Tình báo Mỹ vạch ra những “ý đồ” của Tổng thống Putin trong cuộc gặp với ông Trump

คิว NOK
Cơn bão thương mại toàn cầu dường như không thay đổi câu chuyện tiêu dùng tích cực của châu Á
ตลท.เผยยอดเปิดบัญชีหุ้นพุ่งแรง! 4 เดือนแรกเฉียด 7 แสนบัญชี
Tình báo Mỹ vạch ra những "ý đồ" của Tổng thống Putin trong cuộc gặp với ông Trump

Lực lượng tình báo Mỹ đã phác thảo những gì Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể muốn ở ông Trump trong cuộc gặp chính thức đầu tiên của hai nhà lãnh đạo tại Helsinki trong ngày 16/7.

Bản báo cáo của tình báo Mỹ chỉ ra những khu vực mà Moscow và Washington cạnh tranh về lợi ích cũng như chỉ rõ những điểm chung. Trong điều kiện giấu tên, nguồn tin thân cận với báo cáo tình báo của Mỹ cho rằng Nga có thể sẽ yêu cầu Mỹ tiếp tục tránh xa cuộc xung đột ở Ukraine để đổi lấy việc rút quân Nga khỏi miền đông nước này. Bên cạnh đó, vấn đề Triều Tiên cũng sẽ tiếp tục được đề cập.

Cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa ông Trump và ông Putin sẽ diễn ra không lâu sau Hội nghị Thượng đỉnh đầy tranh cãi của NATO, nơi ông Trump lên tiếng chỉ trích các đồng minh. Vài ngày trước, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội 12 tình báo viên Nga đứng sau kế hoạch tấn công đảng Dân chủ trong nỗ lực can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong khi đó, ông Trump cũng đã khẳng định ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Nga mà không có bất cứ trợ lý nào tham gia. Điều đó làm nhiều người Mỹ cảm thấy lo lắng bởi ông Putin từng là một sĩ quan của lực lượng tình báo Nga và điều đó làm người ta lo sợ nhà lãnh đạo Nga có thể dễ dàng “vượt mặt” người đồng cấp Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS, ông Trump cho biết ông sẽ hỏi người Nga về việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump cũng khẳng định ông không nghĩ tới việc yêu cầu phía Nga giao các điệp viên bị cáo buộc cho Mỹ để đối mặt với các cáo buộc chống lại họ. “Tôi không nghĩ đến điều này”, ông Trump nhấn mạnh.

Ngoài ra, vấn đề Triều Tiên cũng sẽ là một trong những điểm nóng trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga. Rất có thể, ông Trump sẽ nhờ ông Putin hỗ trợ để giải quyết vấn đề nóng bỏng ở Đông Bắc Á, vốn chưa thể ngã ngũ sau cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên hồi tháng 6 vừa qua.

Về phần mình, Nga có lý do để giúp đỡ Mỹ nếu như ông Trump đề nghị. Từ lâu, Điện Kremlin đã tìm cách trở thành một “nhà lãnh đạo” trên bán đảo Triều Tiên, điều đóng vai trò quan trọng trong việc trở thành một cường quốc ở Bắc Á. Nếu Nga tham gia vào tiến trình hòa bình, sự hiện diện của họ trong khu vực sẽ tăng cao và có thể làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ đồng thời cân bằng sự bành trướng của Trung Quốc.

Giữa lúc cả thế giới đang suy đoán về những thành quả trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ, một chuyên gia về chính sách đối ngoại lưu ý rằng dù là các nhà lãnh đạo cao nhất nhưng cả ông Trump và ông Putin đều có những ràng buộc trong việc đưa ra những lời cam kết.

“Ông Trump có thể muốn cam kết rằng Mỹ sẽ tiếp tục không can thiệp vào vấn đề Ukraine nhưng có lẽ ông chủ Nhà Trắng cần cái gật đầu của Quốc hội Mỹ để có thể ký kết một văn kiện như thế”, ông Olga Oliker, giám đốc Chương trình Nga và Eurasia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nhận định.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi