Tin tức giá dầu thô trong tuần: Sự sụt giảm là cơ hội tốt để tham gia thị trường

0

Việc Mỹ và Iran nối lại các cuộc đàm phán đã làm dấy lên lo ngại rằng Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, khiến một lượng lớn dầu được tung ra thị trường. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản cho thấy thị trường dầu thô vẫn đang thắt chặt và hai hợp đồng dầu thô kỳ hạn chính đã tăng trở lại từ mức giảm của ngày giao dịch trước đó vào thứ Sáu (18/6).

Mỹ cho phép 8 quốc gia tiếp tục mua dầu từ Iran

Dầu thô WTI của Mỹ kỳ hạn tháng 7 tăng 60 cent, tương đương 0,84%, khép phiên thứ Sáu ở mức 71,64 USD/thùng; dầu Brent kỳ hạn tháng 8 tăng 43 cent, tương đương 0,59% lên 73,51 USD/thùng. Tuần này, WTI tăng tích lũy 1,03% và dầu Brent tăng 1,13%.

Tin tức dầu thô – Giàn khoan dầu của Baker Hughes tăng thêm 

Dữ liệu mới nhất do công ty dịch vụ dầu khí Hoa Kỳ Baker Hughes công bố cho thấy tính đến tuần ngày 18/6, tổng số giàn khoan dầu đã tăng 8 lên 373 giàn, dự kiến ​​sẽ tăng thêm 3 giàn; tổng số giàn khoan khí đốt tự nhiên trong 1 tuần chạm 97 giàn; tổng số giếng tăng thêm 9 lên 470 giếng. Baker Hughes Oil Services cho biết, công ty khoan của Mỹ đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu khí trong tuần thứ hai liên tiếp.

Nhu cầu xăng dầu của Mỹ tăng tuần thứ Tư liên tiếp

Theo dữ liệu của GasBuddy, tính đến tuần ngày 13/6, nhu cầu xăng của Mỹ đã tăng tuần thứ 4 liên tiếp, đạt mức đỉnh mới, tăng 0,8% so với tuần trước. Tính đến tuần của ngày 11 tháng 6, công suất sử dụng nhà máy lọc dầu đã tăng lên 92,6%, cao nhất kể từ khi bùng phát, cao hơn mức trung bình của bốn tuần là 89,9%.

Trong những tháng gần đây, nhu cầu dầu của Hoa Kỳ đã tăng lên và sản lượng trong nước vẫn đi ngang, đã đẩy giá dầu của Hoa Kỳ lên cao.

Warren Patterson và Wenyu Yao, chiến lược gia hàng hóa tại ING, cho biết tuần này rằng sức mạnh gần đây của giá dầu là do dầu của Mỹ: “Các hoạt động của nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng lên đáng kể, trở lại mức tháng 1 năm 2020, trong khi sản lượng dầu thô tiếp tục dao động ở mức 11 triệu thùng/ngày”.

Tổng thống Biden phản đối việc đánh thuế xăng dầu

Vào thứ Sáu, giờ địa phương, Nhà Trắng nhắc lại rằng Tổng thống Biden phản đối việc đánh thuế xăng dầu nhằm cung cấp tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng. Các nhà đầu tư lo ngại rằng quan điểm của Biden sẽ khiến Thượng viện không đạt được thỏa hiệp giữa các bên.

Người phát ngôn Nhà Trắng Andrew Bates tuyên bố trong một tuyên bố rằng đúng là những người Mỹ bình thường sẽ gặp phải những khó khăn bất thường vào năm 2020, chẳng hạn như thất nghiệp, thu nhập giảm mạnh và các hạn chế về ngân sách (tài chính cá nhân). Tuy nhiên, Biden không muốn Quốc hội khoan dung, đã tăng thuế đối với những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng COVID-19.

Một nhóm gồm 21 thành viên của Thượng viện đã lập một đề xuất xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 579 tỷ đô la Mỹ, bao gồm các đề xuất cải cách thuế xăng dầu, phí xe điện và chuyển đổi các quỹ cứu trợ dịch bệnh chưa sử dụng đến các mục đích sử dụng khác, nhằm đối phó với vấn đề của Biden. Đề xuất ban đầu cao tới 2,25 nghìn tỷ. Trước tình hình trên, ông Biden nói rằng thứ Hai tới sẽ đánh giá các kế hoạch cơ sở hạ tầng giữa các bên.

Tình hình thỏa thuận hạt nhân Mỹ – Iran

Trong tin tức về Iran, một quan chức Mỹ hôm thứ Sáu cho biết chính quyền Biden hy vọng sẽ nối lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran trong vòng sáu tuần trước khi tân Tổng thống Iran tuyên thệ nhậm chức. Quan chức này nói rằng nếu các cuộc đàm phán bị trì hoãn đến đầu tháng 8, sẽ rất “đáng lo ngại” khi Iran sẽ trải qua quá trình chuyển đổi.

Jeff Currie, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Goldman Sachs, cho rằng đợt bán tháo mạnh gần đây trên thị trường hàng hóa là cơ hội để mua. Currie thừa nhận rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau đợt sụt giảm hiện tại so với các đợt phục hồi gần đây khác, nhưng ông đã chỉ ra vào thứ Sáu rằng thị trường tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu cung. Ông cho rằng, yếu tố duy nhất có thể chịu được tăng giá thực tế là tăng lãi suất. Lập luận về hàng hóa tăng giá không liên quan gì đến rủi ro lạm phát và hướng dẫn của Fed, mà liên quan đến sự khan hiếm và nhu cầu vật chất mạnh mẽ.

Tổng hợp

SHARE