HomeTin tức mới nhấtThời sự

Ban Ki moon: Thế giới đang hứng chịu ngày một nhiều thảm họa hơn

Tin tức thế giới ngày 19/05/2021 Tin tức thế giới - Ban Ki-moon, người từng là Tổng thư ký Liên Hợp Quốc từ năm 2007 đến năm 2016, đã kêu gọi các nhà

Đối mặt siêu lạm phát, Venezuela xóa bớt 3 số 0 trên đồng tiền
Coincheck sẽ hoàn tiền cho mọi khách hàng bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng
Phân tích cặp AUDUSD ngày 22/1

Tin tức thế giới ngày 19/05/2021

Tin tức thế giới – Ban Ki-moon, người từng là Tổng thư ký Liên Hợp Quốc từ năm 2007 đến năm 2016, đã kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu tăng cường quyết tâm để tránh thất bại trong một loạt các vấn đề khác nhau như biến đổi khí hậu và thiếu nước.

“Vẫn còn 2 tỷ người trên thế giới không có nước uống sạch, hơn 1,5 tỷ người không có điện và hơn 60 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học không được đến trường, thậm chí là học tiểu học … Điều này thật đáng buồn và thực sự đau lòng”, Ban Ki-moon cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Tương lai bền vững” của CNBC nhân Ngày Nước Thế giới.

Ông nói thêm: “Chúng ta đang đứng trên bờ vực của nhiều cuộc khủng hoảng. Tôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo toàn cầu nên có một tầm nhìn sâu rộng. Chúng ta đều chịu trách nhiệm về thế giới này, vì vậy, tôi thực sự kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị  cố gắng hết sức để làm gương”.

Theo tin thời sự quốc tế từ Finnews24, ông Ban Ki-moon cho rằng 10 năm tới sẽ rất quan trọng để các nhà lãnh đạo toàn cầu làm việc cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc. Đại hội đồng, có trụ sở chính tại New York, đưa ra 17 mục tiêu, kêu gọi hành động vì sự bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường vào năm 2030.

Ông thu hẹp nó lại và nói rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện tại đã làm nổi bật thêm tác động của tình trạng thiếu nước toàn cầu.

Ông nói: “Tất nhiên, đại dịch đã khiến vấn đề này được chú ý và nó cho thấy rằng nước là một sợi dây kết nối các cuộc khủng hoảng khác nhau của chúng ta, cho dù đó là bệnh truyền nhiễm hay an ninh lương thực. Chúng tôi đã trải qua tất cả những cuộc khủng hoảng này vào năm ngoái”.

Ông nói thêm: “Khi hàng nghìn tỷ USD được sử dụng để kiểm soát Covid-19, tôi nghĩ chúng ta cần nhìn thấy triển vọng lớn hơn và đầu tư một cách khôn ngoan vào nước, điều này sẽ thực sự giúp ích cho cuộc sống của chúng ta. Đây là mục tiêu phát triển bền vững hiện tại. Một trong những điều quan trọng nhất các dự án khẩn cấp trong nước”.

Advertisement

Ban Ki-moon đã phát biểu trên khi trò chuyện với Patrick Verkooijen, Giám đốc điều hành của Trung tâm Thích ứng Toàn cầu (GCA). Ban Ki-moon cũng là chủ tịch của GCA. GCA tự mô tả mình là “điều phối viên giải pháp để tăng tốc, đổi mới và thích ứng quy mô lớn với các hành động biến đổi khí hậu để xây dựng một thế giới thích ứng với khí hậu”.

Verkooijen nói với CNBC rằng đại dịch là một “hồi chuông cảnh tỉnh. Chúng ta không chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo, khủng hoảng khí hậu khi 90% thiên tai liên quan đến nước, nhiều lũ lụt hơn, hạn hán hơn, nhiều bão hơn, nhiều hỏa hoạn hơn. Trong hai thập kỷ qua, những thảm họa khí hậu này đã tăng gấp đôi. Nửa hàng triệu người đã mất mạng và thiệt hại kinh tế vượt quá 2 nghìn tỷ”.

“Năm 2017, ba cơn bão đã gây thiệt hại 265 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. Năm ngoái, vào năm 2020, một cơn bão đã gây ra thiệt hại kinh tế hơn 55 tỷ USD. Tôi nghĩ đặc phái viên về Khí hậu của Tổng thống Mỹ – John Kerry cho biết. Đúng vậy, chúng tôi hiện đã vượt qua quan điểm rằng đầu tư vào phòng ngừa hiệu quả hơn nhiều so với việc làm sạch sau thực tế. Đó là lý do tại sao đầu tư vào nước và thích ứng với khí hậu là con đường đúng đắn”, ông nói thêm.

Ban Ki-moon đã dẫn đầu việc ký kết Thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris vào năm 2015. Ông nói rằng các hành động để giải quyết tất cả những vấn đề này cần phải được đẩy nhanh.

Ông nói: “Chúng ta phải đẩy nhanh tốc độ và tăng cường quyết tâm của mình, đặc biệt là các nhà lãnh đạo chính trị. Mọi người biết rằng biến đổi khí hậu là rất quan trọng, rất nghiêm trọng và cần phải có hành động khẩn cấp. Nhưng đồng thời, chúng ta phải giải quyết tất cả các vấn đề, bao gồm thiếu lương thực, bình đẳng giới, thiếu nước, giáo dục chất lượng cao…”

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: