Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Nathan Law được Anh cho phép tị nạn chính trị

0
55
finnews24-tin-tuc-the-gioi

Tin tức hôm nay về tình hình thế giới từ Reuters

Tin tức về tình hình thế giới từ HONG KONG (Reuters), nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Nathan Law cho biết anh đã được phép tị nạn chính trị tại Anh, nơi anh đến vào tháng 7 năm ngoái sau khi Bắc Kinh áp đặt luật dẫn độ lên Hồng Kông .

Động thái này chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa London và Bắc Kinh khi Anh mở cửa cho hơn năm triệu cư dân Hong Kong sau khi luật dẫn độ được thông qua.

“Sau nhiều cuộc phỏng vấn trong bốn tháng, Bộ Nội vụ đã thông báo cho tôi rằng đơn xin tị nạn của tôi đã được chấp thuận”, Law cho biết trên Twitter vào cuối ngày thứ Tư.

“Thực tế là tôi bị truy nã theo luật an ninh quốc gia, điều này cho thấy rằng tôi đang phải đối mặt với cuộc đàn áp chính trị nghiêm trọng và không có khả năng trở lại Hồng Kông mà không gặp rủi ro.”

Vào thứ Năm (08/4) , chính phủ Anh đã cam kết hỗ trợ 43 triệu bảng Anh (59 triệu USD) để giúp người dân tị nạn tìm việc làm, nhà ở và trường học theo sáng kiến cho phép hàng triệu người tái định cư.

Anh đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhiều lần thỏa thuận mà thành phố bán tự trị được trao lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Nước này cho rằng luật an ninh của Trung Quốc và các động thái loại bỏ các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã làm suy yếu mức độ tự trị cao của Hồng Kông.

Các quan chức Hồng Kông và Bắc Kinh cho biết luật này rất quan trọng để bịt lỗ hổng bảo vệ an ninh quốc gia sau nhiều tháng diễn ra các cuộc biểu tình bạo lực thường xuyên vào năm 2019. Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu các cường quốc phương Tây ngừng can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông.

Người Hồng Kông đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ năm ở trung tâm London tính đến tháng 8 năm ngoái và đã khiến giá nhà ở một số quận nổi tiếng bên ngoài thủ đô của Anh tăng lên.

London ước tính rằng hơn 300.000 cư dân Hong Kong có thể di cư trong 5 năm tới và Bank of America kỳ vọng cư dân Hong Kong chuyển đến Anh có thể kích hoạt dòng vốn 36 tỷ USD vào năm 2021.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here