Xuất khẩu Trung Quốc tiếp tục phục hồi trong tháng 9

Ngân hàng trung ương Australia cắt giảm dự báo về lạm phát
Phân tích cặp tỷ giá GBPUSD ngày 25/1
Những lo lắng không thể bỏ qua của chứng khoán Mỹ trong mùa báo cáo thu nhập

Tin tức tài chính về Trung Quốc

Tin tức tài chính thứ Hai (12/10), một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc có thể đạt được tháng tăng thứ tư liên tiếp trong tháng 9 khi nhiều đối tác thương mại mở cửa trở lại nền kinh tế của họ, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy, trong khi nhập khẩu cũng dự kiến ​​sẽ tăng trở lại.

Xuất khẩu không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự suy thoái toàn cầu như một số nhà phân tích lo ngại, một phần là do các lô hàng vật tư y tế được ghi nhận và nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm điện tử, làm tăng thêm hy vọng về sự phục hồi kinh tế bền vững.

Trong tháng 9, xuất khẩu dự kiến ​​sẽ tăng 10% so với một năm trước đó, theo ước tính trung bình của cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters với 24 nhà kinh tế. Nhập khẩu có thể tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cải thiện sau khi giảm liên tiếp trong tháng 7 và tháng 8.

Xuất khẩu trong tháng 8 tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 3 năm 2019.

Xuất khẩu mạnh hơn có thể báo hiệu sự phục hồi nhanh hơn và cân bằng hơn đối với nền kinh tế Trung Quốc, vốn đang hồi phục từ mức sụt giảm kỷ lục trong quý đầu tiên nhờ các biện pháp kích thích trong nước.

Một cuộc khảo sát về sản xuất cho thấy tổng số đơn đặt hàng mới trong tháng 9 ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 1 năm 2011 và thước đo cho các đơn đặt hàng xuất khẩu mới – vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát toàn cầu của Covid-19 – tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng trong tháng 9. Tăng trưởng toàn cầu tiếp tục phục hồi và hoạt động nhà ở toàn cầu mạnh mẽ trong những tháng gần đây sẽ hỗ trợ xuất khẩu đồ nội thất và thiết bị của Trung Quốc“.

“Tăng trưởng nhập khẩu có thể cải thiện trong tháng 9 nhờ sự mở rộng mạnh mẽ của các hoạt động trong nước”.

Tuy nhiên, nhu cầu bên ngoài có thể bị ảnh hưởng nếu các biện pháp kiểm soát virus được các đối tác thương mại áp đặt lại do sự bùng phát trở lại của Covid-19.

Trong khi đó, Trung Quốc đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào thị trường nước ngoài để phát triển khi căng thẳng với Mỹ và đại dịch gia tăng các rủi ro bên ngoài, cản trở tiến trình dài hạn.

Mối quan hệ thù địch giữa Mỹ và Trung Quốc đã tăng cao dự kiến ​​sẽ leo thang trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng tới.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue đầu tháng này cảnh báo Trung Quốc có thể không đạt được các cam kết thu mua nông sản hàng năm được đưa ra trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi