HomeTin tức mới nhấtThời sự

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ yêu cầu tìm rõ nguồn gốc Covid-19

Tin tức thế giới từ Reuters Việc Trung Quốc không cung cấp quyền tiếp cận tin tức cho các chuyên gia y tế thế giới đã khiến đại dịch COVID-19 trở nên

Căng thẳng Mỹ-Trung không thể cứu vớt giá vàng
Việt Nam có thêm 58 ca mắc Covid-19 ngày 24/05/2021
Thị trường tài chính bắt đầu có những căng thẳng. Nhận định xu hướng giá vàng

Tin tức thế giới từ Reuters

Việc Trung Quốc không cung cấp quyền tiếp cận tin tức cho các chuyên gia y tế thế giới đã khiến đại dịch COVID-19 trở nên tồi tệ hơn mức bình thường, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết hôm Chủ nhật và phải điều tra ra nguồn gốc của coronavirus mới.

Advertisement

Những lời lẽ sắc bén của nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ nhấn mạnh những lời chỉ trích từ các thành viên khác của chính quyền Biden về sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh trong những ngày đầu quan trọng của đại dịch.

Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NBC’s “Meet the Press”, Trung Quốc đã không cho phép các chuyên gia quốc tế tiếp cận hoặc chia sẻ thông tin theo thời gian thực để cung cấp tính minh bạch thực sự.

Kết quả là Covid-19 đã bùng phát dữ dội trên toàn thế giới gây nên cái chết của hàng triệu người

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết vào ngày 30 tháng 3 rằng dữ liệu đã được giữ lại từ các nhà điều tra của WHO, những người đã đến Trung Quốc để nghiên cứu nguồn gốc của đại dịch.

Một báo cáo của WHO, được viết chung với các nhà khoa học Trung Quốc, được công bố vào thời điểm đó cho biết vi-rút có thể đã được truyền từ dơi sang người thông qua một loài động vật khác và việc rò rỉ trong phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”.

Tedros cho biết vấn đề này cần được điều tra thêm.

Các sự kiện nêu rõ lý do tại sao cần phải có một hệ thống an ninh y tế toàn cầu mạnh mẽ hơn để đảm bảo điều này không xảy ra một lần nữa, Blinken nói. Các cải cách phải bao gồm cam kết về tính minh bạch, chia sẻ thông tin và quyền tiếp cận cho các chuyên gia và Trung Quốc phải có trách nhiệm tôn trọng thỏa thuận nàym ông nói.

Khi báo cáo của WHO được ban hành vào tháng 3, Mỹ, Liên minh châu Âu và các nước phương Tây khác đã kêu gọi Trung Quốc cấp cho các chuyên gia độc lập “quyền truy cập đầy đủ” vào tất cả dữ liệu về đợt bùng phát đầu tiên vào cuối năm 2019.

Nguồn: Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0