EU gửi thông điêp cứng rắn đến Trung Quốc

0
23
baongoaihoi-tin-tuc-the-gioi
baongoaihoi - Cập nhật những thông tin mới nhất về Tài Chính, Forex, Brokers, Vàng,...
baongoaihoi-vnfxtoday

Tin tức thế giới

Tin tức thế giới – Thứ Hai (14/9), các nhà lãnh đạo EU đã có buổi gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo các quan chức EU, họ đã yêu cầu Trung Quốc mở cửa thị trường, tôn trọng các dân tộc thiểu số và ngừng đàn áp Hồng Kông, cũng như các yếu cầu khác về mặt thương mại.

Thủ tướng Đức bà Merkel đã gia nhập hàng ngũ giám đốc điều hành và chủ tịch của EU, gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc rằng EU sẽ không đứng về phía nào trong bế tắc toàn cầu giữa Trung Quốc và Mỹ.

“Châu Âu là một nơi để hợp tác, không phải một đấu trường”, ông Michel, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, người tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến, phát biểu với các phóng viên, đồng thời ông cũng đề cập đến ý thức ngày càng tăng tại Châu Âu rằng Trung Quốc đã không thực hiện cam kết tham gia vào thương mại tự do và công bằng.

Kim ngạch thương mại song phương trong một ngày giữa EU và Trung Quốc vượt quá 1 tỷ Euro, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai đối với hàng hóa và dịch vụ của EU, sau Mỹ.

Ông Tập Cận Bình không tham dự cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh và không ra tuyên bố chung, nhưng Tân Hoa xã đưa tin ông Tập Cận Bình bác bỏ mọi sự can thiệp vào các vấn đề của Trung Quốc, đặc biệt là về nhân quyền.

Theo Tân Hoa xã, ông Tập Cận Bình đã nói trong một cuộc họp hội nghị thượng đỉnh rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận các giảng viên nhân quyền và phản đối tiêu chuẩn kép mà các nước đặt ra. Trung Quốc sẵn sàng tăng cường trao đổi với châu Âu dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau để hai bên cùng đạt được tiến bộ.

Liên minh châu Âu cáo buộc Trung Quốc vi phạm một loạt quy tắc thương mại toàn cầu, từ việc sản xuất quá mức thép cho đến việc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của phương Tây.

Trước tình hình dịch bệnh, nhiều nhà khoa học cho rằng virus này có nguồn gốc từ Trung Quốc và luật an ninh quốc gia mới của Hồng Kông (phương Tây cho rằng hạn chế các quyền cơ bản), thái độ của châu Âu đối với Trung Quốc cũng trở nên cứng rắn.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Von der Leyen cho biết tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi rất coi trọng vấn đề thâm nhập thị trường Trung Quốc và dỡ bỏ các rào cản”.

Bà Merkel nói rằng bà và hai đồng nghiệp EU đã thúc giục Trung Quốc làm rõ liệu nước này có thực sự muốn hai bên đồng ý về một thỏa thuận đầu tư đang được đàm phán hay không, điều này sẽ buộc Trung Quốc phải mở cửa thị trường.

 “Chúng tôi gây áp lực để đạt được tiến bộ trong thỏa thuận đầu tư.

“Nhìn chung, hợp tác với Trung Quốc phải dựa trên những nguyên tắc nhất định – có đi có lại và cạnh tranh bình đẳng. Chúng ta là một hệ thống xã hội khác nhau, nhưng mặc dù chúng ta cam kết đa phương hóa, nó phải dựa trên các quy tắc”, bà nói thêm.

Bà Merkel nói rằng xét về sự chuyển đổi kinh tế của Trung Quốc trong 15 năm qua, các yêu cầu ngày nay về một sân chơi bình đẳng là hợp lý.

EU cũng hy vọng rằng Trung Quốc sẽ đưa ra những cam kết mạnh mẽ hơn về vấn đề biến đổi khí hậu.

EU và Trung Quốc thực sự đã ký một thỏa thuận để bảo vệ xuất khẩu thực phẩm và đồ uống của nhau, từ pho mát Feida đến bột đậu Pixian.

Mặc dù quy mô của thỏa thuận mới còn nhỏ, nhưng đây là một thủ thuật thương mại đối với châu Âu, vì các nhà sản xuất ở Mỹ, Úc hoặc New Zealand sẽ không còn được sử dụng tên được bảo hộ trên các loại pho mát xuất khẩu sang Trung Quốc, mặc dù một số loại pho mát nhất định cần một thời gian để chuyển tiếp.

SHARE