HomeTin tức mới nhấtĐời sống

Tin tức Vắc xin: Pfizer có hiệu quả mạnh hơn nhiều so với hai liều AstraZeneca

Tin tức vắc xin Covid-19 - Lehuo.com đưa tin hôm thứ Ba (15/6) rằng theo tin tức mới nhất, tình hình dịch bệnh ở các nước trên thế giới đã dần được cả

Warren Buffett: “Nếu được, tôi sẽ truyền máu của Jeff Bezos vào mình!”
Điểm tên vị tỷ phú số 1 thế giới qua các năm
Amazon đang dẫn đầu toàn cầu, nhưng sớm thôi nó sẽ sụp đổ!

Tin tức vắc xin Covid-19 – Lehuo.com đưa tin hôm thứ Ba (15/6) rằng theo tin tức mới nhất, tình hình dịch bệnh ở các nước trên thế giới đã dần được cải thiện, và vấn đề cần xử lý nhất là Delta virus biến thể từ Covid-19.

Virus biến thể Delta, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, lây lan rất nhanh. Trong vài tháng trước, virus biến thể Alpha, lần đầu tiên được phát hiện ở Anh, đã từng gây khó khăn cho Canada, nhưng giờ đây, biến thể Delta sẽ trở thành mối nguy ngại lớn nhất cần phải đối phó. Nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng khả năng truyền động của biến thể Delta gấp 1,5 lần so với biến thể Alpha.

Ngoài ra, một dữ liệu được công bố ngày hôm nay trên một tạp chí y khoa có thẩm quyền cho thấy hai liều vắc xin Pfizer có hiệu quả hơn nhiều so với hai liều AstraZeneca trong việc chống lại virus biến thể Delta.

Một báo cáo nghiên cứu do Lancet công bố vào ngày 15/6 cho thấy sau khi điều tra 19.543 trường hợp COVID-19 và 377 bệnh nhân nhập viện trong số 5,4 triệu người, 7723 người trong số họ đã bị nhiễm virus biến thể Delta và kết quả là 134 trường hợp phải nhập viện. Dữ liệu cho thấy “hiệu ứng vắc xin mạnh mẽ” chỉ bắt đầu xuất hiện 28 ngày sau mũi tiêm đầu tiên.

Trong vòng 14 ngày sau khi nhận liều vắc xin thứ hai, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng Pfizer có tỷ lệ hiệu quả là 92% đối với biến thể Alpha được phát hiện lần đầu tiên ở Anh và 79% đối với biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ. Đồng thời, vắc xin AstraZeneca chỉ bảo vệ 73% cho biến thể Alpha và chỉ 60% bảo vệ cho biến thể Delta.

Advertisement

Các chuyên gia chỉ ra rằng hai loại vắc xin trên vẫn có hiệu quả chống lại từng biến thể Cvid-19, nhưng họ cũng nói rằng không thể bỏ qua sự khác biệt đáng kể giữa chúng.

Tiến sĩ Eric Arts, giáo sư vi sinh vật học và miễn dịch học tại Đại học Western cho biết: “Đây là một sự khác biệt đáng kể”.

Tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện?

Ngoài ra, dữ liệu cũng cho thấy nguy cơ nhập viện của những bệnh nhân bị nhiễm biến thể Delta cao gấp đôi so với biến thể Alpha.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cả vắc xin AstraZeneca và Pfizer đều có hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ nhập viện của những bệnh nhân bị nhiễm chủng Delta, nhưng so với những người bị nhiễm chủng Alpha, hiệu quả của hai loại vắc xin này đều “yếu đi”.

Tiến sĩ Gerald Evans, trưởng khoa các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Queens, Canada cho biết: “Delta dường như là một dạng đột biến đặc biệt có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng hơn, nhưng nguyên nhân bên trong của nó rất phức tạp, hiện tại chủ yếu là do nhiều người bị nhiễm vi rút Delta, đặc biệt là Ở Anh, không có thuốc chủng ngừa. Chúng tôi lo lắng rằng phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Đúng vậy, điều này có thể liên quan đến tuổi thọ họ”.

Omar Khan, phó giáo sư kỹ thuật y sinh tại Đại học Toronto, cho biết: “Tóm lại, nghiên cứu này cuối cùng đã chỉ ra rằng bạn thực sự cần hai liều vắc-xin, một liều vắc-xin là không đủ”.

Advertisement
Advertisement