Phân tích các yếu tố thúc đẩy giá vàng lên mục tiêu 4.000 USD/ounce

0
14
baongoaihoi-tin-vang
baongoaihoi - Cập nhật những thông tin mới nhất về Tài Chính, Forex, Brokers, Vàng,...
baongoaihoi-vnfxtoday

Tin vàng – Các yếu tố thúc đẩy lên mục tiêu 4.000 USD

Tin vàng – Theo Bloomberg Intelligence đưa tin, giá vàng dự kiến sẽ tăng vượt trội so với bạc vào cuối năm. Giới phân tích nhận định rằng đà tăng của vàng chỉ mới bắt đầu, dự đoán rằng giá vàng sẽ cán mốc 4.000 vào năm 2023 là không thể loại trừ.

Sau khi vượt qua mức 2.000 USD, giá vàng đã có những điều chỉnh thụt lùi và hiện nằm ở phạm vi giao dịch từ 1.930 đến 1.980. Nhưng Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại Bloomberg Information, cho rằng mặc dù không có biến động giá lớn nào trong vài tuần qua, nhưng vàng vẫn sẽ hoạt động tốt hơn bạc trong nửa cuối năm nay.

“Việc Ngân hàng Trung ương tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ đã tạo nền tảng vững chắc cho vàng, nhưng lại không đạt được hiệu quả đối với giá bạc và đồng. Kim loại công nghiệp dựa vào kích thích tài chính và sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu nhiều hơn”, McGlone nhận định trong báo cáo thị trường hàng tháng.

Để bạc tiếp tục vượt trội so với vàng trong thời gian còn lại của năm, thị trường phải đồng thời chứng kiến lợi suất trái phiếu tăng, đồng USD đạt đỉnh, sự suy giảm trong biến động thị trường chứng khoán và tiếp tục mở rộng kinh tế toàn cầu. Bloomberg Intelligence cho rằng tình huống này khó xảy ra.

“Theo quan điểm của chúng tôi, vàng sẽ tiếp tục tăng giá vào cuối năm, đặc biệt là khi so sánh với bạc, đồng và kim loại cơ bản, vốn dễ bị ảnh hưởng bởi thị trường chứng khoán và tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu. Nếu giá cổ phiếu giảm, các kim loại cơ bản chịu áp lực, lợi thế của vàng sẽ tăng nhanh.”  

Ngoài ra, báo cáo chỉ ra rằng thị trường tăng giá đối với vàng chỉ mới bắt đầu. McGlone giải thích: “Năm 2008, giá vàng chạm đáy khoảng 700 USD và đạt đỉnh gần 1.900 USD vào năm 2011. Đến năm 2023, giá vàng có khả năng tăng 2,7 lần từ mức thấp gần 1.470 USD của năm nay lên 4.000 USD”.

Khi dòng vốn chuyển sang vàng, thị trường chứng khoán sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của vàng trong tương lai.

“Nếu lịch sử có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo, thị trường chứng khoán cuối cùng sẽ trải qua một đợt xuống giá. Sự gia tăng nhanh chóng của thị trường chứng khoán trong vài năm qua đã gạt vàng sang một bên. Triển vọng về các vị thế giao dịch kéo dài cho loại tài sản này dường như đang tăng lên.”

Mặc dù lạc quan về vàng, báo cáo cảnh báo rằng mức 2.000 USD sẽ chứng tỏ là một mức kháng cự mạnh, vì giá vàng có vẻ quá nóng trên mức này. Tuy nhiên, mặc dù có thể mất một thời gian để giá vàng tiếp tục vượt ngưỡng 2.000 USD, nhưng về lâu dài, giá vàng sẽ đi theo hướng tăng.

“Theo quan điểm của chúng tôi, đà tăng liên tục của giá vàng sẽ ổn định. Đây là điều được kỳ vọng trong một thị trường tăng giá, nhưng biểu đồ của chúng tôi cho thấy khi giá vàng đạt mức tương đối kéo dài trong quá khứ, thì đã có sự sụt giảm để tìm động lực bứt phá. Theo McGlone “thị trường tăng giá cho vàng chỉ mới bắt đầu.”

Một số yếu tố chính hỗ trợ giá vàng vào cuối năm bao gồm việc Ngân hàng Trung ương nới lỏng chính sách, sự không chắc chắn xung quanh tình hình phục hồi kinh tế hình chữ V, các biện pháp kích thích tài khóa và biến động thị trường chứng khoán.

McGlone viết: “Chúng tôi tin rằng vàng vẫn có chất xúc tác để duy trì vị trí dẫn đầu trước cuối năm nay. Việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương và lợi tức kho bạc Mỹ gần bằng 0 là những hỗ trợ vững chắc cho giá vàng và thị trường chứng khoán Mỹ có thể gia tăng biến động khi cuộc bầu cử tổng thống đến gần. Điều ít chắc chắn hơn là kích thích tài khóa toàn cầu và phục hồi kinh tế, thường cần thiết để thúc đẩy kim loại công nghiệp”.

SHARE