Tin vắn Crypto 19/09: Bitcoin vẫn có khả năng tiếp tục giảm sâu hơn nữa cùng tin tức Ethereum, Ripple, FTX, Metaverse, Polkadot, Shiba Inu

Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 13 tháng 1
Binance Coin (BNB) bứt phá lên trên đường kháng cự 264 ngày
Reserve Rights (RSR) thách thức ngưỡng kháng cự 354 ngày lần thứ 3

Từ nhận định Bitcoin có thể quay về mức thấp nhất của thị trường gấu năm 2018 đến Ethereum đang quá phụ thuộc vào Flashbots sau khi triển khai The Merge. Sau đây là một số tin tức nổi bật trên thị trường crypto.

Chiến lược gia Justin Bennett nói với 108.800 người theo dõi Twitter của ông rằng, thị trường đang hình thành mô hình giảm giá mạnh, có khả năng đẩy Bitcoin xuống gần mức thấp nhất của thị trường gấu năm 2018.

“Kể từ cuối tháng 5, BTC đã hình thành mô hình tam giác giảm dần. Mục tiêu của mô hình này là $ 5.000. Đây có lẽ là trường hợp xấu nhất đối với Bitcoin, với $ 12.000 sẽ là trạm dừng chân đầu tiên trên đà giảm”.

Nguồn: Justin Bennett

Bennett cũng nói rằng, mặc dù $ 5.000 là mục tiêu của mô hình, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là BTC sẽ thực sự giảm xuống mức này.

Mặc dù duy trì mục tiêu giảm giá đối với Bitcoin, nhưng ông vẫn không loại trừ khả năng thị trường sẽ di chuyển về phía cao hơn trong tuần này khi rất nhiều trader đang tham gia short BTC. Và nếu thị trường thành công vượt qua $ 20.200, các đợt thanh lý short lớn sẽ tiếp thêm động lực cho đà hồi phục của tiền điện tử hàng đầu.

“Sẽ có đợt thanh lý short lớn nếu BTC di chuyển lên trên $ 20.200. Điều này sẽ tiếp thêm nhiên liệu cho đợt phục hồi”.

Nguồn: Justin Bennett

Từ ngày 13/7 đến ngày 8/9, Ethereum đã tăng gần 60% giá trị so với Bitcoin. Tuy nhiên, đà tăng trưởng kéo dài 60 ngày đã không diễn ra tốt đẹp vì Bitcoin bắt đầu nhanh chóng giành lại sự thống trị và Ethereum bắt đầu mất đi đà hồi phục sau khi bản cập nhật The Merge được phát hành.

Biểu đồ giá ETH/USD – 1 giờ | Nguồn: TradingView

Trong 10 ngày qua, Ether đã tiến hành điều chỉnh gần 20%. Tình hình trên biểu đồ hàng ngày cho thấy altcoin này có khả năng quay trở lại phạm vi giao dịch trước đó, khi sự cường điệu của The Merge chưa bắt đầu.

Sức hấp dẫn của Ethereum như một loại tài sản tài lớn đã tăng lên theo cấp số nhân trước khi The Merge diễn ra; tuy nhiên, sự vắng mặt của đà tăng trưởng bùng nổ ngay sau khi bản cập nhật được phát hành đã gây ra sự xáo trộn, và nhiều nhà đầu tư đã quyết định bảo vệ bản thân, thoát khỏi vị thế của họ để kiếm lời.

Ethereum cũng đang nhanh chóng mất giá so với đồng USD khi giảm xuống dưới phạm vi $ 1.300. Mức hỗ trợ kỹ thuật tiếp theo cho ETH là $ 1.280, ngay ranh giới phía trên của phạm vi giao dịch vào tháng Sáu.

Ethereum có khả năng trở thành dự án tập trung?

Sau khi hoàn thành nâng cấp The Merge, Ethereum chuyển sang cơ chế đồng thuận proof-of-stake (PoS), giúp blockchain trở nên hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, dữ liệu khai thác cho thấy sự phụ thuộc nhiều của Ethereum vào Flashbots, máy chủ duy nhất, để xây dựng các block, làm dấy lên lo ngại về điểm lỗi duy nhất đối với hệ sinh thái.

Flashbots là thực thể tập trung dành riêng cho việc khai thác Maximal Extractable Value (MEV), hoạt động như một thiết bị chuyển tiếp để phân phối các Ethereum block. Dữ liệu từ mevboost.org cho thấy có sáu rơle hoạt động hiện đang phân phối ít nhất 1 khối trong Ethereum, đó là Flashbots, BloXroute Max Profit, BloXroute Ethical, BloXroute Regulated, Blocknative và Eden.

Nguồn: mevboost.org

Trong đó, 82,77% của tất cả các block chuyển tiếp hiện được xây dựng bởi Flashbots, khiến Ethereum có nguy cơ trở thành dự án tập trung.

