Cổ phiếu Alibaba ngày 12/4 tăng bất chấp hình phạt từ chính phủ Trung Quốc

Biden đề xuất hội nghị thượng đỉnh với Putin sau khi Nga gọi Mỹ là “kẻ thù” của Ukraine
Nhà Trắng đưa ra mục tiêu năng lượng sạch cho đến năm 2030
Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính là ai?

Tin tức thế giới hôm nay

Tin tức thế giới hôm nay, Alibaba không mong đợi bất kỳ tác động nào từ cuộc đàn áp chống độc quyền ở Trung Quốc sẽ gây nên sự thay đổi trong cách thức kinh doanh, CEO của hãng cho biết hôm thứ Hai, sau khi Chính phủ Trung Quốc phạt gã khổng lồ thương mại điện tử 2,75 tỷ USD vì lạm dụng thị trường.

Cổ phiếu của Alibaba (NYSE: BABA) Group Holdings Ltd đã tăng tới 9% trong giao dịch thương mại tại Hồng Kông do nguồn gốc chính gây ra sự bất ổn cho công ty đã được loại bỏ để giảm bớt tiền phạt và các bước theo lệnh không quá gay gắt.

Alibaba đã bị giám sát chặt chẽ kể từ khi nhà sáng lập tỷ phú Jack Ma chỉ trích công khai hệ thống quản lý của Trung Quốc vào tháng 10.

Giám đốc điều hành Daniel Zhang phát biểu trong một hội nghị trực tuyến dành cho giới truyền thông và các nhà phân tích là một phần của “sự cải chính toàn diện” mà các nhà quản lý đang tìm kiếm, Alibaba sẽ giúp các thương gia kinh doanh với nó dễ dàng hơn.

Bắc Kinh mong muốn Alibaba ngừng yêu cầu các thương gia phải lựa chọn giữa kinh doanh với họ và các nền tảng đối thủ, một động thái vi phạm luật ‘chống độc quyền’, mà các nhà phê bình cho rằng đã giúp hãng trở thành hoạt động thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc.

Các giám đốc điều hành của Alibaba cho biết bất chấp khoản tiền phạt kỷ lục 18 tỷ Nhân dân tệ (2,75 tỷ USD) hôm thứ Bảy và các biện pháp do cơ quan quản lý yêu cầu, họ vẫn tin tưởng vào sự hỗ trợ chung của chính phủ đối với công ty.

Phó chủ tịch điều hành Alibaba Joe Tsai cho biết: “Họ đang khẳng định mô hình kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy thoải mái rằng không có gì sai với mô hình kinh doanh cơ bản với tư cách là một công ty nền tảng”.

Cổ phiếu của công ty đã tăng khoảng 8% trong phiên giao dịch buổi chiều tại Hồng Kông, tăng thêm 48,5 tỷ USD vào giá trị thị trường và đưa nó vào danh sách tăng trưởng trong một ngày lớn nhất trong gần ba tháng.

Nhà phân tích Kenny Ng của Everbright Sun Hung Kai cho biết: “Hiện tại, án phạt đã được xác định, sự bất ổn của thị trường về Alibaba sẽ giảm bớt. Giá cổ phiếu của Alibaba đã tụt lại so với các cổ phiếu của nền kinh tế mới nổi nói chung trong một thời gian trước đây. Việc thực hiện án phạt này được cho là sẽ cho phép giá cổ phiếu của Alibaba lấy lại sự chú ý của thị trường”.

Bên cạnh việc phạt tiền, trong số các hình phạt chống độc quyền cao nhất từ ​​trước đến nay trên toàn cầu, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) đã ra lệnh cho Alibaba thực hiện “các biện pháp cải chính kỹ lưỡng” để tăng cường tuân thủ nội bộ và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Lina Choi, Phó chủ tịch cấp cao tại Moody’s Investors Service, cho biết: “Các biện pháp điều chỉnh bắt buộc có thể sẽ hạn chế tăng trưởng doanh thu của Alibaba vì việc mở rộng thị phần hơn nữa sẽ bị hạn chế”.

“Các khoản đầu tư để giữ chân người bán và nâng cấp sản phẩm và dịch vụ cũng sẽ làm giảm tỷ suất lợi nhuận của nó”.

Alibaba cho biết họ chấp nhận hình phạt và “sẽ đảm bảo tuân thủ quyết tâm của mình”.

Phát biểu với các nhà phân tích hôm thứ Hai, Tsai nói rằng ngoài việc xem xét các vụ mua bán và sáp nhập của công ty, mà các đồng nghiệp của công ty cũng phải đối mặt, họ không mong đợi cuộc điều tra thêm từ cơ quan quản lý chống độc quyền.

“Chúng tôi rất vui vì chúng tôi có thể giải quyết vấn đề này”, ông nói.

Ông Tsai nói với cuộc họp báo rằng Alibaba và các đồng nghiệp vẫn đang trong quá trình xem xét các vụ sáp nhập và mua lại từ cơ quan quản lý thị trường, đồng thời cho biết thêm rằng ông không biết về bất kỳ cuộc điều tra nào khác liên quan đến chống độc quyền.

Khoản tiền phạt cao hơn gấp đôi so với số tiền 975 triệu USD mà Qualcomm (NASDAQ: QCOM), nhà cung cấp chip điện thoại di động lớn nhất thế giới, trả tại Trung Quốc vào năm 2015 vì các hành vi phản cạnh tranh.

Franklin Chu, chủ tịch Sage Capital ở Rye, New York, cho biết: “Khoản phạt 2,75 tỷ USD chống lại Alibaba – một mức giá có ý nghĩa nhưng phải trả để bắt đầu quá trình hòa giải với chế độ Bắc Kinh”.

Ông nói: “Alibaba vẫn là một doanh nghiệp hấp dẫn và thuận tiện để đầu tư vào nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng. Với sức mạnh của hoạt động kinh doanh cốt lõi khác nhau, cổ phiếu được định giá thấp hơn so với hầu hết các biện pháp thông thường”.

Theo Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi