Tình báo Anh nói Nga khó duy trì chiến sự ở Ukraine

Covid-19 tăng thẳng đứng, Mỹ tranh cãi về đếm ca nhiễm
Ông Putin lệnh không tấn công nhà máy thép Azovstal
Thử nghiệm kẹo cao su giảm tải lượng nCoV

Trong bản cập nhật hàng ngày về chiến sự ở Ukraine, cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Anh hôm 14/6 nhận định các biện pháp trừng phạt từ phương Tây cũng như tình trạng “thiếu chuyên môn” trong nội bộ Nga có thể cản trở hoạt động sản xuất thiết bị quân sự bổ sung cho lực lượng này.

Tình báo Anh cho rằng khí tài quang học chất lượng cao và thiết bị điện tử tiên tiến là những lĩnh vực mà Nga có thể gặp nhiều khó khăn trong khâu sản xuất, dẫn tới “suy yếu nỗ lực thay thế các vũ khí đã mất ở Ukraine”.

Nga không công bố số liệu về tổn thất khí tài tại chiến trường Ukraine. Tuy nhiên, Oryx, trang chuyên thống kê thiệt hại về khí tài quân sự Nga ở Ukraine thông qua các nguồn mở, cho rằng Moskva đã mất 664 xe tăng và 3.000 xe thiết giáp cùng các vũ khí hạng nặng tính đến ngày 13/5.

Xe tăng T-62M của Nga gần đây xuất hiện ở miền nam Ukraine, dấu hiệu cho thấy lực lượng tăng thiết giáp chủ lực của Nga có thể đã suy giảm mạnh, buộc nước này phải tung những khí tài gần 50 năm tuổi vào chiến trường.

Bản đánh giá tình báo của Bộ Quốc phòng Anh còn cho rằng việc Nga tăng chi tiêu quốc phòng chỉ giải quyết được một phần vấn đề. Tình báo Anh dẫn thông báo của một quan chức Nga, cho hay chi tiêu quốc phòng nước này năm 2022 dự kiến tăng thêm 600-700 tỷ ruble (10,5-12,3 tỷ USD).

Chi tiêu quân sự của Nga năm 2021 đạt 65,9 tỷ USD, tăng 2,9% so với năm trước đó. Chi tiêu quốc phòng chiếm 4,1% GDP của Nga, cao hơn nhiều so với mức trung bình thế giới và khiến Nga trở thành quốc gia chi tiêu cho vũ khí lớn thứ năm trên thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Anh và Ấn Độ.

Hơn 111 ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, giao tranh vẫn chưa hạ nhiệt, đặc biệt ở mặt trận phía đông với thành phố quan trọng Severodonetsk. Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết chiến sự vẫn diễn ra ác liệt ở Severodonetsk và Ukraine hứng chịu tổn thất “đau đớn” ở thành phố này.

Chiếm được Severodonetsk và Lysychansk sẽ giúp Nga kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga kiểm soát toàn bộ vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Ngọc Ánh (Theo Business Insider)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi