RBNZ có khả năng duy trì mức lãi suất ổn định trong cuộc họp chính sách!

0
47
baongoaihoi-tin-tuc-the-gioi
baongoaihoi-Cổng thông tin điện tử Tài Chính, Tiền tệ, Brokers, Vàng,....
baongoaihoi-vnfxtoday

Tin tức thế giới

Tin tức thế giới thứ Hai (21/9), Ngân hàng Trung ương New Zealand có khả năng sẽ giữ lãi suất ổn định ở mức thấp kỷ lục và tiếp tục duy trì các biện pháp kích thích hơn nữa trong tuần này, ngay cả khi nền kinh tế đối mặt với một cuộc suy thoái sâu, với những dấu hiệu cho thấy hậu quả từ đại dịch Covid-19 có thể nhẹ hơn dự kiến.

baongoaihoi-tin-tuc-the-gioi

 

Ngân hàng Dự trữ New Zealand. Nguồn: Tin tức thế giới

Theo dự đoán, RBNZ sẽ giữ nguyên tỷ giá tiền mặt chính thức (OCR) ở mức 0,25% vào thứ Tư trong cuộc họp thứ tư, theo tất cả 11 nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters cho biết họ dự kiến ​​tỷ giá sẽ duy trì ổn định trong giai đoạn còn lại của năm.

Về kinh tế, New Zealand rơi vào cuộc suy thoái sâu kỷ lục trong quý thứ hai, nhưng tình hình vẫn lạc quan khi dữ liệu cho thấy vào tuần trước, mức giảm 12,2% theo quý nhỏ hơn mức dự báo giảm 12,8% trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Trong khi đó, các dự báo của Bộ Tài chính thể hiện một cú sốc ngắn hạn nhẹ hơn do sự bùng phát của Covid-19, trong khi giá nhà đã bất chấp các dự báo trái triều để tăng trưởng.

Nhà kinh tế trưởng Dominick Stephens của Westpac cho biết: “Dữ liệu tốt lên những ngày gần đây báo hiệu rằng RBNZ sẽ không cần phải nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa”.

Theo Eikon, khoảng 97% các nhà đầu tư trên thị trường dự đoán tỷ giá sẽ không thay đổi trong tuần này, nhưng dự đoán vào tháng 4 năm sau vẫn bằng không.

Trong cuộc thăm dò của Reuters, ba trong số 11 nhà kinh tế dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên của năm tới và bảy tỷ lệ dự kiến ​​sẽ đi vào vùng âm vào quý 2 năm 2021.

RBNZ đã giữ lãi suất ổn định kể từ khi cắt giảm 75 điểm cơ bản tại một cuộc họp khẩn cấp vào tháng 3.

Nhưng vào tháng 8, Ngân hàng Trung ương đã mở rộng chương trình mua trái phiếu lên 100 tỷ NZD (67,7 tỷ USD) và đưa ra một giọng điệu ôn hòa.

Fed nhắc lại cam kết giữ lãi suất cho đến tháng 3 năm sau và cho biết họ sẽ xem xét lãi suất âm, tài trợ chi phí thấp cho các ngân hàng nếu cần thêm biện pháp kích thích.

Vào thứ Tư, các thị trường sẽ tập trung vào việc liệu có bất kỳ thay đổi nào đối với hướng dẫn kỳ hạn này hay không, Ngân hàng ANZ cho biết trong một lưu ý.

“Về ngắn hạn, bất kỳ sự suy yếu nào của cam kết giữ nguyên OCR cho đến tháng 3 chắc chắn sẽ gây ra một làn sóng phấn khích, nhưng đây không phải là kỳ vọng của chúng tôi,” Nhà kinh tế trưởng ANZ Sharon Zollner cho biết.

SHARE