy trì trên 2,0% thông qua đường chân trời dự báo của chúng tôi.”

Mặc dù tình trạng sa thải đang giảm xuống, nhưng các yêu cầu ban đầu vẫn cao hơn mức 200.000 đến 250.000 được xem là phù hợp với điều kiện thị trường lao động lành mạnh. Tuy nhiên, các tuyên bố đã giảm từ mức kỷ lục 6,149 triệu vào đầu tháng 4 năm 2020.

Số đơn đăng ký sẽ giảm hơn nữa do các thống đốc của Đảng Cộng hòa ở ít nhất 25 bang, bao gồm Florida và Texas, đang cắt các chương trình thất nghiệp do chính phủ liên bang tài trợ cho người dân bắt đầu từ thứ Bảy.

Các bang này chiếm khoảng 40% nền kinh tế. Các phúc lợi bị chấm dứt sớm bao gồm trợ cấp thất nghiệp 300 đô la hàng tuần, mà các doanh nghiệp cho rằng đang không khuyến khích người thất nghiệp tìm việc làm.

Theo Reuters

Advertisement