Cineworld đóng cửa tất cả các rạp chiếu ở Anh và Mỹ

0
68
baongoaihoi-tin-tuc-the-gioi
baongoaihoi-Cập nhật những thông tin mới nhất về Tài Chính, Forex, Brokers, Vàng,...

Tin tức thế giới

Tin tức thế giới thứ Hai (05/10), sau khi Cineworld Group Plc quyết định đình chỉ hoạt động của tất cả các rạp chiếu ở Mỹ và Anh, cổ phiếu các rạp chiếu phim đã giảm.

Cineworld, chuỗi rạp chiếu phim lớn thứ hai thế giới, sẽ đóng cửa các rạp chiếu phim ở Anh và Mỹ trong tuần này, khiến khoảng 45.000 công nhân mất việc trong thời gian tới.

Trong cuộc phỏng vấn, Giám đốc điều hành Cineworld, Mooky Greidinger cho biết, “Chúng tôi đã đến một giai đoạn mà chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Đây là một quyết định rất khó khăn đối với chúng tôi”.

“Từ góc độ thanh khoản, chúng tôi đang phải chi ra nhiều tiền hơn khi tiếp tục cho vận hành so với việc dừng hẳn kinh doanh. Chúng tôi sẽ có được tính thanh khoản mà chúng tôi cần và chúng tôi sẽ nhận được sự hợp tác. Tuy nhiên, chúng tôi cần hành động thận trọng và có trách nhiệm”. Ông cũng cho biết việc đóng cửa các rạp chỉ là tạm thời và ông không mong đợi bất kỳ rạp nào sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn do dịch bệnh. Ông ấy nói rằng ông ấy nghĩ giữa tháng 12 là thời điểm tốt nhất để mở cửa trở lại, nhưng vẫn có khả năng muộn hơn.

Cuối tuần trước, cơ quan tín dụng đã hạ xếp hạng của Cineworld và cảnh báo rằng công ty có thể cạn kiệt tiền mặt vào đầu tháng tới. Các nhà khai thác chuỗi rạp khác cũng đang phải đối mặt với tình trạng kinh tế nghiêm trọng tương tự. AMC Entertainment, công ty rạp hát lớn nhất thế giới, đã bị xếp hạng bởi S&P Global Ratings vào tuần trước, điều này cảnh báo rằng AMC có thể vỡ nợ.

Loạt phim 007 mới nhất của MGM là “No Time to Die”  đã bị hoãn, từ tháng 4 đến tháng 11 năm nay và tiếp tục kéo dài sang tháng 4 năm sau. Các nhà điều hành rạp trước đây hy vọng rằng bộ phim này sẽ chấm dứt tình trạng thiếu phim mới và giúp họ phục hồi sau khi đóng cửa năm 2020. Nhưng MGM, giống như hầu hết các công ty điện ảnh khác, đã chọn không phát hành các bộ phim bom tấn mới trong năm nay.

Đối với các rạp nhỏ hơn, tình hình có vẻ ảm đạm không kém. Tuần trước, một tổ chức công nghiệp đại diện cho các nhà khai thác rạp chiếu ở Mỹ cảnh báo rằng 70% rạp chiếu vừa và nhỏ có thể phá sản.

Mặc dù năm nay chuỗi rạp gặp nhiều khó khăn, hầu hết các nơi đều cấm hoặc hạn chế tụ tập đông người, nhưng tháng qua lại đặc biệt khó khăn.

Hãng phim Mỹ AT&T (Warner Bros.) đã phát hành phim kinh dị khoa học viễn tưởng “Tenet” với kinh phí lên đến 200 triệu USD, hy vọng rằng bộ phim mới này sẽ thu hút khán giả trở lại rạp. Ở một số nơi, người xem đã đổ xô đi xem phim, nhưng doanh thu phòng vé thị trường Mỹ vẫn không cao. Hiệu suất của bộ phim này và những bất ổn từ tình hình dịch bệnh đã khiến các nhà điều hành công ty điện ảnh khác sợ hãi khi cân nhắc việc phát hành các bộ phim bom tấn vào năm 2020, gần như dừng kế hoạch chào đón khán giả trở lại rạp vào mùa thu. Ngoài bộ phim hoạt hình “Soul” của Công ty Walt Disney và “The Croods: A New Age” của Universal, không có bộ phim nàng đáng chú ý được đưa ra vào tháng 12.

Trước đó, Disney đã phát hành “Mulan” tại các rạp chiếu phim tại gia ở Mỹ, thu phí xem người dùng phương tiện truyền thông trực tuyến là 30 USD.

Các nhà điều hành rạp đã nhiều lần cảnh báo rằng nếu không có phim mới, sẽ khó thu hút đủ lượng khán giả để chi trả các chi phí duy trì hoạt động của rạp. Các chuỗi rạp chiếu phim lớn khác đã không có biện pháp quyết liệt để đóng cửa tất cả các rạp, nhưng AMC cho biết các rạp ở Anh của họ giờ sẽ chỉ mở cửa vào cuối tuần. Các công ty xếp hạng tín dụng cảnh báo rằng các chuỗi rạp có thể phải tìm nguồn vốn mới trước cuối năm nay nếu không họ sẽ cạn kiệt tiền mặt.

Hôm thứ Hai, giá cổ phiếu của Cineworld trên sàn giao dịch chứng khoán London giảm 60% xuống 15,64 bảng Anh, mức thấp nhất trong lịch sử, sau đó tăng trở lại. Cổ phiếu AMC giảm 13% xuống 4,05 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm ngoái, trong khi Cinemark Holdings Inc., công ty đứng ở vị trí thứ ba, giảm 19%.

SHARE