Một blog có liên quan từ BitMEX đã nêu bật sự cần thiết phải phát triển lại hoàn toàn Flashbots hoặc hệ thống tương tự để giảm thiểu các hệ quả không lường trước được sau khi The Merge được triển khai. Tuy nhiên, những người ủng hộ Flashbots cho rằng hệ thống này là một DAO và sẽ trở thành nền tảng phi tập trung.

Bên cạnh đó, theo phân tích từ Santiment, 46,15% các nút PoS của Ethereum được kiểm soát bởi hai địa chỉ.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và Ripple Labs đều đã kêu gọi thẩm phán liên bang đưa ra phán quyết ngay lập tức về việc liệu đợt bán XRP của Ripple có vi phạm luật chứng khoán Hoa Kỳ hay không.

Các bản án tóm tắt được đệ trình lên tòa án khi các bên liên quan đều tin rằng đã có đủ bằng chứng để đưa ra phán quyết mà không cần tiến hành xét xử.

Ripple lập luận rằng, SEC đã không thể chứng minh doanh số bán XRP cấu thành một “hợp đồng đầu tư”, trong khi SEC vẫn kiên quyết tin tưởng rằng XRP là chứng khoán và công ty đã vi phạm luật khi bán chứng khoán chưa đăng ký ra thị trường.

Sàn giao dịch FTX đã nhận được giấy phép hoạt động như một công ty đầu tư tại châu Âu (CIF), tiếp tục mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường quốc tế.

Theo tuyên bố được đưa ra vào ngày 15/09, Cơ quan quản lý thị trường Síp (CySEC) đã cấp cho FTX Europe Giấy phép đầu tư.

Theo đó, chi nhánh FTX Europe cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo Chỉ thị châu Âu MiFID II, bao gồm việc phân tách và bảo vệ quỹ của khách hàng, tính minh bạch trong kinh doanh và an toàn vốn.

CySEC cho phép FTX phục vụ trên toàn Khu vực kinh tế Châu Âu (EEA) bao gồm EU, Iceland, Liechtenstein và Na Uy. FTX tiết lộ, đây là sàn giao dịch tiền điện tử duy nhất được cung cấp bộ dịch vụ đầy đủ theo khuôn khổ MiFID II.

Bộ Khoa học và Công nghệ (MSIT) của Hàn Quốc tiết lộ kế hoạch tháo bỏ việc áp đặt luật “video game” truyền thống trên Metaverse. Thay vào đó, Bộ đã quyết định ban hành các hướng dẫn mới để khuyến khích sự phát triển của hệ sinh thái đang chớm nở.

Hàn Quốc đang rất quan tâm đến việc thu hút Web3 và các hệ sinh thái metaverse với khoản đầu tư 200 triệu USD mà nước này đã triển khai để tạo ra một metaverse nội bộ. Song song với nỗ lực này, MSIT xác định rằng, việc áp đặt các quy định cũ sẽ cản trở sự phát triển của các hệ sinh thái mới.

Trong cuộc họp đầu tiên của ủy ban Chính sách Dữ liệu quốc gia, MSIT lưu ý rằng “ sẽ không phạm sai lầm khi tiến hành điều chỉnh dịch vụ mới với luật hiện hành”.

Ứng dụng phi tập trung (dApp) “XCM DOT Autostake” được phát triển bởi Entity 54 đã giành chiến thắng tại cuộc thi hackathon Bắc Mỹ của Polkadot.

XCM DOT Autostake là dApp staking DOT cross-chain nhằm mục đích đơn giản hóa quy trình staking DOT, thông qua một giao diện nhỏ gọn.

Entity 54 cho biết dự án giúp giải quyết việc người dùng phải quản lý thủ công các tài sản trên nhiều parachains khi tham gia staking.

Polkadot cũng công bố 18 dự án chiến thắng khác trong số 1.137 dự án tham gia cuộc thi hackathon.

Shiba Inu đã tăng gần 100% khi nó phục hồi từ mức thấp nhất vào ngày 12/7 tại $ 0,0000098 và thiết lập đỉnh tại $ 0,0000179 vào ngày 14/8 với đà tăng ổn định.

Biểu đồ hàng ngày SHIB/USD | Nguồn : TradingView

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại SHIB đã giảm 10% và di chuyển về mức $ 0,0000107, sau khi giảm xuống mức thấp $ 0,00000994. Memecoin đang lơ lửng quanh mức hỗ trợ $ 0,00001 và điểm dừng tiếp theo có thể ở gần mốc $ 0,000007 nếu mức hỗ trợ $ 0,000009 bị phá vỡ.

Việc giảm xuống gần mức $ 0,000007 có thể tạo ra mô hình hai đáy và thúc đẩy đà phục hồi trong ngắn hạn. Để quay trở lại xu hướng tăng, người mua có thể phải đẩy giá lên trên rào cản MA 50 hàng ngày tại $ 0,0000126 và sau đó là đường MA 200 ở mức $ 0,0000155. Chỉ báo RSI đang tiến đến mức quá bán là 30, điều này có thể cho thấy sự phục hồi nhẹ trong ngắn hạn.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Việt Cường

Finnews24

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi