HomeTin ngoại hối

Tin tức tài chính: Triển vọng đối với đồng Nhân dân tệ trong tuần tới

Nhân dân tệ so với đô la Mỹ đóng cửa giảm nhẹ vào thứ Sáu, trong khi tỷ giá trung tâm tăng lên mức cao mới trong hơn một tuần, duy trì chế độ giới hạn

Đồng Đô la tăng nhẹ trước dữ liệu lạm phát và phiên điều trần của Powell
Phân tích giá NZD/USD: Phản hồi điều chỉnh giảm dần quanh 0,7100
NZ PM Ardern: Auckland sẽ chuyển sang mức cảnh báo 3 từ ngày 22 tháng 9

Nhân dân tệ so với đô la Mỹ đóng cửa giảm nhẹ vào thứ Sáu, trong khi tỷ giá trung tâm tăng lên mức cao mới trong hơn một tuần, duy trì chế độ giới hạn trong phạm vi trong ngắn hạn.

Trên thị trường tiền tệ toàn cầu, chỉ số đô la Mỹ giảm nhẹ vào thứ Sáu tuần trước và các cặp tiền tệ chính vẫn nằm trong biên độ gần đây. Thị trường không hài lòng với dữ liệu lạm phát cao của Mỹ vào thứ Năm, theo quan điểm của Fed rằng đây có thể là lạm phát tạm thời. Bộ Thương mại Trung Quốc đã chỉ ra trên trang web của mình vào ngày 12 rằng từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2021, nước này sẽ thu hút 481 tỷ nhân dân tệ vốn nước ngoài, tăng 35,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2021, cả nước có 18.497 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập mới, tăng 48,6% so với cùng kỳ năm trước, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái; vốn nước ngoài là 481 tỷ NDT, tăng 35,4% so với cùng kỳ năm ngoái, so với năm 2019, mức tăng 30,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ góc độ ngành, việc sử dụng vốn nước ngoài thực tế trong ngành dịch vụ là 381,9 tỷ nhân dân tệ, tăng 41,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Thực tế sử dụng vốn nước ngoài vào các ngành công nghệ cao tăng 34,6%, trong đó các ngành dịch vụ công nghệ cao tăng 37,6%, các ngành sản xuất công nghệ cao tăng 25%.

Về nguồn, đầu tư thực tế vào các nước dọc theo “Vành đai và Con đường”, ASEAN và EU tăng lần lượt 54,1%, 56% và 16,8% so với cùng kỳ năm trước (bao gồm cả dữ liệu đầu tư qua các cảng tự do). Về phân bố theo khu vực, việc sử dụng vốn nước ngoài thực tế ở miền đông, miền trung và miền tây Trung Quốc lần lượt tăng 37%, 36% và 10,4%.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ủy quyền cho Hệ thống Thương mại Ngoại hối Trung Quốc thông báo rằng vào ngày 11 tháng 6 năm 2021, tỷ giá hối đoái ngang giá trung tâm của Nhân dân tệ trên thị trường ngoại hối liên ngân hàng sẽ là: 1 Đô la Mỹ đến 6,3856 Nhân dân tệ, 1 Euro sang RMB 7,7729, 100 Yên Nhật thành RMB 5,8370 và 1 đô la Hồng Kông. Đối với RMB 0,82291, 1 Bảng Anh thành RMB 9,0488, 1 Đô la Úc thành RMB 4.9489, 1 Đô la New Zealand thành RMB 4,5911, 1 Đô la Singapore thành RMB 4,8240, 1 Franc Thụy Sĩ sang RMB 7.1367, 1 Đô la Canada đến RMB 5.2797 Nhân dân tệ, 1 Nhân dân tệ đến 0,64506 Ringgit Malaysia, 1 Nhân dân tệ đến 11.2327 Rúp Nga, 1 Nhân dân tệ đến 2,1293 Rand Nam Phi, 1 Nhân dân tệ đến 174,22 KRW, 1 Nhân dân tệ đến 0,57528 Dirhams UAE, 1 Nhân dân tệ sang RMB 1 0,58747 Riyal Ả Rập Xê Út, 1 RMB đến 44,4371 Forints Hungary, 1 RMB đến 0,57477 Zloty Ba Lan, 1 RMB đến 0,9566 Krona Đan Mạch, 1 RMB đến 1,2921 Krona Thụy Điển, 1 RMB đến 1,2954 Kroner Na Uy, Nhân dân tệ Trung Quốc Một nhân dân tệ bằng 1.31989 lira Thổ Nhĩ Kỳ, một nhân dân tệ bằng 3,0850 peso Mexico và một nhân dân tệ bằng 4,8750 baht.

Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Bảo hiểm Capital Management, chỉ ra rằng lạm phát của Mỹ đã tăng hơn nữa, nhưng thị trường tin rằng chính phủ Mỹ quyết tâm chịu đựng lạm phát gia tăng. Tâm lý thị trường hiện tại đang ở mức cao, điều này tích cực cho tỷ giá Nhân dân tệ trong ngắn hạn, nhưng cũng cần lưu ý rằng các chính sách do Cục Dự trữ Liên bang thực hiện có thể mang lại rủi ro trung và dài hạn cho Hoa Kỳ về lạm phát và ổn định tài chính.

