Hội nghị thượng đỉnh EU nói rằng tiến trình Brexit ‘vẫn chưa đủ’

0
37
baongoaihoi-tin-tuc-the-gioi
baongoaihoi-Cập nhật những thông tin mới nhất về Tài Chính, Forex, Brokers, Vàng,...
baongoaihoi-vnfxtoday

Tin tức thế giới – Tiến trình hội nghị thượng đỉnh EU và Anh vẫn chưa đủ

Tin tức thế giới – Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu gặp nhau tại Brussels vào thứ Năm và thứ Sáu để thảo luận về Brexit đã nói rằng tiến độ đàm phán với Anh “vẫn chưa đủ” để đạt được một thỏa thuận thương mại mới, theo dự thảo quyết định hội nghị thượng đỉnh được Reuters đưa tin.

Khi thời hạn cuối năm sắp đến để thiết lập một mối quan hệ mới với nước Anh, 27 quốc gia đứng đầu EU cũng đồng ý đẩy mạnh các hoạt động chuẩn bị dự phòng cho sự chia tách đột ngột, mà không có thỏa thuận để tránh thuế quan hoặc hạn ngạch thương mại.

Với một nghìn tỷ EUR thương mại hàng năm đang bị đe dọa, hội nghị thượng đỉnh cũng sẽ yêu cầu nhà đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier, tăng cường các cuộc đàm phán để đạt được thỏa thuận vào ngày 31 tháng 12.

“Vì lợi ích của cả hai bên nên có một thỏa thuận trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp”, Chủ tịch hội nghị thượng đỉnh EU Charles Michel cho biết trong thư mời gửi các nhà lãnh đạo.

Ba lĩnh vực này, bao gồm bảo đảm cạnh tranh bình đẳng, quyền đánh bắt hải sản và thủ tục giải quyết tranh chấp, từ lâu đã trở thành những điểm mấu chốt chính, mặc dù một số tiến bộ đã đạt được trong những tuần gần đây.

Điều này đề cập đến một dự luật hiện đang được Quốc hội Anh thông qua sẽ trao cho chính phủ quyền phá bỏ hiệp ước – một biện pháp mà họ cho rằng có thể cần thiết để bảo vệ thương mại giữa Bắc Ireland và phần còn lại của Vương quốc Anh,điều này chỉ được sử dụng nếu các cuộc đàm phán với EU thất bại.

Thủ tướng Anh – Boris Johnson sẽ nói chuyện với người đứng đầu cơ quan điều hành , Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen vào thứ Tư để thảo luận về các bước tiếp theo trước thềm hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo.

EU cho biết một thỏa thuận phải được thống nhất trong tháng này để dành thời gian cho Nghị viện châu Âu phê chuẩn. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao EU nói với Reuters rằng khối này đang chuẩn bị đàm phán cho đến giữa tháng 11 để tránh chịu trách nhiệm nếu các cuộc đàm phán thất bại.

“Một thỏa thuận vẫn có thể xảy ra, tôi không quá bi quan”, một nhà ngoại giao thứ hai của EU nói.

SHARE