Ý, Anh khuyến nghị giới hạn độ tuổi tiêm chủng đối với vắc xin AstraZeneca

0
30
finnews24-tin-tuc-the-gioi

Tin tức thế giới từ Reuters

Tin tức thế giới vào hôm thứ Tư, Ý đã khuyến cáo rằng mũi tiêm AstraZeneca’s COVID-19 chỉ được sử dụng cho những người trên 60 tuổi và Anh cảnh báo rằng những người dưới 30 tuổi nên tiêm một loại thuốc thay thế, do có thể có mối liên hệ giữa vắc-xin và các trường hợp đông máu rất hiếm gặp.

Hơn một chục quốc gia đã cùng một lúc đình chỉ việc sử dụng loại vắc-xin đã được tiêm cho hàng chục triệu người ở châu Âu. Với một số, bao gồm Pháp, Hà Lan và Đức, đề xuất độ tuổi tối thiểu.

Các bộ trưởng y tế của Liên minh châu Âu đã không thống nhất được hướng dẫn chung về việc sử dụng mũi tiêm, bất chấp những lời kêu gọi phối hợp giữa các quốc gia thành viên để chống lại sự do dự của công chúng đối với một bộ vắc xin trở thành thành phần chính của nhiều chương trình tiêm chủng.

Cơ quan y tế của Ý khuyến cáo chỉ nên sử dụng mũi tiêm cho những người trên 60 tuổi nhưng cho biết những người dưới 60 tuổi đã chụp lần đầu tiên AstraZeneca cũng có thể chụp lần thứ hai.

Một quan chức ở Anh cho biết lời khuyên mới của một nhóm cố vấn chính phủ rằng các loại vắc-xin khác nên được chọn cho những người dưới 30 tuổi nếu có thể là “thực sự cần hết sức thận trọng, thay vì vì chúng tôi có bất kỳ mối lo ngại nghiêm trọng nào về an toàn”.

Các nhà quản lý châu Âu nhắc lại rằng họ đã tìm thấy mối liên hệ có thể có giữa vắc-xin và các trường hợp đông máu rất hiếm gặp, nhưng tái khẳng định tầm quan trọng của nó trong việc bảo vệ mọi người chống lại COVID-19.

Các ca nhiễm Covid-19 ngày càng gia tăng do nhiều biến thể truyền nhiễm hơn đang đe dọa các bệnh viện của nhiều nước EU – nơi tốc độ tiêm chủng thua xa Anh và Mỹ, điều này buộc Pháp và các nước khác phải ngừng hoạt động.

Theo Sabine Straus, chủ tịch ủy ban an toàn của EMA, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã nhận được báo cáo về 169 trường hợp hiếm gặp cục máu đông vào đầu tháng 4, sau khi 34 triệu liều được sử dụng tại Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA). EEA bao gồm 27 quốc gia EU cộng với Iceland, Na Uy và Liechtenstein.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here