Nhật báo Kinh tế thuộc United Daily News dẫn lời CICC cho rằng Fed có thể đánh giá thấp nguy cơ lạm phát, tốc độ tăng hàng tháng của CPI cao hơn dự kiến ​​trong hai tháng liên tiếp, nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng cơ bản. Phản ứng của thị trường đối với dữ liệu lạm phát là không đổi, một mặt có thể là thị trường chọn tin tưởng vào Fed, mặt khác, sự tràn ngập thanh khoản có thể làm tê liệt các dây thần kinh của thị trường.

Advertisement

Hiện tại, thị trường tràn ngập thanh khoản đô la Mỹ và các tổ chức tài chính đã đổ xô vào công cụ hoạt động mua lại ngược của Fed. Dữ liệu mới nhất cho thấy Fed đã hút 534,9 tỷ đô la Mỹ tiền mặt vào thứ Năm, mức cao kỷ lục trong ngày thứ tư liên tiếp.

Nhìn lại bài phát biểu quan trọng trong tuần này, CCTV News đã chỉ ra rằng diễn đàn Lujiazui đã tổ chức một cuộc thảo luận sáng nay về chủ đề vai trò mới của đồng Nhân dân tệ và phân bổ nguồn lực toàn cầu theo mô hình “chu kỳ kép”.

Trung tâm Giao dịch Ngoại hối Trung Quốc cho biết theo mô hình “chu kỳ kép”, với sự mở cửa của thị trường tài chính, về hoạt động của đồng Nhân dân tệ, có các đặc điểm như giao dịch tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài và tăng cường liên kết giữa trong nước và nước ngoài.

Huo Yingli chỉ ra rằng từ góc độ giao dịch, khối lượng giao dịch ngoại hối phái sinh của các tổ chức nước ngoài về cơ bản đã đạt mức tăng trưởng 100% trong năm ngoái và xu hướng tăng trưởng là rõ ràng. Các chức năng của thị trường ngoại hối ngày càng mở rộng theo hướng mở cửa thị trường tài chính và hướng giao dịch thị trường tài chính.

Hu Xiaolian, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc kiêm Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, đã tham dự lễ khai mạc diễn đàn và có bài phát biểu về chủ đề “vai trò mới của đồng Nhân dân tệ và toàn cầu Phân bổ nguồn lực theo mô hình “chu kỳ kép”. Tác động nghiêm trọng của nền kinh tế, các nền kinh tế lớn trên toàn cầu đã đưa ra các chính sách kích thích tài khóa quy mô lớn và chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo, thâm hụt tài khóa tăng mạnh và bảng cân đối của ngân hàng trung ương tăng nhanh. Thâm hụt tài khóa liên bang của Mỹ trong 7 tháng đầu năm tài khóa 2021 đạt 1,9 nghìn tỷ USD, mức cao nhất trong lịch sử trong cùng thời kỳ.

Tài sản của Fed đạt 7,36 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2020, tăng 76% so với năm 2019. Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục mở rộng đáng kể bảng cân đối kế toán của họ. Tính thanh khoản của các đồng tiền quốc tế chính tiếp tục tăng, giá cả hàng hóa toàn cầu tiếp tục tăng, Lạm phát vốn đã không nằm trong tầm nhìn trong nhiều năm nay lại một lần nữa trở thành chủ đề nóng. Bối cảnh kinh tế quốc tế đang có những điều chỉnh theo chiều sâu.

Và bà tin rằng triển vọng phát triển của quá trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ nên được tập trung và làm nổi bật một số điểm. Trọng tâm đầu tiên là thị trường tiêu dùng trong nước, trọng tâm thứ hai là thị trường vốn trong nước và trọng tâm thứ ba là tài chính xanh. Đối với thị trường, trọng tâm thứ tư là giai đoạn phát triển quốc tế hóa nhân dân tệ.

Pan Gongsheng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc kiêm Giám đốc Cục ngoại hối, cho biết tại diễn đàn rằng tỷ giá Nhân dân tệ biến động theo cả hai chiều và thị trường ngoại hối hoạt động trơn tru. Ông cũng cho rằng dao động hai chiều sẽ trở thành chuẩn mực.

Ông cũng đề cập rằng các thực thể thị trường nên thích ứng với trạng thái bình thường của biến động tỷ giá hối đoái hai chiều và thiết lập khái niệm trung lập rủi ro tỷ giá hối đoái. Ngoài ra, cải cách quản lý ngoại hối sẽ được thúc đẩy đều đặn nhằm tăng cường sự thuận tiện của tự do hóa thương mại xuyên biên giới.

Ông cho rằng những thay đổi trên thị trường tài chính quốc tế, đặc biệt là sự biến động của lãi suất đô la Mỹ và tỷ giá hối đoái đã tác động nhất định đến các đồng tiền khác, trong đó có đồng Nhân dân tệ. Đồng thời, kinh tế Trung Quốc duy trì xu hướng phục hồi ổn định đã thúc đẩy sự ổn định cơ bản của tỷ giá đồng Nhân dân tệ ở mức hợp lý và cân bằng.

Hiện thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc tiếp tục ở mức hợp lý, thị trường ngoại hối cơ bản cân bằng cung cầu, dự trữ ngoại hối tăng ổn định. Hệ thống tỷ giá hối đoái thả nổi có quản lý do Trung Quốc thực hiện dựa trên cung và cầu thị trường, được điều chỉnh dựa trên rổ tiền tệ, là một hệ thống tỷ giá hối đoái phù hợp với điều kiện quốc gia của Trung Quốc và cần tuân thủ lâu dài.

Theo FX168

Advertisement